Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby nói rằng Mỹ không khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho các hoạt động quân sự của Ukraine bên trong lãnh thổ Nga.

Chiến sự Ukraine: Mỹ nêu lập trường về các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga - Ảnh 1.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) John Kirby 

Trên Đài ABC ngày 11-12, khi được người dẫn chương trình hỏi liệu ông có nghĩ máy bay không người lái (drone) của Ukraine nên tấn công “các sân bay sâu bên trong nước Nga hay không?”, ông Kirby đáp rằng ông sẽ “để các lực lượng vũ trang Ukraine lên tiếng về các hoạt động của họ”.

Tuy nhiên, ông nêu lên lập trường của Mỹ: “Chúng tôi chắc chắn không khuyến khích hoặc tạo điều kiện cho các hoạt động (quân sự) của Ukraine bên trong nước Nga. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo rằng họ (Ukraine) có thể bảo vệ lãnh thổ của mình, giành lại lãnh thổ của họ ở Ukraine”.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ nói thêm: “Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói về việc giám sát và lưu tâm đến những nguy cơ leo thang cuộc chiến này bởi vì điều đó không chỉ không tốt cho người dân Ukraine mà còn không tốt cho lợi ích của chúng tôi và không tốt cho người Nga”.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cảnh báo Mỹ rằng việc cung cấp cho Ukraine vũ khí tầm xa để tấn công Nga sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ” và có khả năng khiến Washington trở thành “một bên trực tiếp của cuộc xung đột”.

Gần đây Nga cáo buộc Ukraine thực hiện các cuộc tấn công bằng drone trong lãnh thổ Nga, trong đó có vụ tấn công vào hôm 5-12 nhằm vào 2 căn cứ không quân tại các vùng Saratov và Ryazan, cách Ukraine hàng trăm km.

Báo New York Times dẫn lời một quan chức cấp cao của Ukraine cho biết các drone tham gia vào vụ tấn công hôm 5-12 đã được phóng từ lãnh thổ Ukraine.

Tuy nhiên, Chính phủ Ukraine chưa bao giờ nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga. Khi được hỏi về các cuộc tấn công bằng drone nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleskiy Reznikov cho rằng các vụ nổ xảy ra tại các căn cứ không quân của Nga là do những người hút thuốc lá bất cẩn gây ra.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : dronemáy bay không người láiNgaUkraine

Các tin liên quan đến bài viết