Sáng nay 18-6, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Tại điểm cầu Bình Phước, dự hội nghị có Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành.

Thực chất chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học vào sản xuất, quản lý và chế biến, tiêu thụ nông sản (ảnh chụp tháng 3-2021)

Tại hội nghị, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có những phân tích, làm rõ về chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn. Ở vị trí chiếm 14% GDP của cả nước và chiếm 39,4% lực lượng lao động, vì vậy, chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn giai đoạn hiện nay là hết sức cấp thiết. Thực chất là giúp nông dân sản xuất với chi phí thấp nhất, nhưng bán ra với giá cao nhất. Thông qua chuyển đổi số giúp mọi người kết nối với nhau dễ dàng hơn, thuận lợi hơn. Người sản xuất được kết nối trực tiếp, đưa nông sản tới tay người tiêu dùng mà không qua khâu trung gian.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bình Phước

Để làm được điều đó, ngoài việc mua giống, phân bón, tham gia chuyển đổi số, người sản xuất phải biết tích hợp, kết nối thông tin dữ liệu về giá cả thị trường, tham gia các sàn giao dịch điện tử. Đặc biệt, để hiện thực hóa chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp còn phải tính đến phương án rút ngắn thời gian trung chuyển hàng hóa và giúp nông dân tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi. Trong đó, hợp tác xã đóng vai trò quan trọng, là trung tâm kết nối người sản xuất và giữa người sản xuất với người tiêu dùng; giúp người nông dân tiếp cận với công nghệ thông tin, đưa khoa học và công nghệ số vào sản xuất và tiêu thụ nông sản.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về giải pháp thực hiện, trọng tâm là làm sao để nông dân Việt kết nối được với các sàn giao dịch hàng hóa trên thế giới; có thể phát hiện và xử lý sâu bệnh, chủ động ứng phó với thiên tai, dịch bệnh qua điện thoại thông minh một cách nhanh nhất.

“Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 như một cơn gió, đặt chúng ta đứng trước sự lựa chọn: Dựa vào gió để bay đi hay đứng yên chờ gió đẩy đi. Trong lĩnh vực nông nghiệp cũng vậy, như một cỗ xe đạp, nếu lăn bánh sẽ bước tiếp, dừng lại là thất bại. Công nghệ số sẽ tạo ra những niềm vui trong công việc”.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, trọng tâm của chuyển đổi số là giúp nông dân đưa được nông sản lên sàn giao dịch, được canh tranh bình đẳng về thương hiệu, giá trị. Hiện nay, hạ tầng công nghệ thông tin, bưu chính viễn thông đủ khả năng đưa nông sản của người dân đến tay người tiêu dùng nhanh nhất. Vấn đề còn lại là phủ sóng mạng di động, đào tạo nông dân và nâng tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh trong sản xuất nông nghiệp.

Ngay sau hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đã có những định hướng nhiệm vụ trọng tâm thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp tại tỉnh. Trong đó đề nghị, ngành nông nghiệp tích cực, chủ động tiếp thu ngay những nội dung về chuyển đổi số được đưa ra tại hội nghị để đưa vào kế hoạch chuyển đổi số của ngành trình tổ chuyên gia tư vấn cho ý kiến trước khi trình Ban chỉ đạo chuyển đổi số của tỉnh.

“Chuyển đổi số trong nông nghiệp của tỉnh trọng tâm là gắn tri thức với công nghệ cho nông dân. Phải tạo ra cuộc cách mạng về chuyển đổi số trong nông dân và đây phải là lực lượng ưu tiên thực hiện trước. Các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với ngành nông nghiệp thực hiện chuyển đổi đồng bộ, có hiệu quả và tạo ra những chuyển biến tích cực trong thực tiễn”.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đề nghị

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : chuyển đổinông nghiệp

Các tin liên quan đến bài viết này