Sáng 2/4, ông Lê Bá Thành – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, hiện Sở đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tổ chức xác minh, điều tra và khởi tố vụ án liên quan tới vụ việc 10ha rừng tự nhiên ở khu Ao Cả, thôn Văn Non, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang bị chặt phá.

Ngày 2/4, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị thông tin báo chí về tình hình kinh tế –  xã hội quý I, nhiệm vụ và giải pháp quý II/2024. Tại hội nghị, ông Lê Bá Thành – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang thông tin: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xảy ra 5 vụ phá rừng, giảm 50% so với cùng kỳ, nhưng tính chất quy mô nghiêm trọng hơn với hơn 12,25ha rừng tự nhiên bị chặt phá, đốt trụi tan hoang.

Theo ông Thành, trong 5 vụ phá rừng tự nhiên này có 1 vụ ở huyện Sơn Động và 4 vụ ở huyện Lục Nam. “Có điều lạ là, do hiệu quả từ rừng trồng cao, nên bà con phá rừng để trồng rừng mới, chứ không phải phá rừng để lấy gỗ. Những diện tích rừng bị phá là rừng nghèo kiệt, không có gỗ, không có trữ lượng hoặc có trữ lượng thấp”- ông Thành cho biết.

Chuyện lạ ở Bắc Giang: Phá 10ha rừng tự nhiên để trồng... rừng mới, sẽ xem xét khởi tố vụ án- Ảnh 1.

Ông Lê Bá Thành – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang thông tin Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang đang phối hợp với UBND huyện Lục Nam và các cơ quan chức năng tổ chức xác minh, điều tra và khởi tố vụ án liên quan tới hơn 10ha rừng tự nhiên ở khu Ao Cả, thôn Văn Non, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang bị chặt phá, đốt trụi tan hoang. Ảnh: Khương Lực

Chuyện lạ ở Bắc Giang: Phá 10ha rừng tự nhiên để trồng... rừng mới, sẽ xem xét khởi tố vụ án- Ảnh 2.

10ha rừng tự nhiên ở khu Ao Cả, thôn Văn Non, xã Lục Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang bị chặt phá, đốt cháy hoàn toàn. Ảnh: V.H

Chuyện lạ ở Bắc Giang: Phá 10ha rừng tự nhiên để trồng... rừng mới, sẽ xem xét khởi tố vụ án- Ảnh 3.

Có rất nhiều gốc cây có đường kính từ 40-70cm vẫn còn tại hiện trường vụ phá rừng. Ảnh: V. H

Đề cập tới vụ việc hơn 10ha rừng tự nhiên ở khu Ao Cả, thôn Văn Non (xã Lục Sơn, huyện Lục Nam) bị chặt phá, ông Thành cho biết, Sở NNPTNT đang phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Lục Nam, cùng các cơ quan chức năng trong việc tổ chức xác minh, điều tra và khởi tố vụ án. “Đây là vụ rất lớn” – ông Thành nói và thông tin UBND huyện Lục Nam đã cắm chốt địa bàn để giữ nguyên hiện trạng và không cho dân trồng để tái sinh.

Theo ghi nhận tại hiện trường vụ phá rừng, khoảng 10,3ha rừng tự nhiên đã bị chặt phá, thiêu trụi, phủ kín màu than đen. Nhiều cây gỗ lớn đã được mang ra khỏi khu vực, trong số này có rất nhiều gốc cây có đường kính từ 40-70cm.

Liên quan tới vụ việc, ông Mai Sơn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị, Sở NNPTNT phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Lục Nam giải quyết dứt điểm vụ việc này và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, lắp đặt các camara giám sát để cảnh báo cháy rừng cũng như các vụ việc phá rừng.

Chuyện lạ ở Bắc Giang: Phá 10ha rừng tự nhiên để trồng... rừng mới, sẽ xem xét khởi tố vụ án- Ảnh 4.

Ngày 2/4, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị thông tin báo chí về tình hình kinh tế – xã hội quý I, nhiệm vụ và giải pháp quý II/2024. Ảnh: Khương Lực

Chuyện lạ ở Bắc Giang: Phá 10ha rừng tự nhiên để trồng... rừng mới, sẽ xem xét khởi tố vụ án- Ảnh 5.

Ông Mai Sơn – Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Sở NNPTNT phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Lục Nam giải quyết dứt điểm vụ việc hơn 10ha rừng tự nhiên bị chặt phá. Ảnh: Khương Lực

Trong quý I/2024, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bắc Giang ước đạt 14,18%, cao nhất cả nước. Các ngành sản xuất đều có tăng trưởng, trong đó nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,14%, công nghiệp và xây dựng tăng 18%, dịch vụ tăng 6,32%, thuế sản phẩm tăng 4,48%.

“Động lực cho tăng trưởng là công nghiệp và thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư nước ngoài” – ông Mai Sơn nói và cho biết tỷ trọng ngành công nghiệp trong cơ cấu kinh tế của tỉnh hiện đang chiếm tới 58,8%.

Trong quý I/2024, sản xuất công nghiệp của tỉnh Bắc Giang đạt kết quả tích cực mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là ngành sản xuất tấm pin năng lượng mặt trời – một trong những ngành sản xuất chủ lực của tỉnh – bị suy giảm do chi phí đầu vào tăng, số lượng đơn hàng giảm. Cùng với đó, tỉnh Bắc Giang đang phải đối mặt với khó khăn về hạ tầng khu công nghiệp, nguồn nhân lực tốt cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo Dân việt

Từ khóa : bắc giangĐứng đầu về tăng trưởngPhá rừng ở Lục NgạnPhá rừng tự nhiên

Các tin liên quan đến bài viết