Công viên Fidel Castro được đầu tư 115 tỷ đồng nằm ở trung tâm TP.Đông Hà nhằm khắc ghi tình cảm của vị lãnh tụ nhân dân Cuba, đồng thời góp phần giúp tỉnh Quảng Trị phát triển trong tương lai.

Sáng 15.9, lễ khánh thành công viên Fidel Castro đã được long trọng tổ chức.

Tham dự buổi lễ có đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước Cuba do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa dẫn đầu.

Về phía Việt Nam có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba Trương Thị Mai cùng lãnh đạo một số ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

cong vien fidel castro mang nhieu y nghia to lon hinh anh 1

Lãnh đạo Cuba – Việt Nam nắm chặt tay bên tượng đài Fidel Castro tại TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Vũ

Về phía lãnh đạo tỉnh có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính; các ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương liên quan và các cán bộ, chiến sĩ, người dân trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Chính – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, cách đây 45 năm (ngày 14 và 15.9.1973), khi Quảng Trị còn nồng mùi thuốc súng, Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã không ngại hiểm nguy, vượt nửa vòng trái đất đến thăm, động viên tinh thần chiến đấu của quân và dân Việt Nam.

cong vien fidel castro mang nhieu y nghia to lon hinh anh 2

cong vien fidel castro mang nhieu y nghia to lon hinh anh 3

Lãnh đạo Cuba – Việt Nam trồng cây lưu niệm tại Công viên Fidel Castro ở TP.Đông Hà, Quảng Trị. Ảnh: Ngọc Vũ

Chuyến thăm của Chủ tịch Fidel Castro đã đi vào lịch sử thể hiện tình đoàn kết keo sơn của hai dân tộc Việt Nam – Cuba, được nhân dân thế giới ngưỡng mộ.

Khắc ghi tình cảm của Chủ tịch Fidel Castro, Tỉnh ủy Quảng Trị đã xin ý kiến Ban Bí thư và được đồng ý đặt tên công trình là Công viên Fidel. Đây là công trình có ý nghĩa lớn đối với chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Công viên Fidel có tổng mức đầu tư khoảng 115 tỷ đồng, trong đó Trung ương hỗ trợ 30 tỷ đồng, phần còn lại từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất.

cong vien fidel castro mang nhieu y nghia to lon hinh anh 4

Công viên Fidel xanh, sạch, đẹp có ý nghĩa to lớn về quan hệ ngoại giao Cuba – Việt Nam, góp phần phát triển TP.Đông Hà trong tương lai. Ảnh: Ngọc Vũ

Công viên Fidel được xây dựng trên tổng diện tích đất quy hoạch 16,15ha, là công trình phúc lợi xã hội được xây dựng theo thiết kế không gian mở, tạo sự lan tỏa trong phát triển đô thị TP.Đông Hà theo hướng hiện đại, bền vững, thân thiện với môi trường.

Công viên sẽ phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, tạo không gian sống và sinh hoạt tiện nghi cho người dân, hoàn thiện không gian đô thị gắn với phát triển đô thị mới cho thành phố Đông Hà.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính khẳng định, công viên Fidel không những có ý nghĩa lịch sử, văn hóa, xã hội, góp phần tô thắm tình hữu nghị Việt Nam – Cuba mà còn giúp phát triển TP.Đông Hà nói riêng và tỉnh Quảng Trị nói chung trong tương lai.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ Nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Salvador Valdés Mesa cảm ơn tình cảm của nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Quảng Trị nói riêng đã dành cho nhân dân Cu Ba và Chủ tịch Fidel Castro; đồng thời tin tưởng tình đoàn kết của hai dân tộc sẽ mãi vững bền.

Theo Dân Trí

Từ khóa : chủ tịch quảng trịcông viên đông hàcông viên fidelcuba - việt namnguyễn đức chínhQuảng Trị

TIN LIÊN QUAN