Trưa ngày 13-3, Chủ tịch UBND thành phố Đồng Xoài Nguyễn Minh Bình cùng đoàn khách mời gồm: PGS.TS Lâm Nhân, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh Ủy viên Ban Thường vụ Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam; PGS.TS Huỳnh Văn Tới, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai; đại diện Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước; Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại vị trí dự kiến thực hiện dự án quy hoạch khu kinh tế du lịch gắn với phát triển nông nghiệp đô thị và bảo tồn văn hóa dân tộc ấp Bưng Sê, xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài.

Đoàn khảo sát thực địa tại bào tích nước ấp Bưng Sê, xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài

Vị trí thực hiện dự án là khu đất đang do các hộ dân đồng bào dân tộc S’tiêng, Tày, Nùng, Kinh thuộc ấp Bưng Sê, xã Tân Thành canh tác. Tuy nhiên, do khu đất là bào tích nước nên các vùng triền được người dân trồng điều, cao su. Riêng khu vực trũng nước, trước đây các hộ trồng lúa, nhưng hiện tại đang bỏ hoang.

Theo quy hoạch, trên diện tích đất hiện hữu của các hộ dân, thành phố Đồng Xoài sẽ tiến hành đầu tư, cải tạo, xây dựng và phục dựng thành khu kinh tế du lịch gắn với bảo tồn văn hóa dân tộc để người dân ấp Bưng Sê được hưởng lợi từ dự án cũng như phát triển du lịch địa phương.

Đoàn trò chuyện với hộ đồng bào dân tộc S’tiêng và xem bộ công chiêng của hộ dân tại ấp Bưng Sê, xã Tân Thành, thành phố Đồng Xoài

Đoàn khảo sát tại thực địa từng vị trí thực hiện dự án và tại nhà hộ dân đồng bào dân tộc S’tiêng của ấp Bưng Sê và cho ý kiến cũng như ý tưởng để thành phố thực hiện dự án. Trong đó, đánh giá cao giá trị kinh tế gắn với bảo tồn văn hóa của dự án với mục tiêu là bảo tồn, phát huy và du lịch trải nghiệm. Thành phố Đồng Xoài cần tận dụng lợi thế về điều kiện địa lý, văn hóa để xây dựng không gian văn hóa dân tộc Bưng Sê, đồng thời kết nối với các điểm du lịch văn hóa các dân tộc khác trong tỉnh để tạo liên kết, thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, góp phần phát triển du lịch thành phố Đồng Xoài.

Đoàn chụp hình lưu niệm với lãnh đạo xã Tân Thành và ban điều hành ấp Bưng Sê

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : ấp Bưng Sêdu lịch

Các tin liên quan đến bài viết