Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng nói huy động “toàn bộ hệ thống chính trị” phục vụ dự án “chủ yếu để hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục và giải phóng mặt bằng chứ không có cái gì đâu”.

Dự án FLC ở Quảng Ngãi: Cả hệ thống chính trị vào cuộc? - Ảnh 1.

Dự án của FLC trải dài dọc ven biển tỉnh Quảng Ngãi với nhiều khu vực đất nông nghiệp, đất rừng và bờ biển đẹp I

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, khu đô thị của Tập đoàn FLC có quy hoạch rộng hàng ngàn ha dọc biển Bình Châu – Lý Sơn dù chưa có chủ trương chính thức, nhưng vẫn đang được tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương tiến hành các thủ tục để khởi công vào ngày 19-5.

Cho đến nay các thủ tục pháp lý của dự án mới “đang ở giai đoạn lấy ý kiến” như chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng nói với Tuổi Trẻ. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ngãi đang huy động “cả hệ thống chính trị đồng hành cùng doanh nghiệp”.

 Triển khai “nhanh như điện”

Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và khu đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn giai đoạn 1 tại huyện được đề xuất có tổng quy mô thực hiện 1.243ha thuộc các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé, huyện Lý Sơn). Dự án gồm các hạng mục sân golf, khách sạn, hội nghị quốc tế, trung tâm thương mại, biệt thự nghỉ dưỡng…

Tại thông báo 114 ngày 18-4, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng nêu rõ: UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất với ranh giới và phương án quy hoạch giai đoạn 1. Đáng chú ý, trong phương án quy hoạch dự án có đề cập việc bố trí khu vực tái định cư cho dân vùng biển cũng như các tuyến đường ra biển phục vụ cộng đồng dân cư với mật độ bình quân 8km bố trí một đường ra biển.

UBND tỉnh Quảng Ngãi còn đề cập việc điều chỉnh vị trí đầu tư xây dựng đồn biên phòng Bình Hải trong khi tỉnh này vừa ký quyết định phê duyệt bản vẽ thi công, dự toán xây dựng mới cách đây 3 tháng với tổng giá trị dự toán gần 20 tỉ đồng.

Trả lời Tuổi Trẻ, ông Trần Ngọc Căng nói dự án “mới đang trong giai đoạn lấy ý kiến Ban thường vụ Tỉnh ủy, Quân khu 5 và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng”. Nhưng trong hồ sơ lại có các văn bản của UBND tỉnh Quảng Ngãi đốc thúc khẩn trương hoàn thiện các bước để “đáp ứng việc tổ chức lễ khởi công dự án vào ngày 19-5-2018”.

Ngày 17-4, UBND tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục có văn bản giao Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và Khu công nghiệp Quảng Ngãi chủ trì phối hợp với huyện Bình Sơn và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu để trình Thủ tướng xem xét điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Dung Quất, nhằm triển khai giai đoạn 2 của dự án FLC Bình Châu – Lý Sơn.

Đáng chú ý, trong một số công văn, UBND tỉnh Quảng Ngãi luôn “yêu cầu cả hệ thống chính trị quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp để giải quyết các khó khăn vướng mắc”.

UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hẳn một tổ công tác liên ngành do phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính làm tổ trưởng, giám đốc công an tỉnh, giám đốc các sở ngành và các ban bệ làm tổ viên để hỗ trợ Tập đoàn FLC triển khai thực hiện dự án.

Chưa có chủ trương chính thức

Chiều 21-4, ông Đỗ Minh Hải – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ngãi – khẳng định cho đến hiện tại “chưa có chủ trương chính thức nào về dự án FLC”. Theo ông Hải, nếu ngày 19-5 tổ chức khởi công thì cũng phải có đánh giá tác động môi trường của dự án.

“Hiện Sở TN-MT chưa tiếp nhận bất kỳ báo cáo đánh giá tác động môi trường nào của chủ đầu tư dự án”, ông Hải khẳng định.

Trong khi đó, bà Đinh Thị Hồng Minh – phó chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi – nói những vấn đề mà dư luận đang quan tâm về dự án vẫn chưa được HĐND tỉnh cho ý kiến.

“Từ việc ứng tiền giải phóng mặt bằng đến đề xuất dời đồn biên phòng, đất quốc phòng… HĐND chưa có ý kiến nào. Đầu tuần tới, khi có kết luận của Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi thì sẽ có ý kiến rồi sau đó chúng tôi sẽ thông tin rộng rãi”, bà Minh nói.

Ông Bùi Trạng – chủ tịch UBND xã Bình Hải, nơi dự án của Tập đoàn FLC chiếm phần lớn diện tích ven biển – cho biết ông được tổ giúp việc của UBND tỉnh Quảng Ngãi mời vào để hỗ trợ các công việc liên quan đến triển khai dự án.

Theo ông Trạng, dự án làm bất kỳ điều gì thì cũng phải lắng nghe ý kiến của người dân và chính quyền địa phương. Phải phù hợp với hiện trạng, dân phải có lối ra biển. Với đề xuất cứ 8km dự án sẽ mở một tuyến đường ra biển cho người dân thì quá xa.

“Chắc chắn về chính quyền địa phương sẽ có tiếng nói. FLC lấy hết toàn bộ ven biển mà không có lối ra biển là không ổn”, ông Trạng nhấn mạnh.

Ông Võ Đức Huy – nguyên bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi – cho rằng chủ trương thu hút đầu tư từ Tập đoàn FLC hay bất kỳ doanh nghiệp nào để thay đổi bộ mặt phía đông Quảng Ngãi là việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên cần phải hài hòa quyền lợi của người dân.

“Trong văn bản thông báo kết luận của chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nêu thông tin 8km mở một lối ra biển là rất cứng nhắc, không đáp ứng được đời sống dân sinh. Người dân có quyền đòi hỏi điều này. Chính quyền phải lắng nghe dân trước khi thực hiện”, ông Huy nói.

Riêng về những vấn đề liên quan đến vị trí đất quốc phòng, đất Khu kinh tế Dung Quất và Lý Sơn, ông Huy nói: “Những khu vực đó là an ninh quốc gia, một dự án phục vụ du lịch, đô thị, nghỉ dưỡng không thể so sánh được. Không thể thu hút đầu tư bằng mọi giá”.

tran-ngoc-cang-chu-tich-tinh-quang-ngai

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng

Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi nói gì?

Ngày 21-4, trao đổi qua điện thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng khẳng định: “Các thủ tục về dự án phải đảm bảo. Mới xin ý kiến thường vụ xong, chúng tôi sẽ làm các bước tiếp theo”.

* Trong công văn thông báo kết luận của UBND tỉnh có chi tiết đáng chú ý là khi dự án đi vào hoàn thành thì bình quân 8km sẽ mở một lối để cho người dân xuống biển. Cái này có đúng không?

Cái này cũng đang bàn là phải mở nhiều lối cho dân xuống, có những bãi công cộng cho dân.

* Như ông nói thì những thông tin về dự án như vậy là mới dự kiến chứ chưa chính thức?

Chưa, chưa. Chưa phê duyệt quy hoạch chính thức.

* Bộ tư lệnh Quân khu 5 và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng có ý kiến gì chưa?

Chưa. Chúng tôi sẽ làm việc với Quân khu 5, làm việc với biên phòng. Nhưng chủ yếu các cơ sở của quân đội dự kiến bị tác động từ dự án là trụ sở làm việc chứ không phải là đồn quan sát. Cho nên hiện nay chúng tôi phải đợi kết quả làm việc với Bộ Quốc phòng.

* Trong văn bản do ông ký ngày 17-4 có huy động “toàn bộ hệ thống chính trị” phục vụ cho dự án. Có thể hiểu thế nào về việc này?

Không! Mình làm như vậy là chủ yếu để hỗ trợ doanh nghiệp làm thủ tục và giải phóng mặt bằng chứ không có cái gì đâu. Mình chỉ tạo điều kiện về phần việc của Nhà nước thôi.

* Như vậy có quá sốt sắng không, thưa ông?

Không. Đối với tỉnh Quảng Ngãi thì những tập đoàn nào lớn mà họ vào mình đều khuyến khích người ta, trải thảm cho họ. Nếu vướng mắc thì mình tư vấn, giúp cho họ làm nhanh. Vậy thôi.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : dự án FLCdu lịch nghỉ dưỡngđất nông nghiệpQuảng NgãiTập Đoàn FLC

Các tin liên quan đến bài viết