Có nhiều tranh cãi việc sử dụng điện thoại di động có gây vô sinh ở nam giới hay không. Cùng xem tác động của việc sử dụng thiết bị thông minh này đến khả năng sinh sản của nam giới, cụ thể là chất lượng tinh dịch, dựa trên bằng chứng y học rõ ràng.

Thông tin khoa học mới nhất về việc điện thoại di động có liên quan vô sinh hay không? - Ảnh 1.

Khoảng một nửa nguyên nhân vô sinh là do nam giới. Ngày càng có nhiều trường hợp do giảm đáng kể số lượng tinh trùng nhưng nguyên nhân không được xác định đầy đủ. Các yếu tố làm suy giảm số lượng tinh trùng đã biết như béo phì, hút thuốc lá, rượu bia và stress.

Việc sử dụng những thiết bị thông minh ngày càng nhiều do nhu cầu cá nhân. Điều mà chúng ta lo lắng nhất là bức xạ điện từ tần số vô tuyến (viết tắt là RF-EMF) gây hại cho sức khỏe khi sử dụng những thiết bị này.

Thực tế, điện thoại di động phát ra RF-EMF ở mức độ thấp (800-2200MHz) mà con người có thể hấp thụ được. Trên lý thuyết và qua những nghiên cứu trước đây trên chuột đực chứng thực rằng RF-EMF làm tinh trùng chết nhiều hơn và thay đổi tinh hoàn.

Còn nghiên cứu trên tinh dịch người trong ống nghiệm cho thấy có làm tinh binh giảm vận động. Tuy nhiên, chuột và người khác nhau, và việc phơi nhiễm với RF-EMF là trong ống nghiệm và ngắn hạn, không phải tự nhiên và lâu dài như bây giờ.

Dù vậy, kết quả đó vẫn đưa ra nhiều luồng ý kiến dư luận.

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã công bố kết quả nghiên cứu về mối liên quan cụ thể giữa việc sử dụng điện thoại di động và chất lượng tinh dịch ở nam thanh niên. Có 2.886 nam thanh niên tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Mới đây, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã công bố kết quả nghiên cứu về mối liên quan cụ thể giữa việc sử dụng điện thoại di động và chất lượng tinh dịch ở nam thanh niên. Có 2.886 nam thanh niên tình nguyện tham gia nghiên cứu.

Những người tham gia đã lấy mẫu tinh dịch và hoàn thành bảng câu hỏi về sức khỏe và lối sống, bao gồm số giờ họ sử dụng điện thoại di động và nơi họ đặt chúng khi không sử dụng.

Kết quả cho thấy rằng những thanh niên có tần suất sử dụng điện thoại di động trên 20 lần 1 ngày có nồng độ tinh trùng giảm dưới mức tối thiểu, và thấp hơn nhiều so với những người nam chỉ sử dụng dưới 1 lần/tuần.

Đa số thanh niên sử dụng điện thoại di động dưới 5 – 10 lần 1 ngày có nồng độ tinh trùng chấp nhận được. Số lần sử dụng điện thoại di động không ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và hình thái của tinh trùng.

Có mối liên quan giữa vị trí để điện thoại di động và chất lượng tinh dịch?

Hầu hết chúng ta để điện thoại trong túi quần, tiếp theo là túi áo khoác và một số nơi khác không trên cơ thể. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy vị trí để điện thoại không ảnh hưởng đến tinh dịch. Lưu ý rằng đây là nghiên cứu có số người tham gia lớn nhất từ trước đến nay trong tất cả các nghiên cứu về mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại di động và tinh dịch.

Với sự phát triển của kỹ thuật, công suất đầu ra của điện thoại di động đã giảm do điện thoại 3G phát ra mức bức xạ trung bình thấp hơn 100–500 lần so với điện thoại 2G. Ngược lại, điện thoại thông minh hiện nay hoạt động ở chế độ chờ nhiều hơn trước đây.

Do đó, số lượng ứng dụng trên điện thoại và việc người đó có đứng yên hay không có thể đóng một vai trò quan trọng. Ví dụ: trong khi đi du lịch, điện thoại di động kết nối thường xuyên hơn và có công suất đầu ra trung bình cao hơn.

Tóm lại, chúng ta vẫn có thể yên tâm khi sử dụng điện thoại di động, nhưng đừng sử dụng quá nhiều trong ngày, tắt các ứng dụng khi không cần thiết, cứ xem như cơ thể cần nghỉ ngơi và điện thoại cũng vậy.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : điện thoại di độngkhả năng sinh sản

Các tin liên quan đến bài viết