Bạn cần lưu ý tình trạng mệt mỏi, kiệt sức kéo dài vào buổi sáng dù ngủ đủ giấc.

Các triệu chứng ung thư khác nhau tùy thuộc vào phần cơ thể bị ảnh hưởng và nơi ung thư đã di căn. Trong đó, bệnh bạch cầu (ung thư máu) có một dấu hiệu rõ ràng vào buổi sáng.

Tế bào ung thư có thể xuất hiện ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể. Điều này đồng nghĩa các triệu chứng của ung thư có khả năng lan rộng. Các biểu hiện bệnh khác nhau nhưng bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên giống nhau: hãy hành động với bất kỳ thay đổi bất thường nào ngay khi chúng xuất hiện.

nh minh họa

Theo Đại học California San Francisco Health (Mỹ), sự thay đổi mức năng lượng đột ngột, kéo dài dù bạn ngủ đủ hay không là dấu hiệu bệnh bạch cầu.

Tình trạng mệt mỏi thường xuyên rất phổ biến ở những người bị ung thư. Đó có thể là triệu chứng đáng lo ngại nhất.

“Cảm giác mệt mỏi liên quan đến ung thư có thể ảnh hưởng đến thể chất, cảm xúc và tinh thần của bạn”, Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Anh giải thích.

Tình trạng đó kéo dài bao lâu, mức độ nghiêm trọng và tần suất khác nhau ở mỗi người.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), các dấu hiệu khác của bệnh bạch cầu bao gồm trông nhợt nhạt, khó thở, thường xuyên nhiễm trùng, hay bị bầm tím hoặc chảy máu bất thường ở mũi, nướu răng, giảm cân không rõ lý do.

Hãy đi khám nếu bạn hoặc người thân có các triệu chứng của bệnh bạch cầu. Nếu bác sĩ nghi ngờ một người bị bệnh, họ sẽ sắp xếp các xét nghiệm máu để kiểm tra quá trình sản xuất tế bào máu trong cơ thể bạn.

Hiện chưa rõ nguyên nhân chính xác gây ra bệnh bạch cầu. Tuy nhiên, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Có nhiều loại bệnh bạch cầu khác nhau. Dạng cấp tính tiến triển nhanh chóng và mạnh mẽ, thường cần điều trị ngay lập tức.

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, dạng cấp tính phổ biến ở người lớn tuổi, nguy cơ cao ở nhóm từ 50 tuổi trở lên, đặc biệt ở những người từ 85 tới 89 tuổi.

Hút thuốc lá cũng là yếu tố cần loại bỏ do trong khói thuốc có benzen.

Theo NHS, tiếp xúc với mức độ bức xạ cao làm tăng khả năng mắc bạch cầu cấp. Một số người đã xạ trị khi chữa ung thư thuộc nhóm này.

Các yếu tố rủi ro khác bao gồm rối loạn máu, rối loạn di truyền.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : bệnh bạch cầuDấu Hiệu Bệnhung thưung thư máu

Các tin liên quan đến bài viết này