Tránh đau lưng, nhức mỏi, lý tưởng nhất là nên đứng dậy và đi lại sau ít nhất mỗi giờ một lần. Nếu khó nhớ, bạn hãy hẹn giờ, hoặc uống nhiều nước, bạn sẽ cần đi vệ sinh nhiều hơn.

Thăm khám và tư vấn trước với bác sĩ về những vấn đề sức khỏe trước khi bắt đầu hành trình dài ngày - Ảnh: New York Times

Thăm khám và tư vấn trước với bác sĩ về những vấn đề sức khỏe trước khi bắt đầu hành trình dài ngày

Tiến sĩ D.J. Kennedy, bác sĩ vật lý trị liệu và phục hồi chức năng tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Hoa Kỳ), cho biết bị chấn thương khi đi du lịch. Vì thế, hãy tham khảo ngay những lời khuyên bên dưới.

Lưu ý về sức khỏe khi lập kế hoạch du lịch 

Tiến sĩ Kennedy khuyên bạn hãy cân nhắc những điểm mạnh và hạn chế của cơ thể trước khi lên kế hoạch du lịch.

Nếu ngồi ô tô một thời gian dài có nguy cơ đau lưng, hãy nghĩ kỹ trước khi quyết định đi một chuyến đường dài cả tuần. Khi bạn thực sự muốn thực hiện hành trình đó, cơ thể bạn có thể sẽ không thoải mái lắm. Bạn cần chuẩn bị kỹ trước chuyến đi.

Nếu bị viêm khớp gối và đi bộ bị đau, bạn vẫn có thể tham gia tour đi bộ. Nhưng trước khi đi phải có tư vấn của bác sĩ vật lý trị liệu trước vài tháng để cải thiện phạm vi chuyển động và nâng cao sức chịu đựng.

Tiến sĩ Kennedy gợi ý một số phương pháp như tiêm giảm sưng, giảm đau, mang theo thuốc được bác sĩ kê đơn để sử dụng ngay khi cần.

Giới hạn trọng lượng có thể mang vác để tránh đau lưng

Cân nhắc về trọng lượng mà bạn có thể mang vác trên người - Ảnh: 3 benifit of

n nhắc về trọng lượng mà bạn có thể mang vác trên người 

Khi chuẩn bị hành lý, bạn hãy cố gắng đóng gói nhẹ nhàng nhất có thể. Tiến sĩ Kennedy khuyên bạn nên chọn vali có bánh xe kéo thay vì các loại túi cầm tay, đeo hay vác trên lưng, trên vai.

Trong đó, vali có 4 bánh xe tiện dụng và an toàn hơn loại có 2 bánh vì bạn sẽ được hỗ trợ nhiều hơn, đỡ tốn sức hơn.

Ngoài ra, bạn nên tận dụng những chiếc xe đẩy ở sân bay để vận chuyển hành lý.

Tiến sĩ Deborah Venesy, bác sĩ tại Trung tâm Sức khỏe cột sống của Phòng khám Cleveland ở Ohio (Hoa Kỳ), khuyên rằng nếu buộc phải đeo một chiếc túi trên người, bạn hãy chọn ba lô 2 quai để phân bổ trọng lượng đồng đều.

Colleen Louw, nhà trị liệu vật lý ở Iowa và là phát ngôn viên của Hiệp hội Vật lý trị liệu Hoa Kỳ, cho biết ba lô nên treo đều ở giữa lưng, không được áp sát vào lưng. Dây quai phải được điều chỉnh để dễ dàng cởi và đeo ba lô.

Đừng ngại đề nghị giúp đỡ nếu bạn gặp khó khăn khi nâng hành lý, ví dụ như đưa hành lý vào hộc trên khoang máy bay.

Ngồi nhiều đau người, hãy vận động và nghỉ ngơi

Vươn vai, kéo giãn cơ thể khi ngồi quá lâu ở một vị trí hoặc tư thế trong không gian hẹp - Ảnh: Express

Vươn vai, kéo giãn cơ thể khi ngồi quá lâu ở một vị trí hoặc tư thế trong không gian hẹp 

Sau mỗi tiếng ngồi ô tô hoặc máy bay, lưng có thể bị đau nhức, một phần do cơ thể không được cố định.

Colleen Louw giải thích: “Vận động là cần thiết để giúp máu lưu thông đến các cơ và khớp, giúp ngăn ngừa tình trạng cứng và đau”.

Tiến sĩ Kennedy khuyên lý tưởng nhất là nên đứng dậy và đi lại sau ít nhất mỗi giờ một lần nếu cảm thấy đau. Nếu khó nhớ làm điều này, hãy hẹn giờ, hoặc uống nhiều nước, bạn sẽ cần đi vệ sinh nhiều hơn.

Về cách ngồi, ngồi thẳng hoặc hơi ngả về phía sau là tư thế tốt nhất cho cột sống. Tiến sĩ Deborah Venesy gợi ý nên cuộn một chiếc áo len hoặc khăn lông, đặt sau lưng dưới cũng có thể giúp hỗ trợ giảm đau thắt lưng.

Tiến sĩ Deborah Venesy cho biết một động tác duỗi người hiệu quả khi ngồi là động tác vặn cột sống. Theo đó, bạn đặt cả hai tay lên một chân và nhẹ nhàng vặn phần thân trên của mình theo cùng một hướng, sau đó lặp lại ở phía bên kia.

Một tư thế ngồi tốt cho lưng dưới và hông là tư thế kéo căng hình số 4. Bạn đặt gót chân phải lên đầu gối trái, nghiêng người về phía trước, và ngược lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể cảm thấy tốt khi đứng lên và thực hiện động tác gập lưng nhẹ về phía trước, hoặc ngả người nhẹ về phía sau.

Nếu thường bị chuột rút ở chân khi ngồi, Colleen Louw khuyên bạn nên nằm hoặc ngồi hơi gập nhẹ đầu gối, duỗi thẳng ngón chân ra phía trước, uốn cong mu bàn chân rồi lại duỗi căng ngón chân hướng ngược về phía đầu gối.

Tránh đau cổ khi đọc sách hoặc xem máy tính bảng

Trang bị phụ kiện treo điện thoại hoặc máy tính bảng nếu bạn có thói quen sử dụng điện thoại khi ngồi ô tô, máy bay - Ảnh: Express

Trang bị phụ kiện treo điện thoại hoặc máy tính bảng nếu bạn có thói quen sử dụng điện thoại khi ngồi ô tô, máy bay 

Trên máy bay, ô tô, bạn thường nhìn xuống khi đọc sách, xem điện thoại hoặc máy tính bảng. Tư thế này có thể gây đau cổ.

Bác sĩ Kennedy khuyên bạn nên đưa mọi thứ đến gần tầm mắt hơn một chút. Một số máy bay có thiết bị treo điện thoại ở lưng ghế của người phía trước hoặc tự trang bị phụ kiện hỗ trợ nếu bạn thường đọc sách báo, xem điện thoại khi đi đường dài.

Nếu thường ngủ gật trên máy bay hoặc ô tô, bạn nên mua một chiếc gối kê cổ. Tiến sĩ Kennedy khuyên dùng những thiết kế mỏng kê phía sau gáy hơn là ở hai bên, bởi chúng không làm gục đầu về phía trước quá nhiều khi bạn dựa vào ghế.

Hãy quan tâm và chuẩn bị nhiều hơn về sức khỏe thể chất để mỗi hành trình du lịch luôn thoải mái, nhiều năng lượng và hạn chế tối đa chấn thương.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : chấn thươngdu lịch

Các tin liên quan đến bài viết