Thời gian gần đây, tại không ít địa phương trong cả nước đã xảy ra hiện tượng giá nhà đất sốt ảo, làm cho thị trường bất động sản (BĐS) nhiều phen nháo nhào. Ở Bình Phước, sau khi có thông tin tỉnh đề xuất xây dựng cầu Mã Đà và khảo sát, xem xét quy hoạch xây dựng sân bay lưỡng dụng Téc-níc, thì giá đất trên tuyến ĐT753 và tại huyện Hớn Quản tăng gấp nhiều lần chỉ trong vài tháng, tiềm ẩn nguy cơ hình thành “bong bóng BĐS”. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do “cò đất” và môi giới BĐS liên kết để “kích sóng”, “làm giá” với mục đích trục lợi. Trước thực trạng đó, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 16/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực này, nhất là đối với hoạt động môi giới BĐS.

Sẽ bị phạt đến 160 triệu đồng nếu không có chứng chỉ hành nghề

Hiện nay, môi giới BĐS là một ngành dịch vụ rất phổ biến. Các cá nhân, tổ chức sẽ làm “trung gian” cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua BĐS. Vì thế, nhân viên môi giới BĐS là công việc không thể thiếu trong việc kinh doanh BĐS. Bởi các chủ thể này chính là người trực tiếp làm nhiệm vụ kết nối giữa bên mua và bên bán, giúp các giao dịch mua, bán thành công. Theo quy định của Luật Kinh doanh BĐS hiện hành, mọi cá nhân đều có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập, nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS và đăng ký nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Tuy nhiên, quy định nêu trên chưa được thực thi nghiêm trong thời gian qua vì thiếu chế tài xử lý hoặc có nhưng không đủ sức răn đe. Vì vậy, tại Điều 59 Nghị định số 16/2022/NĐ-CP đã quy định cụ thể: Mức phạt từ 40-60 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hết thời hạn sử dụng theo quy định; tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS làm sai lệch nội dung chứng chỉ; cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới BĐS; tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh BĐS.

Mức phạt từ 120 đến 160 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Kinh doanh dịch vụ BĐS mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định; hợp đồng kinh doanh dịch vụ BĐS không được lập thành văn bản hoặc không đầy đủ nội dung chính theo quy định. Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS, dịch vụ BĐS, giao dịch BĐS hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định; sàn giao dịch BĐS không có quy chế hoạt động hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hoặc hoạt động không có tên, địa chỉ theo quy định hoặc thay đổi tên, địa chỉ hoạt động nhưng không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định; tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh BĐS.

Như vậy, đối với những hành vi vi phạm nêu trên, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ yêu cầu: Buộc phải có chứng chỉ hành nghề theo quy định khi kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập. Đồng thời, buộc nộp lại chứng chỉ hành nghề bị tẩy xóa, sửa chữa cho cơ quan có thẩm quyền đã cấp chứng chỉ hành nghề; buộc thành lập doanh nghiệp theo quy định khi kinh doanh dịch vụ BĐS hoặc buộc có đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo quy định. Ngoài ra, nghị định còn buộc lập hợp đồng hoặc hợp đồng kinh doanh dịch vụ BĐS đầy đủ các nội dung chính theo quy định, buộc trả lại cho bên nộp tiền các loại phí kinh doanh dịch vụ BĐS và phải cung cấp thông tin đầy đủ về BĐS.

Bị phạt nặng nếu không công khai thông tin về BĐS

Cũng theo quy định tại nghị định này, cá nhân, tổ chức hoạt động môi giới hoặc kinh doanh BĐS nếu vi phạm quy định về quản lý, sử dụng, kê khai thông tin về nhà ở và thị trường BĐS sẽ bị phạt đến 80 triệu đồng. Cụ thể, tại Điều 60 nghị định này quy định mức phạt từ 60-80 triệu đồng đối với các hành vi: Không cung cấp, cung cấp không chính xác, không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn kê khai thông tin, dữ liệu về thị trường BĐS cho cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS theo quy định. Cung cấp cho bên thứ ba dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cung cấp cho mình mà không được sự cho phép của cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS theo quy định.

Đồng thời, không làm rõ, giải trình và chỉnh sửa theo quy định đối với nội dung thông tin thị trường BĐS do mình cung cấp theo yêu cầu của cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS. Làm sai lệch, hư hỏng hoặc thất thoát hệ thống thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS thuộc hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở quốc gia và các địa phương theo quy định. Chiếm giữ, tiêu hủy trái phép thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS thuộc hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở quốc gia và các địa phương theo quy định. Cản trở việc khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS thuộc hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu về nhà ở quốc gia và các địa phương theo quy định…

Ngoài mức phạt nêu trên, cá nhân, tổ chức nếu có hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin dữ liệu về thị trường BĐS cho cơ quan quản lý hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS. Buộc làm rõ, giải trình và chỉnh sửa thông tin về thị trường BĐS theo quy định tại nghị định này. Buộc điều chỉnh sai lệch hệ thống thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS theo quy định. Buộc trả lại hoặc khôi phục lại thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS theo quy định. Buộc thực hiện đúng quy định về khai thác, sử dụng thông tin dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS. Buộc thông báo về những sai sót của thông tin, dữ liệu đã cung cấp theo quy định.

Như vậy, với những quy định cụ thể, rõ ràng, cùng với đó là các chế tài xử phạt có đủ sức răn đe, Nghị định số 16/2022/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ sớm lập lại trật tự trong lĩnh vực hoạt động kinh doanh BĐS. Đặc biệt, tình trạng “cò đất”, “cò nhà” trục lợi bằng việc “thổi giá” sẽ được ngăn chặn.

Theo Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết