Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh xem xét lại khoản viện trợ quân sự cho Ukraine, tờ Politico, trích dẫn một nguồn tin cao cấp trong Nhà Trắng cho biết.

dong thai bat ngo cua trump se khien zelensky choang, nga vui mung? hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky.

Quyết định này được đưa ra bởi nhà lãnh đạo Mỹ mong muốn đảm bảo rằng số tiền được phân bổ cho Kiev phải được sử dụng theo cách tốt nhất, theo quan điểm lợi ích của Washington, nguồn tin cho biết. Các quỹ chưa được xác định về mục đích sử dụng sẽ bị đóng băng, Politico viết. Vấn đề viện trợ tài chính sẽ do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Cố vấn An ninh Quốc gia Trump John Bolton giải quyết.

Năm tài chính này, Washington đã phân bổ 250 triệu đô la cho Ukraine để mua vũ khí, thiết bị và đào tạo nhân sự. Trước đó, cựu đại sứ Mỹ tại Kiev, Marie Yovanovitch, cho biết kể từ năm 2014, Mỹ đã phân bổ cho Ukraine gần 1 tỷ đô la để tăng cường an ninh. Cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Năm 2017, Washington đã phê duyệt việc cung cấp vũ khí cho Kiev, bao gồm các hệ thống tên lửa chống tăng cầm tay Javelin. Ngoài ra, chính quyền Mỹ cho phép bán tên lửa chống hạm và bảo vệ bờ biển cho Ukraine. Chính quyền Nga đã nhiều lần cảnh báo phản đối việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine. Nga lưu ý rằng động thái như vậy sẽ dẫn đến sự leo thang xung đột ở Donbass. Nhiều chính trị gia châu Âu cũng lên tiếng chống việc bán vũ khí cho Kiev, họ gọi những bước đi như vậy là cách mạo hiểm để ra khỏi khủng hoảng.

Hiện chưa rõ phản ứng của chính quyền Tổng thống Ukraine Zelensky về thông tin này.

Theo Dân việt

Từ khóa : động thái bất ngờ của TrumpMỹMỹ viện trợ quân sự UkraineNgaUkraineZelensky

Các tin liên quan đến bài viết