Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Matxcơva ‘sẵn sàng’ giúp tìm cách xuất khẩu ngũ cốc bị mắc kẹt tại các cảng của Ukraine. Ông cũng ra điều kiện để Nga sẵn sàng tăng xuất khẩu phân bón và các nông sản.

Để tăng xuất khẩu phân bón và nông sản ra thế giới, ông Putin ra điều kiện - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Ngày 28-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Theo Hãng tin AFP, Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm này, ông Putin nói với các nhà lãnh đạo Đức và Pháp: “Nga sẵn sàng giúp tìm các phương án cho việc xuất khẩu tự do các loại ngũ cốc, trong đó có việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine từ các cảng ở biển Đen”.

Ông Putin cũng nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz rằng Nga sẵn sàng tăng xuất khẩu phân bón và nông sản của nước này nếu các lệnh trừng phạt chống lại Matxcơva được (phương Tây) dỡ bỏ.

Đây là yêu cầu mà ông cũng đã nêu ra trong các cuộc trao đổi với các nhà lãnh đạo Ý và Áo những ngày gần đây.

“Việc gia tăng nguồn cung phân bón và các nông sản của Nga sẽ giúp giảm căng thẳng trên thị trường lương thực toàn cầu” – ông Putin nói.

Để tăng xuất khẩu phân bón và nông sản ra thế giới, ông Putin ra điều kiện - Ảnh 2.

Con đường xuất khẩu nông sản Ukraine từ biển Đen – Nguồn: Bộ Nông nghiệp Mỹ, Al Jazeera

Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 nguồn cung lúa mì toàn cầu. Riêng Nga cũng là nhà xuất khẩu phân bón chủ chốt trên toàn cầu, còn Ukraine là nước xuất khẩu lượng lớn bắp và dầu hướng dương.

Theo Hãng tin Reuters, thời gian qua Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga “vũ khí hóa” cuộc khủng hoảng lương thực sau khi Matxcơva phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, khiến giá ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón tăng vọt.

Tuy nhiên, Nga nói rằng tình hình như vậy là do các lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên Matxcơva.

Trong những bình luận khác, Điện Kremlin cho biết ông Putin tuyên bố Nga sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Ukraine. Ông cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo Đức và Pháp không nên tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine vì điều đó có thể gây bất ổn thêm nữa cho tình hình ở Ukraine.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : Biển ĐenXuất khẩuNgangũ cốcUkraine

Các tin liên quan đến bài viết