Các dấu hiệu liên quan đến buôn lậu, giả mạo xuất xứ đối với hàng xuất khẩu, vi phạm sở hữu trí tuệ trong vụ Asanzo, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang tiếp tục xác minh, điều tra và sẽ có kết luận.

Đang tiếp tục điều tra Asanzo dấu hiệu buôn lậu, giả mạo xuất xứ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan 

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Cẩn – tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan – cho biết tại hội nghị triển khai nhiệm vụ Ban chỉ đạo 389 quốc gia hôm 9-1.

Đối với vụ việc Công ty Asanzo, tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho hay khi được Thủ tướng và Bộ Tài chính giao, cơ quan Hải quan đã làm toàn diện và khách quan vụ việc này.

Đến nay, phía doanh nghiệp đã “tâm phục khẩu phục”, chấp hành khắc phục các lỗi hành chính. Cụ thể, thanh tra thuế kết luận các công ty con của doanh nghiệp này đã trốn thuế tiêu thụ đặc biệt, đến nay doanh nghiệp đã chấp hành nộp thuế.

“Về phần hải quan, chúng tôi đang trao đổi với Viện kiểm sát để xử lý những container hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Còn lại các dấu hiệu liên quan đến buôn lậu, giả mạo xuất xứ đối với hàng xuất khẩu, vi phạm sở hữu trí tuệ thì bên Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện kiểm sát đang tiếp tục xác minh, điều tra và sẽ có kết luận về vụ việc này” – ông Cẩn nhấn mạnh.

Về phía doanh nghiệp, theo ông Cẩn, “được biết họ đã đầu tư, khôi phục mấy trăm tỉ đồng dây chuyền công nghệ cao ở TP.HCM”. Tuy nhiên, theo ông Cẩn, nếu cơ quan chức năng vào cuộc kịp thời ngay từ lúc mới phát hiện thì vụ việc sẽ được xử lý sớm hơn.

Liên quan đến xuất xứ, ông Cẩn đề nghị Bộ Công thương sớm đưa ra chính sách, quy định thế nào là hàng Việt Nam. “Bởi sinh con ra có tên mà không có họ, không biết nó là dạng gì” – người đứng đầu Tổng cục Hải quan nhận định.

Ông cũng nhấn mạnh thời gian tới sẽ xử lý một loạt các vụ tương tự như Asanzo. Thực tế, vấn đề gian lận xuất xứ đang gia tăng. Điển hình là vụ vi phạm của một công ty tại Bình Dương. Cơ quan chức năng đã bắt giữ 100 container với 30.000 xe đạp, xe đạp điện. Doanh nghiệp đã thừa nhận chỉ nhập hàng về để lắp ráp và xuất đi Mỹ.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : asanzobuôn lậuđiều tragiả mại xuất xứ\

Các tin liên quan đến bài viết