Theo một nghiên cứu gần đây vừa được xuất bản trên tạp chí Youth and Society, học sinh cần xem xét liệu ngôi trường tương lai có thể khiến cho mình bị trầm cảm hay không.

Chọn sai trường có thể gây trầm cảm? - Ảnh 1.

Ảnh

Nghiên cứu do giáo sư Noli Brazil từ đại học California Davis và giáo sư Matthew Andersson từ đại học Baylor thực hiện.

Nhóm tác giả đã khám phá ra ngôi trường mà học sinh chọn để theo đuổi chương trình đại học có thể có tác động quan trọng đến sức khỏe tinh thần của các em.

Hai giáo sư Brazil và Anderson đã phân tích dữ liệu từ 1.453 học sinh trước và sau khi các em bắt đầu vào đại học. Họ nhận thấy khoảng 50% học sinh đã chọn học ở một ngôi trường ít tiếng tăm hơn trường trung học của mình – một hiện tượng được gọi là “không tương xứng”.

Trung bình các học sinh có quyết định “không tương xứng” này đã bị tăng triệu chứng trầm cảm đến 27% và có sự tự tin thấp hơn.

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy khi chọn trường, quan trọng là phải suy nghĩ về nhiều vấn đề hơn thay vì là chỉ nghĩ xem ngôi trường đó có gần nhà mình không, hay nó có mức học phí bao nhiêu.

Nếu khả năng học thuật nói chung của học sinh không được xem xét, thì các em có thể vào một đại học mà kết quả cuối cùng là nhiều khả năng các em sẽ bị trầm cảm”, các nhà nghiên cứu viết.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét đến những yếu tố như chủng tộc, tuổi tác, giới tính, và thấy rằng một số em có thể có quyết định “không tương xứng” ngay từ đầu.

“Thông tin này đặc biệt quan trọng đối với những em đến từ các gia đình có thu nhập thấp và các nhóm dân tộc thiểu số, những người dễ có quyết định chọn đại học ‘không tương xứng’ hơn”, họ nhấn mạnh.

Mặc dù nghiên cứu của Brazil và Anderson có thể khiến các học sinh thêm lo lắng trong quá trình đưa ra quyết định của mình, nhưng Adrian Ridner, CEO và đồng sáng lập của công ty giáo dục trực tuyến Study.com, nói rằng các học sinh cần bình tĩnh và tự tin.

“Chọn vào đại học nào dường như là một quyết định rất lớn, và đúng là như vậy. Tuy nhiên, quyết định ‘khổng lồ’ thật sự là lên đường, vào đại học và lấy cho được tấm bằng cử nhân. Đó là điều sẽ thay đổi cuộc đời bạn”, ông nói.

Theo ước tính của Trung tâm giáo dục và nhân lực Geogetown, những người có bằng cử nhân kiếm được nhiều tiền hơn 84% so với những người chỉ có tấm bằng trung học. Trung bình một tấm bằng cử nhân “có giá” 2,8 triệu USD suốt cả cuộc đời.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : chọn trườnghọc sinhnghiên cứutrầm cảm

TIN LIÊN QUAN