Là đơn vị đứng chân trên địa bàn xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp, Đồn biên phòng Thanh Hòa đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ, giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ đến lớp.

Đặc biệt, từ tháng 3-2016, thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đồn biên phòng Thanh Hòa đã nhận đỡ đầu 2 học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn đồn phụ trách. Những việc làm ý nghĩa đó đã tiếp thêm động lực góp phần nâng cao dân trí cho mảnh đất biên cương này.

Thiếu tá Trần Xuân Cường, Chính trị viên phó Đồn biên phòng Thanh Hòa cho biết: “Trên địa bàn đơn vị phụ trách, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Sau giờ lên lớp đa số các em phải phụ giúp cha mẹ kiếm sống, ảnh hưởng rất lớn tới việc học tập. Cảm thông với những khó khăn đó, thời gian qua, chỉ huy đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ và các đơn vị kết nghĩa gây quỹ triển khai các hoạt động để giúp đỡ học sinh tới lớp. Bên cạnh đó, thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh phát động, đơn vị đã nhận đỡ đầu 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn hiếu học trên địa bàn”.

Đồn biên phòng Thanh Hòa phối hợp với đơn vị kết nghĩa tặng quà cho em Hứa Phương Quyên

Tôi cùng chiến sĩ Đồn biên phòng Thanh Hòa men theo con đường nhỏ sình lầy tới thăm gia đình em Trần Ái Hải Sơn, trú ấp 8, xã Thanh Hòa. Sơn hiện là học sinh lớp 11A2 Trường THPT Thanh Hòa. Gia đình em là nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Trong gia đình 5 người thì có tới 3 người bị teo tay chân, di chuyển rất khó khăn. Cha em bị tai nạn giao thông không còn khả năng lao động. Cuộc sống hằng ngày dựa vào tiền làm thuê ít ỏi của mẹ em. Chị Thủy, mẹ của Sơn cho hay: “Cháu thích học lắm, năm nào cũng là học sinh khá, giỏi. Dù cuộc sống khó khăn nhưng tôi cũng không muốn cháu nghỉ học. Tôi luôn động viên cháu phải cố gắng học để có tương lai tốt đẹp hơn”.

Ánh mắt Hải Sơn sáng lên khi em chia sẻ với tôi: “Các chú bộ đội biên phòng thường xuyên quan tâm, hỗ trợ tiền cho em đi học. Các chú còn hỗ trợ bò giống cho gia đình em nữa. Em hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin, có việc làm ổn định để giúp đỡ cha mẹ”.

Hoàn cảnh khó khăn không kém gia đình Hải Sơn là Hứa Phương Quyên ở ấp 7, xã Thanh Hòa, học sinh lớp 3A2, Trường tiểu học Thanh Hòa cũng được cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Thanh Hòa nhận đỡ đầu. Trong căn nhà tình thương do nhà nước xây tặng, bà Lê Thị Đưa – bà ngoại, người trực tiếp nuôi dưỡng Quyên, cho biết: “Cha bỏ rơi mẹ con Quyên từ khi nó chưa lọt lòng. Nhà nước quan tâm xây cho mẹ con Quyên căn nhà tình thương. Nhưng rồi mẹ Quyên cũng mất do bệnh hiểm nghèo. Còn hai thân già nuôi cháu thôi. Cũng may có các chú bộ đội biên phòng giúp đỡ mà gia đình tui đã vơi đi một phần vất vả. Gia đình tui biết ơn các chú bộ đội nhiều lắm!”.

Cô Nguyễn Thị Hồng Bốn, Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Hòa cho biết: “Đa số học sinh của trường có hoàn cảnh khó khăn, nhiều em có ý định thôi học. Thời gian qua, Đồn biên phòng Thanh Hòa và nhà trường đã đến từng hộ để động viên, hỗ trợ cả vật chất và tinh thần cho các em. Đầu năm học mới các anh ở đồn biên phòng đã tặng sách, vở, bút… cho các em, phát quà nhân dịp tết Trung thu, tạo động lực để các em cố gắng vươn lên trong học tập”.

Bên cạnh nhận đỡ đầu 2 học sinh nghèo hiếu học, thời gian qua, Đồn biên phòng Thanh Hòa còn tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ gia đình hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã hỗ trợ 1 cặp dê giống cho 1 gia đình khó khăn trên địa bàn, tặng 1 mẹ là thân nhân liệt sĩ mỗi tháng 15kg gạo, tham gia chống hạn hán, giúp đỡ nhân dân khắc phục vườn tiêu bị gãy đổ, mái nhà bị tốc do giông lốc gây ra… Những việc làm thiết thực đó đã khắc sâu hình ảnh người lính biên phòng trong lòng người dân, ươm thêm những mầm xanh, đồng thời góp phần gắn kết tình quân dân nơi biên cương của Tổ quốc.

Theo: BPO

Từ khóa : Đồn biên phòngThanh Hóa

Các tin liên quan đến bài viết này