Mùa lễ hội năm nay mới chỉ bắt đầu nhưng đã có nhiều hình ảnh khó thông cảm.

Tuyên chiến với những "bát nháo" mùa lễ hội - Ảnh 1.

Du khách xả rác khắp nơi ở khu du lịch tâm linh Núi Cấm (An Giang) vào nhữngngày đầu năm mới này

TP Đà Lạt phạt chủ khách sạn và yêu cầu xin lỗi du khách. TP Phan Thiết (Bình Thuận) phạt một người bán hải sản “cân điêu”. Bình Dương, Đà Nẵng dẹp nạn giữ xe tự phát hoặc giá “chặt chém”.

Có thể xem đây là sự quyết liệt của nhiều địa phương. Dẫu vậy, đây đó vẫn còn những “hạt sạn”.

Hội phết Hiền Quan (Phú Thọ) năm nay bỏ cướp phết, nhưng một số thanh niên vẫn gây náo loạn khu vực sân lễ. Lại tái diễn cảnh đốt đồ lễ, ngựa giấy “khủng” ở đền Ông Hoàng Mười (Hà Tĩnh). Bán thịt thú rừng “giả” cho khách tham quan chùa Hương (Hà Nội). Những chuyện buồn vốn không hề mới, chỉ “lạ” ở chỗ sao vẫn tồn tại đến nay.

Lễ hội nào cũng có nguồn gốc từ tâm linh, văn hóa truyền thống. Rất dễ nhận thấy ở những sự kiện có “tuổi thọ” càng cao, càng thu hút đông đảo du khách lại càng hay bị lợi dụng. Lợi ích vật chất trong hoạt động văn hóa tinh thần gây nên những hình ảnh phản cảm là điều phải chấn chỉnh ngay và luôn. “Thương mại hóa” giá trị truyền thống sẽ tương tự hành động tự tay phá hỏng báu vật ngàn năm.

Nâng giá dịch vụ vô tội vạ, tranh thủ những ngày đông khách bày biện buôn bán chụp giật theo kiểu thời vụ rồi “lặn” mất tăm, hậu quả ai gánh không bận tâm. Lối tư duy lỗi thời ấy cứ níu chân “chủ nhà” trong vòng luẩn quẩn, thua thiệt. Còn khách thì một đi không trở lại.

Khách thập phương cũng rút kinh nghiệm, điều chỉnh hành vi. Chuyện nhét tiền vào tượng Phật nói đến chán nhưng chưa hết. Đến lễ hội mà mang theo tư tưởng giành giật thì Phật nào chứng giám!

Phía cơ quan chủ quản cũng nên cương quyết giữ gìn bản sắc cho lễ hội. Ưu tiên cho những nét đẹp văn hóa mà vẫn giàu sức hút.

Tại hội vật cổ truyền ở từ đường họ Mạc (Hải Phòng), hai đô vật lão tướng U80 mở màn đã làm cho không khí vui nhộn hơn. Trò chơi kéo lửa, thổi (nấu) cơm thi ở Phú Thọ có từ thời Hùng Vương vẫn còn nguyên sức sống. Tôn vinh cái đẹp để “dẹp” cái xấu rất cần được phát huy.

Rác bủa vây núi Cấm!

Du khách xả rác khắp nơi ở khu du lịch tâm linh Núi Cấm (xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang), khi du xuân nhiều du khách không khỏi ngán ngẩm khi thấy rác hầu như bủa vây khu du lịch tâm linh này.

Trên những lối đi, bồn hoa hay quanh bệ thờ đều có rác. Rất mong du khách tham quan có ý thức hơn để giữ môi trường trong lành. Bên cạnh đó, cũng cần có những biện pháp tuyên truyền và giải pháp khắc phục tình trạng này để khu du lịch thêm xanh và đẹp.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : đền Trầnlễ hộinúi Cấm

Các tin liên quan đến bài viết