Với thủ tục vay tiền nhanh chóng, đơn giản nhiều người dân đã sập bẫy “tín dụng đen” để rồi sống trong hoang mang, lo sợ khi bị nhiều đối tượng đe dọa khi buộc phải đóng với những khoản tiền nặng lãi.

Đe dọa cắt tay, chân khi chưa đủ tiền tiền

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tiến hành triệt phá một đường dây chuyên cho vay “tín dụng đen” với lãi suất cao và bắt giữ nhiều đối tượng liên quan tới đường dây này.

Những tờ rơi vay tiền với thủ tục đơn giản được phát và dán khắp nơi

Những tờ rơi vay tiền với thủ tục đơn giản được phát và dán khắp nơi

Theo đó, các đối tượng này đã in hàng trăm tờ rơi quảng cáo phát cho người đi đường và dán khắp nơi cột điện, bờ tường, hàng rào từ nông thôn ra tới thành phố với nội dung chỉ cần chứng minh hoặc sổ hộ khẩu có thể vay được tiền một cách nhanh chóng nhất. Trước sự “thuận tiện” không phải thế chấp tài sản hay thủ tục hành chính phức tạp nhiều hộ dân đã sập bẫy.

Bà H’Riăng Niê (SN 1964, ngụ buôn Knul, xã Ea Bông, huyện Krông Ana) cũng là một trong những nạn nhân của “tín dụng đen”. Vào tháng 9/2018, con rể bà nhặt một tờ rơi quảng cáo về việc vay tiền nhanh gọn, bà H’Riăng cũng đang có nhu cầu vay tiền để trả nợ tiền phân bón nên đã nhờ con rể gọi điện thoại vào số trên tờ rơi để liên hệ vay tiền.

Rất nhanh chóng, vào ngày 20/9, có hai thanh niên đi xe máy đến tận nhà cho bà vay 30 triệu đồng mà chỉ yêu cầu con rể bà đưa chứng minh nhân dân và giấy phép lái xe máy. Ngoài ra, bà H’Riăng không phải thế chấp bất kỳ tài sản nào khác nhưng người cho vay yêu cầu mỗi ngày bà phải trả góp 750.000 đồng/ngày, trả trong vòng 50 ngày (tức phải trả tổng cộng 37,5 triệu đồng).

“Khi giao tiền, người ta chỉ đưa cho gia đình tôi 27 triệu đồng và giữ lại 3 triệu đồng tiền cho 5 ngày góp đầu tiên, những ngày sau đó chúng tôi đều phải trả góp số tiền trên”, bà H’Riăng cho hay.

Cũng với hình thức này, ngày 24/9, gia đình bà H’Bét Knul (SN 1974, ngụ buôn Knul, xã Ea Bông, huyện Krông Ana) đã vay “tín dụng đen” 30 triệu đồng, trả góp trong vòng 50 ngày, mỗi ngày 750.000 đồng.

“Thủ tục vay ở các ngân hàng lâu và buộc phải thế chấp tài sản mới được vay nhưng ở đây khi liên hệ họ xuống nhà cho vay ngay. Vì thủ tục vay tiền dễ dàng và nhanh chóng nên rất nhiều người dân đã tìm đến họ để vay tiền”, bà H’Bét nói.

Cũng theo bà H’Bét việc vay tiền “tín dụng đen” đã khiến gia đình bà lao đao, sống trong những tháng ngày lo âu. “Vì việc vay mỗi ngày chúng tôi phải trả góp 750.000 đồng nhưng ngày nào kẹt, chưa có tiền thì bị những thanh niên cho vay chửi bới thậm tệ, thậm chí đe dọa đánh đập, cắt chân, cắt tay mọi người trong gia đình nên chúng tôi sợ hãi vô cùng”, bà H’Bét nhớ lại.

Từ Hải Phòng vào Đắk Lắk hành nghề cho vay “tín dụng đen”

Trước việc nhiều hộ dân đều lâm vào tình trạng tương tự như gia đình bà H’Bét vì “tín dụng đen”, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khẩn trương vào cuộc và làm rõ được một nhóm đối tượng từ TP.Hải Phòng vào TP.Buôn Ma Thuột để cho vay “tín dụng đen” với lãi suất rất cao.

Nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi bị tạm giữ (ảnh Cơ quan công an cung cấp)

Nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi bị tạm giữ (ảnh Cơ quan công an cung cấp)

Cơ quan công an đã bắt giữ đối tượng Bùi Văn Thịnh (26 tuổi, tạm trú phường Tân Thành, TP.Buôn Ma Thuột) có hành vi “Cưỡng đoạt tài sản” của người dân. Đồng thời, tạm giữ các đối tượng: Phạm Đình Bảo (17 tuổi), Nguyễn Thanh Tùng (30 tuổi), Nguyễn Văn Năm (25 tuổi), Hoàng Văn Cương (27 tuổi), Nguyễn Đức Khương (25 tuổi), Lê Trung Hiếu (30 tuổi), Bùi Văn Tình (27 tuổi), Vũ Văn Mạnh (26 tuổi, cùng ngụ TP.Hải Phòng) và Nguyễn Thị Ngọc Tiền (25 tuổi, ngụ huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk) liên quan tới đường dây cho vay này.

Ngày 17/10, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố: Bùi Văn Thịnh (26 tuổi), Vũ Văn Mạnh (26 tuổi), Hoàng Văn Cương (27 tuổi), Lê Trung Hiếu (30 tuổi, cùng quê TP Hải Phòng) để điều tra về hành vi “Vay nặng lãi” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, cách đây khoảng 2 năm, Thịnh vào TP.Buôn Ma Thuột thuê một phòng trọ để hành nghề cho vay nặng lãi rồi liên hệ đối tượng còn lại từ TP.Hải Phòng vào cùng tham gia. Với việc rải hàng trăm tờ rơi cho vay từ khắp nơi, các đối tượng đã thu hút được lượng lớn người dân cần vay tiền nhưng khi người dân không có khả năng trả nợ các đối tượng sẽ kéo tới tận nhà để uy hiếp, xiết tài sản trừ nợ.

Với thủ đoạn này, các đối tượng đã cho 269 hộ dân vay và phải trả lãi suất “cắt cổ”, tổng cộng nhóm của Thịnh cho người dân vay 2,6 tỷ đồng với lãi suất 30%/tháng, tương đương 360%/năm.

Quá trình khám xét nơi ở của các đối tượng, cơ quan chức năng đã thu giữ hàng trăm bộ hồ sơ cho vay, nhiều thiết bị máy móc và các giấy tờ liên quan.

Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Dân Trí

Từ khóa : lãi suất caosập bẫytín dụng đen

TIN LIÊN QUAN