Nhờ lập hồ sơ y tế điện tử từng nhà, Quảng Ninh đã chủ động phân loại những người nghi nhiễm và xét nghiệm sàng lọc diện rộng, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc COVID-19.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà để tìm corona - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tỉnh Quảng Ninh “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để kiểm tra y tế và lập hồ sơ phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19

Với mục tiêu kịp thời phát hiện, cách ly các trường hợp nghi ngờ và điều trị triệt để các trường hợp mắc COVID-19, ngay khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc thì địa phương này đã chủ động triển khai việc khám, sàng lọc sức khỏe toàn dân.

Lập hồ sơ y tế từng nhà

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 7-4, ông Nguyễn Trọng Diện – giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh – cho biết đến nay ngành y tế tỉnh đã cơ bản hoàn tất việc thực hiện thăm khám, sàng lọc, kê khai tờ khai y tế để phòng chống dịch bệnh cho người dân trên địa bàn với tỉ lệ đạt 97,31%.

Cụ thể, từ ngày 9-3 đến nay Quảng Ninh đã khám sàng lọc, khai báo y tế được 1.309.115/1.345.343 người trong toàn tỉnh. Nhờ đó Quảng Ninh đã kịp thời phát hiện trên 1.800 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ (đi từ nước ngoài về, tiếp xúc trực tiếp với người nước ngoài, người nghi hoặc xác định nhiễm COVID-19…).

Qua rà soát, tỉnh cũng đã sàng lọc được 162.230 người cao tuổi. Trong đó có 51.548 người cao tuổi mắc các bệnh nền (tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư, COPD và hen phế quản…) được tư vấn quản lý sức khỏe.

Riêng TP Móng Cái chỉ trong vòng 7 ngày đã kiểm tra và sàng lọc sức khỏe cho 100% người dân của toàn bộ 17 xã, phường, kể cả xã vùng biên. Nói về “kỷ lục” này, bà Hoàng Thị Xuyến – trưởng Phòng y tế TP Móng Cái – cho biết ngay từ năm 2017 tỉnh đã triển khai mô hình khám sức khỏe toàn dân nên hiện nay cán bộ y tế chỉ cần cập nhật dựa trên cơ sở dữ liệu sẵn có.

Ngay sau khi có yêu cầu từ cấp trên thì TP Móng Cái đã huy động đội ngũ cán bộ y tế với khoảng 160 người “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” cho người dân của 17 xã, phường trên địa bàn.

“Với những giải pháp quyết liệt, chủ động và hiệu quả thì TP Móng Cái cho đến nay vẫn đang đứng vững dù là địa phương tiếp giáp với biên giới Trung Quốc, lượng người qua lại lớn” – bà Xuyến chia sẻ.

Khám, cấp thuốc tại nhà cho người cao tuổi

Theo ông Nguyễn Trọng Diện, ngoài lập hồ sơ y tế đối với tất cả người dân trong tỉnh, Sở Y tế Quảng Ninh đã chủ động chỉ đạo các địa phương tăng cường việc bảo vệ sức khỏe người cao tuổi.

Người cao tuổi có các bệnh mãn tính được cấp phát thuốc điều trị tối thiểu 2 tháng/đợt để hạn chế tối đa việc phải đi đến các cơ sở khám chữa bệnh trong thời gian dịch bệnh. Các trạm y tế, trung tâm y tế được yêu cầu cắt cử cán bộ y tế đến tận nhà thăm khám, cấp thuốc cho người cao tuổi khi nhận được thông báo của người bệnh và gia đình.

Ông Diện cho biết qua một tuần thực hiện chỉ đạo này, đã có 3.358 người cao tuổi được các trạm y tế thực hiện khám, cấp phát thuốc bảo hiểm y tế tại nhà.

Cũng theo ông Diện, ngay khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện và xâm nhiễm vào Việt Nam, Quảng Ninh đã lập tức vận hành hệ thống y tế phòng dịch, là 1 trong 6 tỉnh của cả nước đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Ngoài Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, việc xét nghiệm COVID-19 còn được thực hiện tại phòng xét nghiệm sinh học phân tử của 4 đơn vị là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí. Để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch, công suất xét nghiệm của các đơn vị trên địa bàn đã được nâng lên tối đa, từ 100 mẫu/ngày lên 700 – 900 mẫu/ngày.

Ngoài việc xét nghiệm, sàng lọc người nghi nhiễm, Quảng Ninh đã xây dựng kịch bản ứng phó dịch bệnh COVID-19 ở nhiều cấp độ khác nhau, trong trường hợp cần thiết sẽ huy động sự hỗ trợ của đội ngũ y tế tư nhân trên địa bàn.

Ngành y tế tỉnh duy trì 16 đội phản ứng nhanh, 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện và 10 tổ chuyên môn cao… sẵn sàng điều động hỗ trợ các tuyến trong toàn tỉnh.

Đến nay, ngoài 2 bệnh viện dã chiến, Quảng Ninh còn huy động thêm được tổng cộng trên 1.700 giường bệnh, 207 máy thở, 13 phòng áp lực âm cùng trên 7.000 y bác sĩ (bao gồm cả hệ thống y tế công lập, tư nhân đã được đào tạo, tập huấn) sẵn sàng chẩn đoán, điều trị bệnh nhân COVID-19 theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Xét nghiệm sàng lọc hơn 4.000 ca

Trên địa bàn Quảng Ninh hiện có 2 ca bệnh COVID-19 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2 là bệnh nhân số 50 và bệnh nhân số 149. Trong đó, bệnh nhân số 50 đã cho kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần và bệnh nhân số 149 có sức khỏe ổn định.

Tổng số ca xét nghiệm, sàng lọc toàn tỉnh là 4.033, trong đó có 4.012 ca âm tính, 14 ca chờ kết quả, 7 ca dương tính (gồm bệnh nhân số 50 và 149 như đã nói ở trên, 5 bệnh nhân còn lại đã chuyển cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2).

Các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã rà soát và giám sát được 1.085 trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, trong số 1.005 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, có 998 ca đã có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : quảng ninhvirus Coronaxét nghiệm

TIN LIÊN QUAN