Sáng nay 14-6, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố nhằm đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 5 tháng đầu năm 2021.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bình Phước.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bình Phước

Theo báo cáo tại hội nghị, tổng dự toán vốn nước ngoài năm 2021 được giao từ nguồn ngân sách Trung ương là hơn 16.636 tỷ đồng. Tính đến ngày 10-6-2021, các bộ, ngành đã giải ngân 1.253 tỷ đồng, đạt 7,53% so với dự toán được giao và mới có 5/13 bộ, ngành giải ngân kế hoạch đầu tư công vốn nước ngoài năm 2021.

Theo Bộ Tài chính, để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân năm 2021, đòi hỏi phải có các giải pháp đồng bộ và quyết liệt của toàn thể hệ thống chính trị. Đối với các vấn đề phát sinh thuộc phạm vi trách nhiệm, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chủ động phối hợp triển khai, giải quyết nhằm hoàn thành mục tiêu giải ngân năm 2021.

Tại hội nghị, đại diện bộ, ngành và các địa phương đã nêu ra những nguyên nhân, vướng mắc dẫn đến tình trạng chậm giải ngân nguồn vốn và đề xuất giải pháp điều chỉnh, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các dự án vốn vay nước ngoài những tháng cuối năm.

Năm 2021, tỉnh Bình Phước được giao nguồn vốn đầu tư nước ngoài 312,1 tỷ đồng. Đến ngày 14-6-2021, tổng nguồn vốn đầu tư công nước ngoài đã giải ngân trên 7,8 tỷ đồng, đạt 2,52% kế hoạch giao. Nguyên nhân dẫn đến tiến độ giải ngân vốn vay chậm là do các dự án sử dụng vốn vay nước ngoài chịu sự tác động của đại dịch Covid-19. Bên cạnh đó, trong quý 1/2021, Ban quản lý dự án đầu tư các công trình tỉnh tập trung lập thủ tục hoàn ứng của kế hoạch vốn năm 2020 và trình đăng ký người được ủy quyền ký rút vốn giải ngân các dự án đầu tư công nguồn vốn vay nước ngoài.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi cho rằng, Bình Phước đang tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các dự án, đồng thời chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đảm bảo hoàn thành cam kết giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.

Theo Báo Bình Phước

Từ khóa : giải ngân vống

Các tin liên quan đến bài viết này