Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định thời tiết cả nước dịp lễ ban ngày sẽ có nắng nóng nhưng đến chiều tối trời bắt đầu xuất hiện mưa dông, trong mưa kèm theo các hình thái thời tiết nguy hiểm.

Dịp lễ, TP.HCM, Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa dông nguy hiểm - Ảnh 1.

Nam Bộ, trong đó có TP.HCM, dịp lễ ngày nắng nóng, có nơi nhiệt độ lên đến 37
độ C 

Cụ thể, các tỉnh Bắc Bộ trong hai ngày 30-4 và ngày 1-5, ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông cục bộ, riêng khu Tây Bắc có mưa rào và dông nhiều nơi tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 2-5, nắng nóng sẽ xuất hiện cục bộ ở khu vực phía Tây Bắc Bộ. Từ ngày 3-5 nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực này với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C. Phía Đông Bắc Bộ nắng nóng có khả năng xảy ra cục bộ ở khu vực đồng bằng và trung du.

Các tỉnh ven biển Trung Bộ từ ngày 30-4 đến ngày 3-5, ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ. Riêng các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ ngày 2-5 xuất hiện nắng nóng cục bộ ở khu vực vùng núi phía Tây.

Ngày 3-5, nắng nóng sẽ mở rộng các nơi khác ở khu vực này với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, cục bộ có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa dông rải rác kèm theo nguy cơ cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tại Nam Bộ, ông Lê Đình Quyết – phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ – cho biết từ nay tới 30-4, không khí lạnh hoạt động ổn định sau suy yếu và di chuyển ra phía đông.

Trong hai ngày lễ, áp thấp phía tây có xu hướng phát triển và mở rộng chậm dần sang phía đông nam. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục có trục qua Trung Bộ hoạt động.

Khu vực Nam Bộ trong 2-3 ngày tới mưa vẫn xảy ra trên một nửa diện tích khu vực, mưa tập trung về chiều và tối, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, đề phòng gió giật mạnh, lốc sét trong cơn dông. Những ngày sau mưa giảm dần.

Nắng nóng vẫn xảy ra trên diện rộng ở miền Đông và vài nơi ở miền Tây. Nhiệt độ cao nhất ở miền Đông 34-36 độ C, miền Tây 33 – 35 độ C.

Thời tiết các tỉnh Nam Bộ và TP.HCM trong các ngày nghỉ lễ từ 30-4 tới 3-5 phổ biến ít mưa, ban ngày nắng nóng miền Đông (Biên Hòa, Đồng Xoài, Sở Sao nhiệt cao nhất ngày có thể lên tới 37 độ C).

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Bắc BộHà Nộimưa giôngNam Bộnắng nóngnhiệt độTP HCM

Các tin liên quan đến bài viết