Dựa trên dữ liệu tiêm chủng thực tế, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết vắc xin ngừa COVID-19 do Pfizer và Moderna phát triển giúp giảm 90% nguy cơ lây bệnh khi tiêm đủ 2 liều.

CDC Mỹ: Vắc xin của Pfizer và Moderna hiệu quả 90% khi tiêm đủ 2 liều - Ảnh 1.

CDC Mỹ công bố nghiên cứu cho thấy vắc xin của Pfizer và Moderna có hiệu quả lên tới 90% 

Theo CDC, vắc xin ngừa COVID-19 do Pfizer và Moderna phát triển giúp giảm 80% nguy cơ lây bệnh sau 2 tuần từ khi tiêm mũi đầu tiên. Nguy cơ lây nhiễm giảm 90% sau 2 tuần kể từ khi tiêm mũi thứ 2.

Nghiên cứu của CDC dựa trên dữ liệu tiêm chủng thực tế của 4.000 người trên 6 tiểu bang, trong khoảng thời gian 13 tuần (từ 14-12-2020 tới 13-3-2021).

“Nghiên cứu này cho thấy nỗ lực tiêm chủng quốc gia của chúng ta đã phát huy tác dụng”, giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết.

Theo hãng tin Reuters, kết quả nghiên cứu của CDC tương đồng với kết quả thử nghiệm lâm sàng được tiến hành trước khi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Vắc xin của Pfizer và Moderna được phát triển dựa trên công nghệ mRNA. Công nghệ này nhằm tiêm vật liệu di truyền của virus để các tế bào sản sinh một hoặc nhiều protein virus, sau đó protein virus sẽ được hệ miễn dịch của chúng ta nhận dạng.

Nhược điểm của vắc xin của Pfizer là phải bảo quản ở nhiệt độ -70°C. Còn vắc xin của Moderna có thể ổn định nhiều tháng ở nhiệt độ -20°C, 30 ngày ở nhiệt độ tủ lạnh (4°C) hoặc 12 tiếng trong nhiệt độ phòng.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : CDC MỹModernaPfizervắc xin

Các tin liên quan đến bài viết này