Để góp phần củng cố hệ thống chính trị tại các xã vùng biên, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Phước đã điều động cán bộ về công tác tại các xã; phân công đảng viên về sinh hoạt tại các chi bộ thôn, ấp. Qua đó thực hiện thành công nhiệm vụ đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân, tạo cầu nối gắn kết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Củng cố hệ thống chính trị tuyến biên giới

Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Phước tặng bò cho các hộ dân nghèo ở vùng biên giới.

Bình Phước có đường biên giới dài hơn 260 km với 15 xã biên giới thuộc ba huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập. Khu vực biên giới là nơi tập trung đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống người dân còn khó khăn; nảy sinh nhiều vấn đề về an ninh chính trị, trật tự – an toàn xã hội. Năm 2010, Thiếu tá Lê Thành Biên được tăng cường về xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh sau đó được bầu làm Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã. Thiếu tá Lê Thành Biên cho biết, lúc bấy giờ, xã Lộc Hòa còn nhiều khó khăn, địa bàn với 12 km đường biên giới tiếp giáp với Cam-pu-chia. Tình trạng người dân qua lại biên giới trái phép diễn ra liên tục. Tình hình tôn giáo, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội… tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, đòi hỏi mỗi cán bộ xã, nhất là cán bộ tăng cường phải tinh thông, nhạy bén trong công việc. Chia sẻ vấn đề này, Thiếu tá Trần Đức Minh cho biết, anh được tăng cường về xã Lộc Thịnh, từ năm 2005, thời điểm xã còn thiếu trụ sở làm việc, kết cấu hạ tầng yếu kém; trình độ dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao; nhiều phần tử xấu đã lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin để dụ dỗ đồng bào tham gia vận chuyển hàng nhập lậu. Bên cạnh đó, hệ thống chính trị ở thôn, ấp chưa kiện toàn, nhiều thôn, ấp chưa thành lập được chi bộ hoặc “trắng” đảng viên. Khi nhận công việc ở xã, ngoài giờ hành chính, Thiếu tá Minh thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, từ đó tham mưu, đề xuất các giải pháp xóa đói, giảm nghèo.

Khi được giao nhiệm vụ tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP gần dân, sâu sát tình hình ở cơ sở và cùng cấp ủy đảng đề ra nhiều giải pháp bám sát tình hình, giải quyết nhiều vấn đề cấp bách. Đồng chí Nguyễn Tiến Cường, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lộc Ninh cho biết: Hầu hết cán bộ BĐBP tăng cường đều nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, luôn có những đề xuất, tham mưu nhằm làm sâu sắc mối quan hệ và là cầu nối chính giữa các đồn biên phòng với chính quyền cơ sở. Qua đó, tạo ra mối tương trợ theo hướng các đồn biên phòng hỗ trợ kịp thời cho xã trong phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, xóa đói, giảm nghèo, “nâng bước em tới trường” và xây dựng nông thôn mới. Các hội đoàn thể cấp huyện, xã và người dân là “tai mắt” của BĐBP, luôn sát cánh cùng lực lượng biên phòng bảo vệ đường biên, cột mốc, chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Những kết quả nêu trên đã giải quyết được tình trạng chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, ấp các xã biên giới còn thấp; nhiều thôn, ấp “trắng” đảng viên hoặc chưa đủ đảng viên để thành lập chi bộ và để củng cố, tăng cường đoàn kết quân – dân. Từ năm 2012, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy các đơn vị trong lực lượng lựa chọn đảng viên có lập trường chính trị, tư tưởng vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt; có kiến thức, năng lực trong xây dựng Đảng, hiểu biết về kinh tế, xã hội và công tác dân tộc, tôn giáo để giới thiệu tham gia sinh hoạt tại các chi bộ đảng ở cơ sở. Đến nay, cấp ủy các đơn vị biên phòng đã lựa chọn, giới thiệu 83 đảng viên về sinh hoạt tại chi bộ thôn, ấp các xã vùng biên của ba huyện: Lộc Ninh, Bù Đốp và Bù Gia Mập. Sự có mặt của các đảng viên mang quân hàm xanh mang lại “làn gió mới”, góp phần nâng cao chất lượng, nền nếp sinh hoạt của các chi bộ, phong trào tại các thôn, ấp. Đồng chí Lâm Liết, Bí thư Chi bộ ấp Chà Là, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh phấn khởi nói: “Khi đảng viên biên phòng về sinh hoạt, chi bộ ấp đã củng cố lại hoạt động, nội dung sinh hoạt được đổi mới. Các đảng viên BĐBP giúp thông tin thêm cho chúng tôi về tình hình hoạt động cũng như phương thức, thủ đoạn của các đối tượng trộm cắp, buôn lậu, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Từ đó, các đảng viên tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong nhân dân biết để có các biện pháp phòng ngừa”.

Tại ấp 3, xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp có 203 hộ dân nhưng có tới 24 hộ nghèo, có nhiều đối tượng tạm trú, tạm vắng và thường xuyên diễn ra các hoạt động buôn lậu, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Để tăng cường sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, tạo nền tảng vững chắc phát triển kinh tế, xã hội, Thiếu tá Tào Quang Nhiên, cán bộ tăng cường của xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp được giới thiệu bầu làm Bí thư Chi bộ ấp 3, đồng thời giới thiệu thêm hai đảng viên khác về đây sinh hoạt. Không chỉ tham gia sinh hoạt cùng với các chi bộ, các đảng viên BĐBP còn trực tiếp tới cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; kịp thời phát hiện, tham mưu cấp ủy chi bộ những vướng mắc phát sinh, từ đó tìm hướng giải quyết, khắc phục. Nhờ sâu sát địa bàn, nắm chắc các vấn đề của cơ sở, nên năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các chi bộ thôn, ấp các xã biên giới ngày càng nâng cao.

Được biết, thời gian qua BĐBP Bình Phước phân công 316 cán bộ, đảng viên phụ trách giúp đỡ 1.461 hộ dân vùng biên giới. Việc tăng cường cán bộ biên phòng về công tác tại các xã vùng biên, tham gia sinh hoạt Đảng ở các chi bộ thôn, ấp, phụ trách giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách góp phần quan trọng trong việc củng cố hệ thống chính trị vùng khó khăn, xa xôi. Đây là yếu tố cơ bản bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới Bình Phước ổn định lâu dài.

Theo nhân dân

TIN LIÊN QUAN