Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị khi mở lại các đường bay quốc tế có chở khách vào Việt Nam, hãng hàng không chỉ bán vé cho hành khách cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc cá nhân, nơi cách ly, tổ chức đón khách tại sân bay.

Chỉ bán vé cho khách đã có nơi cách ly khi bay vào Việt Nam - Ảnh 1.

Các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam từ 6 quốc gia, vùng lãnh thổ vẫn chưa được thực hiện vì còn nhiều vướng mắc về kiểm soát y tế, điều kiện nhập cảnh, cách ly 

Báo cáo Bộ Giao thông vận tải về việc triển khai vận chuyển khách quốc tế thường lệ vào Việt Nam, Cục Hàng không cho biết đối tượng cho phép nhập cảnh hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách ưu tiên của mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ và thể hiện qua việc cấp, từ chối cấp thị thực.

Do đó, việc thống nhất đối tượng khách cho cả hai bên là không khả thi. Các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài cũng không thể xác định được hành khách là chuyên gia, nhà đầu tư… hay đối tượng khác để bán vé, làm thủ tục hàng không.

Do vậy, cục này đề xuất bộ báo cáo Thủ tướng giao nội dung này cho Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đưa vào quá trình xem xét cấp thị thực nhập cảnh Việt Nam. Các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài chỉ xem xét làm thủ tục hàng không cho hành khách có thị thực nhập cảnh Việt Nam do các cơ quan chức năng cấp.

Trước đây, cơ quan chức năng nêu phương án các hãng hàng không chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh và địa điểm lưu trú cụ thể tại Việt Nam và chịu trách nhiệm kiểm tra giấy xác nhận RT-PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 do cơ quan y tế có thẩm quyền của nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay.

Tuy nhiên, Cục Hàng không cho rằng theo phương án này hãng hàng không chỉ có thể bán vé trong vòng 3 ngày và phải bán vé trực tiếp để kiểm tra giấy tờ của khách, không thể bán vé trực tuyến, ảnh hưởng lớn đến số lượng khách trên mỗi chuyến bay và gây khó khăn cho chính hành khách.

Nếu khách không mua được vé máy bay (chuyến bay đầy hoặc không khai thác) thì sẽ phải làm lại giấy xác nhận, cùng với khả năng mất tiền đã đặt chỗ tại cơ sở lưu trú.

Cục Hàng không chia sẻ kinh nghiệm do Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam cung cấp: hành khách chuẩn bị đến Trung Quốc từ bất kỳ quốc gia nào sẽ phải gửi bản sao giấy chứng nhận âm tính SARS-CoV-2 đến đại sứ quán Trung Quốc tại nước sở tại qua email.

Đại sứ quán sẽ xác nhận với cơ sở ban hành giấy chứng nhận, đảm bảo tính chính xác và gửi lại cho hành khách, có dấu xác nhận của đại sứ quán, đủ điều kiện để hãng hàng không làm thủ tục lên chuyến bay nhập cảnh Trung Quốc.

Cục Hàng không Việt Nam đề xuất áp dụng phương thức xác nhận hồ sơ này và kiến nghị xây dựng quy trình tiếp nhận khách trên các chuyến bay quốc tế vào Việt Nam như sau:

Hãng hàng không chỉ đặt chỗ, bán vé cho hành khách khi cung cấp đầy đủ các thông tin: tên, số điện thoại liên lạc của cá nhân khi ở Việt Nam; địa chỉ, số điện thoại liên hệ cơ sở cách ly tại Việt Nam; số điện thoại của tổ chức đón khách tại sân bay.

Khi làm thủ tục check-in, hãng hàng không yêu cầu khách xuất trình và kiểm tra: hộ chiếu, thị thực nhập cảnh và các giấy tờ tương đương; giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp realtime PCR trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay có xác nhận của quan đại điện ngoại giao của Việt Nam tại địa bàn; các tài liệu xác nhận việc được chấp nhận ở các cơ sở cách ly theo quy định (nhà công vụ của cơ quan đại diện ngoại giao, nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý); thông tin của tổ chức đón khách tại sân bay

Hành khách phải đeo khẩu trang trên máy bay, cài đặt ứng dụng di động “Vietnam Health Declaration”, “Bluezone” và thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc; đo thân nhiệt trước khi lên máy bay và bị từ chối vận chuyển nếu thân nhiệt vượt quá 37,5°C.

Đối với việc vận chuyển khách nối chuyến từ nước thứ 3 ngoài 6 quốc gia, vùng lãnh thổ có chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách vào Việt Nam:

Phương án 1: chưa chấp nhận vận chuyển khách nối chuyến;

Phương án 2: chấp nhận vận chuyển khách nối chuyến; hãng hàng không sẽ thực hiện các yêu cầu như đã nêu trên khi làm thủ tục hành khách; khách phải cách ly đủ 14 ngày và không áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày đối với khách nối chuyến;

Phương án 3: chấp nhận vận chuyển khách nối chuyến; hãng hàng không sẽ thực hiện các yêu cầu đã nêu trên khi làm thủ tục hành khách tại điểm xuất phát đầu tiên của hành trình; toàn bộ hành khách trên chuyến bay (khách trực tiếp từ đối tác vào Việt Nam và khách nối chuyến từ nước thứ 3 qua đối tác vào Việt Nam) đều không áp dụng quy trình nhập cảnh ngắn ngày.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : bay quốc tếcách lyhành kháchsân bay

Các tin liên quan đến bài viết này