Một cô gái 14 tuổi người Anh vừa giành được chiến thắng pháp lý “lịch sử”: được đông lạnh cơ thể sau khi chết chờ cơ hội hồi sinh.
Đông lạnh cơ thể sau khi chết chờ ngày...hồi sinh 
Ảnh minh họa cho thấy các thi thể được đông lạnh – Ảnh: SCIENCE PHOTO LIBRARY

Phán quyết được đưa ra không lâu trước khi cô qua đời vì bệnh nan y, đưa cô trở thành thiếu niên đầu tiên ở Anh được quyền đông lạnh cơ thể sau khi chết.Cô bé bị mắc bệnh ung thư hiếm gặp. Trước ước muốn được đông lạnh sau chết của cô, cha cô phản đối, nhưng mẹ cô ủng hộ. Một thẩm phán Tòa án tối cao đã cho phép mẹ cô được quyết định làm gì với cơ thể cô sau khi cô mất. Cô bé hiện đã được đưa sang Mỹ và được đông lạnh sau khi qua đời vào tháng trước.Theo BBC ngày 18-11, thông tin chi tiết về trường hợp của cô chỉ vừa được công bố. Theo đó cô sống ở khu vực London. Sau khi biết mình bệnh không qua khỏi, những tháng cuối đời, cô đã lên mạng tìm hiểu về kỹ thuật đông lạnh sau khi chết với hi vọng y học tiến bộ sau này có thể giúp cô hồi sinh.Cô đã viết cho các thẩm phán giải thích rằng cô muốn “sống lâu dài” và không muốn “bị chôn vùi dưới lòng đất”.”Tôi nghĩ kỹ thuật đông lạnh cho tôi cơ hội được chữa khỏi bệnh và tỉnh lại – cho dù trải qua hàng trăm năm”, cô viết.Thẩm phán tòa án, ông Peter Jackson, đã đến bệnh viện thăm cô và cho biết ông đã bị thái độ dũng cảm đối mặt với tình huống khó khăn của cô thuyết phục.Tuy nhiên ông nói phán quyết của ông không phải là về quyền được đông lạnh mà là về tranh chấp giữa cha và mẹ trong việc xử lý cơ thể con gái mình sau khi chết.

Đông lạnh là một kỹ thuật gây tranh cãi và chưa ai biết liệu nó có thể giúp một người sống lại sau khi đã chết hay không.Hiện có nhiều cơ sở đông lạnh tại Mỹ và Nga – nơi thi thể được bảo quản trong nitơ lỏng ở nhiệt độ rất thấp (dưới -130C), nhưng Anh chưa có.Chi phí đông lạnh một cơ thể vô thời hạn ước tính là khoảng 37.000 bảng Anh (hơn 1 tỉ đồng).

Nguồn: TTO

Từ khóa : bệnh nan yđông lạnhhồi sinhung th

Các tin liên quan đến bài viết này