Chiều nay (30/5), tại phiên thảo luận của Quốc hội, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đã giơ biển tranh luận sau phát biểu của ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre).

db nguyen huu cau: toi hoi db nhuong co bao nhieu quan chuc phe phon hinh anh 1

ĐB Lưu Bình Nhưỡng và ĐB Nguyễn Hữu Cầu.

ĐB Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) nói: Khi tôi giơ biển tranh luận, tôi mong Quốc hội và cử tri thông cảm, tại sao tôi lại hay tranh luận với ĐB Lưu Bình Nhưỡng. Sau câu nói này của ĐB Cầu, một số ĐBQH đã cười.

ĐB Cầu cho rằng, khi nghe bài phát biểu của ĐB Nhưỡng, trước hết quyền phát biểu của ĐB nên ông rất tôn trọng. “Nhưng để diễn đàn thế này mà tôi không nói lại thì cử tri lại hiểu sai. Tôi không cổ súy cho bất cứ ai sai phạm, Đảng và Nhà nước xử lý nghiêm minh và cử tri cũng rất nghiêm túc trước những sai phạm của cán bộ. Trong khi ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói một cách rất chung chứ không cụ thể. Tôi xin hỏi: Hiện nay có bao nhiêu quan chức đi ăn chơi phè phỡn nước ngoài như quan lại ngày xưa. Đề nghị ĐB Nhưỡng nói rõ cho Quốc hội biết, Đảng, Nhà nước, Quốc hội sẽ sẵn sàng xử lý nghiêm những cán bộ như vậy”, ĐB Cầu nói và cho biết nếu không nói rõ thì nhiều người nghĩ đất nước chúng ta có màu tối.

Trước đó, khi phát biểu trước Quốc hội, ĐB Lưu Bình Nhưỡng cho biết, tất cả những tồn tại hạn chế đều từ công tác cán bộ. Trong Báo cáo của Chính phủ cũng thể hiện vấn đề này. ĐB Nhưỡng cho rằng, so với Báo cáo của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thì thấy đánh giá về cán bộ trong Báo cáo của Chính phủ chưa thành mục riêng, cần phải đánh giá sâu hơn.

ĐB Nhưỡng cho hay, từ trước đến giờ thấy các ĐBQH phát biểu đã đề cập nhiều vấn đề như vì sao ma túy tràn lan số lượng lên tới hàng tấn; vì sao cử tri và nhân dân không yên tâm, không nguôi bức xúc trước gian lận thi cử, không nguôi bức xúc với việc các quyết định, các kết luận, các phát biểu, cách xử sự của cán bộ; vì sao cử tri có thái độ gay gắt với ông Bộ trưởng này, ông quan tỉnh, quan huyện kia.

“Điều đó là do người dân không còn niềm tin ở những vị được gắn mác công chức. Cán bộ công chức, nhất là lãnh đạo cấp cao mà không khiêm tốn, thiếu gương mẫu, sống như thái tử, hoàng tử, chúa rừng xanh, thái độ như tuần phủ, tri phủ, chánh tổng; có người lợi dụng chức vụ quyền hạn vun vén đủ thứ từ học hàm, học vị, bằng cấp, sắp xếp bộ máy toàn cánh hẩu đệ tử, sống xa hoa, thậm chí cờ bạc thâu đêm, đi nước ngoài ăn chơi bằng tiền ngân sách thử hỏi làm sao cử tri và nhân dân yêu mến, kính trọng và ủng hộ”, ĐB Lưu Bình Nhưỡng nói…

Trước đó tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, ĐB Nguyễn Hữu Cầu và ĐB Lưu Bình Nhưỡng đã có tranh luận sôi nổi khi ĐB Nhưỡng đưa ra ý kiến “vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp”.

Theo Dân việt

Từ khóa : công tác cán bộđại biểu lưu bình nhưỡngđại biểu nguyễn hữu cầuđại biểu quốc hộiquan chức phè phỡnQuốc hộitranh luận

TIN LIÊN QUAN