Thanh tra tỉnh Đồng Tháp vừa có kết luận về việc mua máy móc, thiết bị, hóa chất vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Sở Y tế tỉnh này.

Đồng Tháp: Thiết bị phòng chống dịch COVID-19 bị thổi giá, thanh tra tỉnh vào cuộc - Ảnh 1.

Kết luận thanh tra việc thổi giá thiết bị y tế phòng chống dịch COVID-19 ở Đồng Tháp 

Theo đó, với 6 hợp đồng mua máy móc, thiết bị thì giá trị các gói thầu chênh lệch so với giá trị đầu vào gần 700 triệu đồng. Tuy nhiên, qua thanh tra cộng với việc Sở Y tế Đồng Tháp “tác động”, các nhà thầu tự tính và khắc phục nộp tiền chênh lệch này.

Ngoài sai phạm về tài chính các gói thầu mua sắm còn có vấn đề ở các khâu như chưa khảo sát thực tế, thu thập thông tin giá trị trường thế giới, chứng thư thẩm định giá chưa đúng theo quy định, một số công ty nằm trong danh sách chào giá chỉ có chức năng kinh doanh, không có chức năng nhập khẩu nên khi trúng thầu thì không cung cấp được giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác.

Thanh tra tỉnh cũng chỉ ra tổ thẩm định của sở này chỉ đánh giá trên hồ sơ đề xuất, hồ sơ dự thầu mà không kiểm tra, xác minh thực tế để làm rõ các hồ sơ.

Thanh tra tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Sở Y tế họp kiểm điểm, làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm những thiếu sót, có biện pháp khắc phục việc điều hành, quản lý, sử dụng nguồn ngân sách nhà nước.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : COVID-19đồng thápThanh trathiết bị

Các tin liên quan đến bài viết