Chiến dịch phản công của Ukraine ở mặt trận đông bắc đang tái chiếm hết làng này đến làng khác nhưng không mục tiêu nào có giá trị và nhiều ý nghĩa như Kharkov – thành phố lớn thứ hai của Ukraine và cách biên giới Nga chưa đầy 30km.

Cục diện chiến trường sẽ ra sao sau khi Ukraine tái chiếm Kharkov? - Ảnh 1.

Cục diện mặt trận đông bắc sau khi Ukraine tái chiếm Kharkov – Nguồn: New York Times, Viện nghiên cứu chiến tranh (cập nhật 12-9) Việt hóa: Duy Linh 

“Một số đơn vị quân đội Ukraine thậm chí đã áp sát biên giới với Nga”, Tỉnh trưởng Kharkov Oleh Syniehubov khẳng định với báo giới vào ngày 12-9. Ở chiều ngược lại, ông Vitaly Ganchev – một quan chức do Nga chỉ định ở Kharkov – ngầm thừa nhận sự thất bại và giãi bày là do quân Nga tại đây ít hơn Ukraine gấp 8 lần.

Tái chiếm Kharkov

“Trong 24 giờ qua, các lực lượng vũ trang Ukraine đã đánh đuổi kẻ thù khỏi hơn 20 khu định cư” và đang giành lại “toàn quyền kiểm soát” – quân đội Ukraine cho biết trong cuộc họp báo ngày 12-9. “Trong quá trình rút lui, quân đội Nga vội vã bỏ các vị trí chiến đấu để tháo chạy”, quân đội Ukraine nói thêm.

Hôm 11-9, một bản đồ quân sự do Bộ Quốc phòng Nga trình bày cho thấy các lực lượng của họ đã thực hiện một cuộc rút quân lớn khỏi khu vực Kharkov. Bản đồ cho thấy Nga chỉ còn kiểm soát một phần lãnh thổ ở phía đông của khu vực, phía sau sông Oskil.

Quân đội Ukraine trước đó đã giành lại được Izium và Kupiansk – nơi đặt trụ sở của chính quyền Kharkov do Nga chỉ định. Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, Ukraine đã tái chiếm được phần lớn tỉnh Kharkov giáp biên giới Nga.

Ngay sau khi Ukraine kiểm soát được Kharkov, phần lớn miền đông Ukraine đã bị mất điện nước – điều mà giới chức Kiev cáo buộc là Nga làm nhằm trả đũa cho thất bại ở Kharkov và mặt trận đông bắc. Khoảng 80% điện nước của thành phố đã được khôi phục trước sáng 12-9, theo chính quyền địa phương. “Các bạn là những anh hùng!!!” – Thị trưởng Kharkov Ihor Terekhov viết Telegram, nêu bật tâm trạng phấn khởi chung của những người Ukraine mấy ngày qua.

Việc giành lại được Kharkov thực sự có ý nghĩa tinh thần lớn với người Ukraine, bởi đây không chỉ là thành phố lớn thứ hai Ukraine mà còn là thành phố đã trải qua hàng trăm ngày bị bao vây và đặt dưới sự kiểm soát của Nga.

Cục diện chiến trường sẽ ra sao sau khi Ukraine tái chiếm Kharkov? - Ảnh 2.

Quan chức ở Kharkov (khoác quốc kỳ) ôm người dân khi Ukraine kiểm soát thành phố ngày 11-9 

Cảm ơn tất cả mọi người vì đã làm mọi thứ có thể trong đêm khó khăn hôm qua để Kharkov có thể trở về trạng thái bình thường sớm.

Thị trưởng Kharkov Ihor Terekhov bày tỏ hôm 12-9.

Điểm nóng sông Dnepr

Việc Nga rút lui khỏi một phần lãnh thổ rộng lớn của Ukraine làm dấy lên những tiếng nói mạnh mẽ hơn ở phương Tây kêu gọi “thêm vũ khí cho Ukraine” để nước này có thể giành chiến thắng.

Tuy nhiên, chiến thắng chung cuộc cho Ukraine vẫn còn chưa chắc chắn, nhất là khi đợt phản công của Ukraine ở phía nam rất ít tiến triển. Trong họp báo ngày 12-9, người phát ngôn Quân khu miền nam Ukraine Natalia Humeniuk cho biết nước này đã tái chiếm được khoảng 500km2 thuộc năm khu định cư ở Kherson trong hai tuần qua, theo Hãng tin Reuters.

Các lực lượng Nga tại khu vực này đang dựa vào các vị trí phòng thủ kiên cố gần thành phố Kherson, buộc quân đội Ukraine có thể phải trả giá đắt cho từng phần lãnh thổ mà họ chiếm lại.

Theo bản đồ của Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, các điểm giao tranh lớn trong 24 giờ qua ở Ukraine là dọc theo hạ lưu phía nam sông Dnepr – con sông dài hơn 2.000km chảy qua các điểm nóng hiện nay như Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhia và thành phố Kherson.

Nhiệm vụ chủ yếu của các lực lượng Ukraine tại đây là vượt sông để tiến sâu vào tỉnh Kherson nhưng không hề dễ dàng do Nga liên tục đánh phá các cầu phao và tổ chức đánh chặn.

Cũng theo bản đồ của ISW, trong vòng 24 giờ qua hầu như không có giao tranh đáng kể nào giữa quân đội Ukraine với Nga tại tỉnh Kharkov. Điều đó cho thấy có thể Nga đã “tháo chạy” như lời của Ukraine nói hay chủ động rút lui có trật tự như Nga mô tả. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy lực lượng Nga tại mặt trận đông bắc có thể vẫn đang được bảo toàn, không suy yếu vì không có giao tranh với Ukraine.

Dường như để chứng minh sức mạnh quân sự vẫn còn, trong ngày 12-9, Nga đã không kích hàng loạt vị trí của quân đội Ukraine tại Kharkov, theo Hãng thông tấn RIA Novosti.

Trong họp báo cùng ngày tại Matxcơva, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ đạt được các mục tiêu của “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, đánh dấu phản ứng đầu tiên của Điện Kremlin trước đà phản công thuận lợi của Ukraine tại Kharkov.

Ông Peskov từ chối trả lời khi được hỏi về khả năng Nga sẽ huy động thêm quân để củng cố những gì đã đạt được ở Ukraine hay không.

Trong thông báo hồi cuối tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga giải thích việc rút khỏi Kharkov là để đảm bảo sự thành công của chiến dịch “giải phóng Donbass”. Với việc Ukraine đã tái chiếm Kharkov, chiến tuyến giờ đây giữa hai bên đã được đẩy tới ranh giới vùng Donbass, nơi Nga đã thiết lập sự kiểm soát vững chắc hơn. Nếu Ukraine muốn nam tiến từ Kharkov, chiến sự được dự báo sẽ không còn dễ dàng cho Kiev như trước.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : KharkovNgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết