Các chứng chỉ quốc tế hoặc việc theo học các chương trình quốc tế trở thành “hộ chiếu” cho nhiều thí sinh vào các trường ĐH ở Việt Nam.

Những năm gần đây, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, luôn dành chỉ tiêu tuyển thẳng những học sinh có chứng chỉ quốc tế hoặc học chương trình quốc tế.

Cụ thể, học sinh học chương trình THPT Hoa Kỳ (ACT) có chứng chỉ SAT từ 550 (mỗi phần thi) hoặc tương đương và điểm trung bình trung học phổ thông từ 2.5 (thang điểm 4), hoặc chứng chỉ ACT từ 8 (thang điểm 12) và điểm trung bình trung học phổ thông từ 2.5 hoặc có IB từ 20 trở lên hoặc AS/A từ CA hoặc BTEC Level 3 Extended Diploma từ C-A… đều có thể nộp hồ sơ.

Ngoài ra, Trường ĐH Bách khoa cũng tuyển học sinh học chương trình THPT Canada (tốt nghiệp THPT với tổng điểm thi tốt nghiệp từ 70% trở lên hoặc có IB từ 20 trở lên hoặc AS/A từ C-A hoặc BTEC Level 3 Extended Diploma từ C-A); Chương trình THPT Úc (điểm xếp hạng kỳ thi THPT – ATAR từ 85 hoặc OP từ 6.0 hoặc có IB từ 20 trở lên hoặc AS/A từ C-A hoặc BTEC Level 3 Extended Diploma từ C-A).

Các thí sinh học chương trình THPT các nước khác cũng được nộp hồ sơ nếu có điểm SAT từ 550 (mỗi phần thi) hoặc tương đương hoặc ACT từ 8 (thang điểm 12) hoặc có IB từ 20 trở lên hoặc AS/A từ C-A hoặc BTEC Level 3 Extended Diploma từ C-A hoặc tốt nghiệp THPT với tổng điểm thi tốt nghiệp từ 70% trở lên.

Riêng trong xét tuyển tổ hợp có môn tiếng Anh, thí sinh sẽ được quy đổi điểm xét tuyển nếu có chứng chỉ IELTS, TOEFL iBT. Cụ thể, chứng chỉ IELTS 6.0 được quy đổi 10 điểm môn tiếng Anh, IELTS 5.5 được quy đổi 9 điểm và IELTS 5.0 được quy đổi 8 điểm. Trong khi đó, chứng chỉ TOEFL iBT 79 được quy đổi thành 10 điểm. Mức thấp nhất là TOEFL iBT 46-47 được quy đổi là 8 điểm.

Đại học 'chuộng' thí sinh có IELTS và các chứng chỉ quốc tế

Khoa Y – ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT trong và ngoài nước, có chứng chỉ quốc tế: SAT, ACT, IB, A-level đồng thời đạt danh hiệu học sinh khá trong tất cả các năm học ở THPT vào các ngành Y khoa chất lượng cao, Dược học chất lượng cao và Răng – Hàm – Mặt chất lượng cao.

Đối với việc ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi THPT, 1 trong 3 tiêu chí phụ là xét điểm chứng chỉ quốc tế môn tiếng Anh.

Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng tuyển thí sinh có chứng chỉ tú tài quốc tế hoặc tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài. Theo đó, thí sinh có bằng tú tài quốc tế IB (International Baccalaureate) từ 20 trở lên hoặc thí sinh có chứng chỉ quốc tế của Trung tâm Khảo thí ĐH Cambridge – Anh (A-Level) từ C-A hoặc BTEC, Level 3, Extended Diploma từ C-A.

Thí sinh theo học chương trình THPT nước ngoài và đã được cấp chứng chỉ hoặc chứng nhận tốt nghiệp THPT hoặc thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông từ loại Khá trở lên, IELTS từ 5.5 trở lên hoặc TOEFL iBT từ 46 trở lên.

Ngoài ra, các thí sinh tốt nghiệp THPT dưới loại khá và có chứng chỉ SAT (Scholastic Assessment Test, Hoa Kỳ) từ 500 điểm (mỗi phần thi) hoặc chứng chỉ ACT (American College Testing) từ 20 điểm (thang điểm 36) trở lên đều có thể tham gia phỏng vấn xét tuyển.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế hoặc chương trình quốc tế vào học chương trình đại học bằng tiếng Anh với thí sinh có chứng chỉ IELTS ≥ 5.0 (hoặc chứng chỉ quốc tế tương đương).

Đối với thí sinh có chứng chỉ SAT, A-Level, IB, ACT nhà trường yêu cầu thí sinh tốt nghiệp THPT từ năm 2021 trở về trước (có xác nhận đạt trình độ tương đương trình độ THPT của Việt Nam), chứng chỉ còn giá trị sử dụng tính đến ngày 01/10/2021; Đồng thời đạt các điều kiện ngưỡng điểm cho từng loại chứng chỉ như sau: SAT (≥ 1440/2400 hoặc ≥ 960/1600), A-Level (điểm mỗi môn thi theo 3 môn trong tổ hợp ≥ C(E-A)), IB (≥ 24/42), ACT (≥ 21/36).

Đối với thí sinh học chương trình quốc tế tại các trường quốc tế ở Việt Nam có chứng chỉ tiếng Anh IELTS ≥ 5.0, hoặc các chứng chỉ TOEFL iBT, TOEIC phải còn thời hạn tính đến ngày 01/10/2020; Các chứng chỉ Cambridge Exams, Cambridge BEC, BULATS: được thi trong vòng 2 năm tính đến ngày 01/10/2021. Đối với thí sinh tốt nghiệp THPT tại nước ngoài thì có chứng chỉ tiếng Anh IELTS ≥ 5.0.

Tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế tương đương IELTS 6.0 trở lên là một trong những tiêu chuẩn theo phương thức xét tuyển học sinh giỏi và xét tuyển quá trình học tập theo tổ hợp môn.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM ưu tiên xét tuyển thẳng thí sinh IELTS 6.0 trở lên vào ngành Sư phạm Tiếng Anh và Ngôn ngữ Anh với 10-30% chỉ tiêu của ngành; thí sinh có điểm SAT 800 được ưu tiên xét với 1-2% chỉ tiêu ngành…

Tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM, thí sinh đạt IELTS 6.0 trở lên có thể đăng ký xét tuyển theo phương thức kết hợp vào ngành Y khoa, Răng – Hàm – Mặt, Dược học, vào ngành Điều dưỡng nếu IELTS 5.0 trở lên…

Vì sao được ưu ái?

Theo PGS Nguyễn Hoài Thắng, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM các trường ưu tiên xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL iBT, TOEIC, ACT vì muốn chủ động hội nhập quốc tế.

Mục tiêu xa hơn là các em sẵn sàng với môi trường học tập ở các nước phát triển. Như vậy trong tương lai những sinh viên này sẽ là nguồn nhân lực được đào tạo bài bản.

“Đây là sự đa dạng trong tuyển sinh. Các trường đang tìm những phương pháp khác để khi kỳ thi tốt nghiệp THPT không còn tính phân loại để xét tuyển đại học mà chỉ để xét tốt nghiệp thì các trường vẫn sẵn sàng trong việc tuyển sinh” ông Thắng nói.

Tuy nhiên, theo ông Thắng dù trường đã “mở cửa” nhưng số thí sinh trúng tuyển theo phương thức này chưa nhiều.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho hay các trường đại học ưu ái cho thí sinh theo học chương trình bổ sung tiếng Anh và chương trình quốc tế (hoặc chứng chỉ quốc tế) nhiều vì những em này thực sự có hiểu biết về ngành nghề, cơ hội việc làm và các chương trình trong trường đại học.

Những thí sinh này đã được làm quen dần với các chương trình đại học khi ở phổ thông nên khi vào đại học không còn bỡ ngỡ. Mặt khác, học Anh văn từ nhỏ nên khi vào đại học các em sẽ dễ đọc tài liệu, dễ giao tiếp và có cơ hội hội nhập cao hơn.

Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt, Phó phòng Đào tạo Khoa Y, ĐH Quốc gia TP.HCM, cho hay đây là năm thứ 3 trường dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT trong và ngoài nước, có chứng chỉ  SAT, ACT, IB, A-level…

Theo ông Kiệt, những thí sinh trúng tuyển theo phương thức này có nền tảng tiếng Anh rất tốt vì vậy học rất nhẹ nhàng. Các em cũng khá năng động, thích nghi rất nhanh.

“Đây là hai kỹ năng mà sinh viên Khoa Y cần có. Chúng tôi kỳ vọng những sinh viên này sẽ đạt chuẩn đầu ra tốt, ngoài kỹ năng lý thuyết, kiến thức y khoa thì kỹ năng hợp tác, làm việc nhóm…rất nổi trội”.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : chương trình THPTIELTSthí sinhTiếng anh

Các tin liên quan đến bài viết này