Có mã định danh mới vào mầm non, lớp 1, lớp 6: 21.000 học sinh TP.HCM đang thiếu

16:19 21/03/2023  Giáo Dục

Tính đến 21h ngày 20/3, TP.HCM còn khoảng 21.000 học sinh chưa xác định được mã định danh. Thành phố yêu cầu phải có mã định danh mới được vào học mầm non, lớp 1 và lớp 6.

Thông tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM, qua rà soát dữ liệu hiện còn khoảng 21.000 học sinh chưa xác định mã định danh. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp cư trú tại TP.HCM nhưng không khai báo, một số trẻ, học sinh chưa có giấy khai sinh…

Để tuyển sinh theo hình thức trực tuyến học mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024 yêu cầu học sinh phải có mã định danh.

Ảnh minh họa

Sở GD-ĐT TP.HCM đang yêu cầu phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức cùng các quận, huyện chỉ đạo nhà trường phối hợp với địa phương rà soát lại những trường hợp chưa có mã định danh.

Ngành công an sẽ hỗ trợ những trường hợp học sinh chưa có thông tin, dữ liệu, để đảm bảo tất cả học sinh trong độ tuổi quy định đều có mã định danh. Dự kiến đầu tháng 5/2023, tất cả học sinh TP.HCM sẽ có mã định danh.

Theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2023-2024 do Sở GD-ĐT trình UBND TP.HCM phê duyệt, việc tuyển sinh đầu cấp lớp 1 và 6 năm học 2023-2024 dự kiến thay đổi về nguyên tắc phân bổ học sinh tại 3 địa phương.

Cụ thể, Sở GD-ĐT TP.HCM đề xuất thành phố cho thí điểm áp dụng hệ thống thông tin địa lý – bản đồ GIS trong tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 tại TP.Thủ Đức, Quận 8 và Quận Tân Bình.

Việc phân bổ học sinh đầu cấp sẽ thực hiện trên nguyên tắc các em được học tại trường gần nơi cư trú, có thể xem xét không phân theo địa giới hành chính của phường. Tức là học sinh sẽ được học tại ngôi trường gần với nơi mình ở nhất. Cách sắp xếp như trên sẽ loại bỏ được tình trạng học sinh phải đi học quá xa.

Các cơ sở giáo dục, phòng GD-ĐT là cơ quan tham mưu thường trực cho ban chỉ đạo tuyển sinh địa phương, sử dụng cơ sở dữ liệu ngành để bố trí chỗ học cho học sinh. Căn cứ trên cơ sở dữ liệu ngành, tham khảo trên bản đồ số GIS, Ban tuyển sinh sẽ phân bổ trường trên nguyên tắc học sinh được học gần nhà.

Trong năm học 2023-2024, TP.HCM đặt mục tiêu 100% học sinh đăng ký và nhập học bằng hình thức trực tuyến. Phụ huynh và học sinh thực hiện 2 giai đoạn: kiểm tra thông tin và xác nhận nhập học trên hệ thống dữ liệu tuyển sinh đầu cấp. Việc nộp hồ sơ trực tiếp tại trường chỉ được thực hiện sau khi đã xác nhận nhập học.

Đối với việc lớp 9 lên lớp 10, vừa rồi Sở GD-ĐT cũng đã yêu cầu các phòng GD-ĐT các quận/huyện và TP.Thủ Đức cung cấp danh sách học sinh chưa được cấp căn cước công dân gắn chíp, để phối hợp với công an xây dựng kế hoạch cấp căn cước công dân gắn chíp trước ngày 15/5.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : tuyển sinh đầu cấpTuyển sinh lớp 1

Các tin liên quan đến bài viết