Một loạt các quả đồi thông và rừng trồng tạo thành hình “con cá ngựa” nhìn ra mặt vịnh Hạ Long thuộc khu du lịch Bãi Cháy (TP.Hạ Long) đã bị phá hủy, phân cấp cho hàng loạt các dự án bất động sản (BĐS).

Hàng chục dự án từ kinh doanh hạ tầng BĐS đến xây dựng khách sạn đã được cấp phép từ nhiều năm nay đang tập trung san đồi, tàn phá hầu hết những vạt rừng thông và rừng trồng tạo thành những vết lở loét, nham nhở trông phản cảm và mất đi vẻ đẹp “trời cho” vốn có của khu du lịch sầm uất này.

Vạt đồi làm dự án

Trước sự “ấm” lên của thị trường BĐS, một vài dự án (DA) kinh doanh hạ tầng BĐS trên địa bàn phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long đã tiến hành thi công, san lấp các quả đồi trọc nhằm đón cơ hội đầu tư và thực hiện các giao dịch, chào bán căn hộ rầm rộ. Những gì người dân và du khách trông thấy không chỉ là tàn phá cảnh quan, mà các DA này trong khi san gạt đồi làm hạ tầng và tiến hành xây dựng đã không tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, gây mất an toàn cho các hộ dân sinh sống phía bên dưới. Nguy cơ trôi lở đất đá ngay đầu mùa mưa bão năm nay.

Thị sát một vòng cho thấy, các quả đồi gần khu vực Hải Quân (gần Vườn Đào) đến khu DA Việt Mỹ; DA đồi 368, DA Khu biệt thự đồi Thủy Sản tại phường Bãi Cháy (TP.Hạ Long) của Cty CP Đầu tư 577; DA Hạ Long Monaco resort và DA Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng thuộc các quả đồi của phường Bãi Cháy đang được các chủ đầu tư triển khai đồng loạt sau “lệnh” siết chặt các DA chậm triển khai của tỉnh Quảng Ninh vào cuối năm 2017. Điều này cho thấy những bất cập về cảnh quan, môi trường khiến diện mạo khu du lịch Bãi Cháy mất dần những màu xanh của những quả đồi thông và cây xanh.

Tại các DA này, những quả đồi bị cạo gọt, cắt tầng để xây dựng các tuyến kè taluy, đường dẫn nhằm quy hoạch làm các căn hộ liền kề, biệt thự và khách sạn với tốc độ chóng mặt. Không rõ những DA này được cấp phép từ bao giờ, nhưng phần lớn những quả đồi có địa thế đẹp đã được cấp cho nhiều nhà đầu tư để triển khai làm hạ tầng khiến cảnh quan tự nhiên đang dần bị hủy hoại nghiêm trọng.

Trước việc nhiều DA chậm triển khai, quá thời hạn như cam kết, nhưng lại tàn phá đồi lấy đất đem bán cho các DA phía dưới để lấn biển, vào tháng 7.2017, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã bất ngờ thị sát một trong hai DA là Hạ Long Monaco resort và DA Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng đã yêu cầu các cơ quan chức năng tạm đình chỉ hoạt động và thanh tra ngay 2 DA BĐS kéo dài tiến độ, tàn phá đồi núi cảnh quan.

Không chỉ vậy, một loạt các DA khác nằm trên các quả đồi khu du lịch Bãi Cháy và nhiều nơi khác cũng nằm trong “tầm ngắm” tỉnh Quảng Ninh bằng việc rà soát lại về năng lực của chủ đầu tư do nhiều năm để DA “treo”, không hề triển khai xây dựng hạ tầng, đã làm xáo trộn cuộc sống của hàng trăm hộ dân sống xung quanh dưới khu vực chân đồi và sự bất an những khi trời đổ mưa lớn gây sạt lở, nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của họ.

Bêtông hóa khu du lịch thơ mộng

Trở lại câu chuyện rà soát các DA BĐS nêu trên, khi kiểm tra đều lộ rõ những sai phạm nghiêm trọng về quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư và vi phạm trong thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Nhưng qua đợt rà soát này, tình Quảng Ninh đã cho các chủ đầu tư một cơ hội cuối cùng nhằm thúc đẩy nhanh việc hoàn thành xây dựng như cam kết, nhằm tránh tình trạng khoét đồi để đó.

Một người dân sinh sống lâu năm ở khu du lịch Bãi Cháy phàn nàn: Cảnh quan những quả đồi đã thay đổi nhanh chóng, không còn những rừng thông thơ mộng và cây cối xanh mướt như hơn 10 năm về trước.

“Từ vịnh nhìn vào, những quả đồi bị cắt gọt lem nhem, không thể nhận ra một khu Bãi Cháy như xưa. Nó trông như một công trường của ngành than vậy” – người dân này nói.

Còn bà M (người dân khu Vườn Đào – Bãi Cháy) đã bày tỏ tiếc nuối khi Bãi Cháy đang mất dần màu xanh xưa kia mà thay vào đó là hàng trăm công trình lớn nhỏ là khách sạn cao tầng, khu đô thị BĐS đang chuẩn bị mọc lên như “nấm”.

Việc xây dựng các khu nghỉ dưỡng, khách sạn và khu đô thị tập trung ở khu du kịch Bãi Cháy gia tăng nhanh chóng trong hơn 1 năm qua khiến nơi đây bị bêtông hóa một cách dày đặc và chật chội. Theo ông Đ – chủ một doanh nghiệp về hoạt động du lịch: Dù Bãi Cháy có khu vui chơi giải trí lớn, đẳng cấp với hàng chục khách sạn hạng sang, cũng không thể bù đắp những gì người ta tàn phá nó.

“Giờ đây người dân bản địa chúng tôi và du khách không còn đoạn đường nào có thể đi tản bộ ngắm biển và sóng vỗ vào buổi sáng và chiều tà như trước đây nữa” – ông Đ tiếc nuối.

Do việc vạt đồi làm DA kéo dài, tàn phá cảnh quan, trong lần công tác của lãnh đạo Đảng, Nhà nước xuống Quảng Ninh làm việc vào đầu năm 2017, tỉnh Quảng Ninh đã phải chỉ đạo căng bạt, che phủ hẳn một vệt đồi nham nhở thuộc DA 368 nằm ngay trong tầm mắt của bất cứ ai đi qua. Rõ ràng, hệ lụy từ các DA BĐS phá đồi đang từng ngày khiến diện mạo của khu du lịch Bãi Cháy bị ảnh hưởng.

Theo: Báo Lao động

Từ khóa : Khu du lịch Bãi CháyKinh doanh hạ tầng BĐSvịnh Hạ Long

Các tin liên quan đến bài viết này