Việc HLV Park Hang-seo quyết định sang châu Âu trực tiếp “xem giò” một số cầu thủ Việt kiều để bổ sung lực lượng cho đội tuyển (ĐT) Việt Nam đang thu hút được sự quan tâm của dư luận. Dưới góc nhìn của mình, cựu HLV ĐT Việt Nam Hoàng Văn Phúc đã đưa ra quan điểm.

Trong quá khứ, HLV Hoàng Văn Phúc được coi như một trong những ông thầy có sự quan tâm đặc biệt tới nguồn cầu thủ Việt kiều.

Cụ thể, thời điểm năm 2013 khi nắm quyền dẫn dắt đội U23 và đội tuyển Việt Nam, HLV họ Hoàng đã trao cơ hội cho Mạc Hồng Quân và Michal Nguyễn.

cuu hlv dt viet nam noi gi khi hlv park hang-seo goi viet kieu? hinh anh 1

HLV Hoàng Văn Phúc từng đánh giá cao khả năng của Mạc Hồng Quân (ngoài cùng bên phải) trong màu áo U23 và ĐT Việt Nam thời điểm năm 2013. Ảnh: I.T

Cả 2 cầu thủ này sau đó đều đã ít nhiều khẳng định được khả năng trong màu áo đội tuyển và V.League. Thời điểm này, Mạc Hồng Quân vẫn là trụ cột của Than Quảng Ninh.

cuu hlv dt viet nam noi gi khi hlv park hang-seo goi viet kieu? hinh anh 2

Michal Nguyễn và Mạc Hồng Quân từng thể hiện được mình trong màu áo ĐT Việt Nam và V.League. Ảnh: I.T

Còn Michal Nguyễn, sau thời gian khoác áo B.Bình Dương (vô địch V.League 2015), anh đã chuyển sang thi đấu trong màu áo Air Force Central ở Thai League 2018. Sau khi Air Force Central rớt hạng, cầu thủ này đã tới chơi ở giải vô địch quốc gia Malaysia 2019 trong màu áo Selangor.

cuu hlv dt viet nam noi gi khi hlv park hang-seo goi viet kieu? hinh anh 3

Thủ môn Đặng Văn Lâm góp công lớn trong việc cùng ĐT Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, lọt tới tứ kết ASIAN Cup 2019 dưới thời HLV Park Hang-seo. Ảnh: I.T

Khi Dân Việt đặt vấn đề về việc HLV Park Hang-seo sắp “vi hành” sang châu Âu “xem giò” một số cầu thủ Việt kiều với mục tiêu bổ sung lực lượng cho ĐT Việt Nam trong tương lai, HLV Hoàng Văn Phúc tỏ ra đồng tình:

“Nguồn cầu thủ Việt kiều rất đáng quý và trong thời điểm bóng đá Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ dưới thời HLV Park Hang-seo, chúng ta càng không nên lãng phí nguồn lực này.

Sự xuất hiện của các cầu thủ Việt kiều chất lượng sẽ tạo động lực, sự cạnh tranh tích cực ở ĐT Việt Nam. Tất cả vì sự phát triển chung của bóng đá nước nhà”.

cuu hlv dt viet nam noi gi khi hlv park hang-seo goi viet kieu? hinh anh 4

Cựu HLV ĐT Việt Nam Hoàng Văn Phúc cho rằng nguồn cầu thủ Việt kiều chất lượng rất cần cho sự phát triển của bóng đá nước nhà. Ảnh: I.T

Theo ông Phúc, việc HLV Park Hang-seo đặt ra 2 tiêu chí đối với cầu thủ Việt kiều là hoàn toàn đúng đắn. Cầu thủ Việt kiều cần có khát khao cống hiến cho ĐT Việt Nam. Cùng với đó, họ phải có năng lực chuyên môn tốt đã được chính HLV Park Hang-seo kiểm chứng:

“Cần phải lưu ý, đội U23 Việt Nam và ĐT Việt Nam hiện nay đang có nòng cốt là những gương mặt đã sát cánh cùng HLV Park Hang-seo lập nên những kỳ tích suốt từ năm ngoái tới nay.

Nói cách khác, U23 Việt Nam và ĐT Việt Nam đang có sự ổn định. Các tuyển thủ đã quá quen với triết lý bóng đá, cách làm việc của ông thầy người Hàn Quốc.

Vậy nên chọn cầu thủ như nào cũng phải rất thận trọng. Theo tôi, cầu thủ đó phải có năng lực chuyên môn tốt hơn hẳn những cầu thủ trong nước”, cựu HLV ĐT Việt Nam Hoàng Văn Phúc chia sẻ quan điểm.

cuu hlv dt viet nam noi gi khi hlv park hang-seo goi viet kieu? hinh anh 5

Chân sút Alexander Đặng sẽ là sự bổ sung hoàn hảo cho ĐT Việt Nam dưới thời HLV Park Hang-seo? 

Trước câu hỏi của Dân Việt về việc nên đặc biệt ưu tiên bổ sung cầu thủ Việt kiều chất lượng cho vị trí nào ở ĐT Việt Nam? HLV họ Hoàng đáp:

“HLV Park Hang-seo cũng đã nhận thấy vấn đề của bóng đá Việt Nam là thiếu tiền đạo giỏi. Những người làm nghề như chúng tôi càng thấy rõ điều đó khi phải thừa nhận các CLB V.League vẫn ưu tiên vị trí tiền đạo cho các ngoại binh, điều đó hạn chế sự phát triển của các chân sút nội.

Tôi nghĩ, cầu thủ Việt kiều giỏi, mang trong mình dòng máu Việt Nam, sẵn sàng cống hiến cho Tổ quốc như trường hợp của thủ môn Đặng Văn Lâm gần đây nhất thì lúc nào cũng cần, ở tuyến nào cũng tốt.

Nhưng nếu tìm được chân sút Việt kiều có chất lượng thì đó là sự bổ sung lý tưởng, đặc biệt khi Anh Đức đã chia tay đội tuyển”.

Thực tế, trong kế hoạch sang châu Âu của mình, một trong những điểm đến của HLV Park Hang-seo sẽ là Na Uy. Ông thầy người Hàn Quốc rất muốn chứng kiến xem chân sút Alexander Đặng có năng lực đặc biệt gì (?!).

Theo thông tin tìm hiểu trên giấy tờ, tiền đạo Alexander Đặng sinh năm 1990, cao 1m85, có bố là người Việt Nam, mẹ là người Na Uy.

Hiện Alexander Đặng đang khoác áo CLB Nest Sotra IL ở giải hạng Nhất Na Uy. Anh đã ghi được 21 bàn thắng trong màu áo Nest Sotra IL.

Theo Dân việt

Từ khóa : Alexander Dangcầu thủ Việt kiềuĐT Việt Namhlv park hang-seo

Các tin liên quan đến bài viết này