Với tiêu chí ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ người dân, những năm qua, hệ thống camera an ninh, tổ Zalo quản lý địa bàn đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện Hớn Quản. Nhờ những “mắt thần” này mà nhiều đối tượng trộm cướp, gây rối trật tự công cộng, đối tượng gây tai nạn giao thông đã “sa lưới” pháp luật từ dữ liệu hệ thống camera thông minh ghi lại.

Giải quyết kịp thời vấn đề “nóng”

Năm 2019, thị trấn Tân Khai triển khai mô hình camera thông minh với 20 mắt tại các điểm giao thông trọng điểm và khu vực chợ, kinh phí 500 triệu đồng từ ngân sách huyện và xã hội hóa. Những camera này cùng với 4 camera giám sát giao thông của Công an tỉnh được gắn trên tuyến quốc lộ 13 do tỉnh quản lý đang hỗ trợ rất lớn cho lực lượng công an trong bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

Các “nhóm Zalo quản lý địa bàn” đang tăng tính tương tác giữa người dân với lực lượng công an ở Hớn Quản

Điển hình như tuyến đường ngã tư chợ Tân Khai, ngã tư Quốc tế, khi chưa có hệ thống camera mỗi năm xảy ra khoảng 20 vụ tai nạn giao thông, đến nay tình trạng này giảm hẳn. Đặc biệt từ năm 2020 đến nay, không ghi nhận trường hợp vi phạm an ninh trật tự hoặc va chạm giao thông ở khu vực này.

“Từ khi lắp đặt hệ thống camera an ninh tại khu vực chợ, người dân ý thức hơn trong chấp hành pháp luật, không lấn chiếm lòng lề đường để buôn bán. Tại các tuyến đường được gắn camera an ninh, không còn tình trạng vi phạm giao thông, vứt rác bừa bãi” – bà Bùi Thị Thu Mai, tiểu thương buôn bán tại chợ Tân Khai, huyện Hớn Quản thể hiện sự hài lòng.

Đại úy Đậu Xuân Cửu, Phó trưởng Công an thị trấn Tân Khai nhấn mạnh: Điểm đặc biệt của hệ thống camera ở đây dùng dây cáp nên đường truyền ổn định, có độ nét, phân giải cao và nhiều tính năng khác đảm bảo việc lưu trữ, trích xuất hình ảnh sắc nét phục vụ điều tra, xử lý vi phạm. Nhờ đó từ năm 2019 đến nay, lực lượng công an đã triệt phá hơn 60 vụ về trộm cắp, cướp giật có tính chất nghiêm trọng, xác định được các đối tượng đá nóng xe. Các vụ việc, đối tượng vi phạm pháp luật về trật tự xã hội đều bị triệt phá, xử lý.

Ngoài hệ thống camera an ninh thì ứng dụng công nghệ thông tin trên điện thoại thông minh trong việc thành lập các “nhóm Zalo quản lý địa bàn” đang tăng tính tương tác giữa người dân với lực lượng công an. “Thay vì tổ chức các cuộc họp để tuyên truyền thì nay những nội dung này sẽ được đăng lên các nhóm Zalo, có cả hình ảnh và âm thanh. Từ đó, nhiều thông tin được truyền tải nhanh chóng, giúp lực lượng công an có mặt kịp thời. Ðặc biệt, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp như hiện nay thì hình thức trao đổi thông tin này giúp chính quyền nắm tình hình cơ sở nhanh chóng” – ông Lê Đình Lệ, Tổ trưởng Tổ bảo vệ khu phố 6, thị trấn Tân Khai, thành viên nhóm Zalo quản lý địa bàn, chia sẻ.

“Phủ sóng” camera giám sát

Từ mô hình điểm phát huy hiệu quả ở Tân Khai, hiện nay Hớn Quản đã được triển khai hệ thống camera an ninh tại 11/13 xã, thị trấn trong toàn huyện theo tinh thần xã hội hóa. Các thôn, ấp đều gắn camera trên các tuyến đường. Hệ thống camera an ninh này được kết nối tới điện thoại của lãnh đạo, công an các xã, thị trấn và ban điều hành các khu dân cư để phân quyền giám sát, hỗ trợ việc chỉ đạo, xử lý tình huống được nhanh nhất.

Thực hiện chuyển hóa địa bàn và phong trào toàn dân phòng chống tội phạm thì vai trò của công nghệ thông tin rất quan trọng. Công an huyện Hớn Quản đang tiếp tục nhân rộng mô hình camera an ninh và “nhóm Zalo phòng chống tội phạm”. Chính sự tương tác đa chiều, thông tin nhanh nhạy, kịp thời của người dân đã giúp công tác nắm địa bàn của lực lượng công an ngày càng tốt hơn; trách nhiệm của nhân dân trong đảm bảo an ninh trật tự tại khu dân cư cũng cao hơn.
Trung tá Hồ Văn Thu, Phó trưởng Công an huyện Hớn Quản

Không chỉ những vụ án “nóng” xảy ra trên địa bàn, mà còn rất nhiều vụ án khác được lực lượng công an các địa phương trong tỉnh điều tra, khám phá thông qua hệ thống camera an ninh. Những vụ trộm cắp tài sản được người dân trình báo, sau đó lực lượng công an vào cuộc truy xét đã tìm ra đối tượng từ hình ảnh camera ghi lại.

Ứng dụng công nghệ thông minh trong giám sát tình hình an ninh trật tự qua hệ thống camera và những phần mềm thông minh, kết hợp với định vị để có thể xác định chính xác nơi xảy ra vụ việc, tạo điều kiện cho người dân tương tác với cơ quan công an. Từ đây, cơ quan công an cũng có thể nhanh chóng điều lực lượng đến hiện trường giải quyết kịp thời… Những cách làm hiệu quả này khi được nhân rộng trong toàn tỉnh chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa phương.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : an ninhcông nghệ

Các tin liên quan đến bài viết