Lợi dụng sự mất cảnh giác của người dân, thời gian gần đây, tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu gia tăng, nhất là hành vi “đá nóng” xe môtô, đối tượng rất liều lĩnh và manh động. Tại huyện Bù Gia Mập, với tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm, cơ quan chức năng từ huyện đến xã đã chủ động tuần tra, kiểm soát. Qua đó nhanh chóng triệt phá được một số vụ án, đối tượng bị bắt giữ ngay khi vừa thực hiện hành vi phạm tội.

Thiếu nợ sinh trộm cắp

Khoảng 15 giờ 15 phút ngày 31-5-2022, chị N.P.U (SN 2002) ở huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai là học viên của tiệm tóc A.Đ ở thôn 2, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập do chị N.N.Đ làm chủ có để xe môtô bên hông tiệm tóc. Khi đó, Võ Tấn Tài (SN 1999) ở thôn Bình Tân, xã Phước Minh chở Nguyễn Xuân Huynh (SN 1995) ở thôn 2, xã Đa Kia, cùng huyện Bù Gia Mập bằng xe môtô đi qua, phát hiện xe của chị U khuất tầm nhìn nên nảy sinh ý định trộm cắp.

Trước khi thực hiện hành vi, cả hai chở nhau đi đổ đầy bình xăng, mua đoản phá khóa, sau đó quay lại thực hiện ý đồ. Sau khi bàn tính, Tài dừng xe và đứng đợi ngoài đường, cách tiệm tóc khoảng 30m. Huynh đi bộ vào, nhanh chóng bẻ khóa và dắt xe ra định tẩu thoát. Nghe tiếng động, nhìn ra thấy Huynh đang đẩy xe của mình ra ngoài thì chị U lập tức tri hô. Do hoảng sợ nên Huynh đã bị té, bỏ lại xe rồi nhảy lên xe của Tài tẩu thoát.

Đối tượng Nguyễn Xuân Huynh khai nhận sự việc với cơ quan chức năng

Cùng thời điểm xảy ra sự việc, tổ công tác Công an xã Đa Kia đi tuần tra gần đó, nghe tiếng tri hô thì lập tức truy đuổi, chốt chặn. Đến đoạn đường thôn 3, xã Đa Kia, cách hiện trường nơi xảy ra vụ việc khoảng 3km, tổ công tác đuổi kịp và bắt được Huynh. Riêng Tài bỏ chạy về hướng xã Phước Minh. Đến ngày 2-6-2022, Tài đến Công an huyện Bù Gia Mập đầu thú.

Thiếu tá Nguyễn Cơ Công, Trưởng công an xã Đa Kia cho biết: “Khi chúng tôi tổ chức chặn đầu, đón lõng thì các đối tượng rú ga rồi lao thẳng xe vào lực lượng chức năng, sau đó bỏ lại phương tiện chạy bộ qua địa bàn giáp ranh. Tuy nhiên, Công an xã đã truy đuổi và bắt được Huynh”. Khai nhận với cơ quan chức năng, Huynh cho biết: “Do bản thân lười lao động, thường chơi bời lêu lổng, trong đó có chơi đá gà và thiếu nợ nhiều người nên khi phát hiện chủ phương tiện sơ hở thì nảy sinh ý định trộm xe rồi bán lấy tiền trả nợ”.

Cơ quan chức năng cũng cho biết: Nguyễn Xuân Huynh có 3 tiền án, trong đó 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và 1 tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, mới chấp hành xong án phạt tù chưa lâu. Võ Tấn Tài là đối tượng lang thang, lêu lổng không lo làm ăn lương thiện, đã nhiều lần trộm cắp vặt, bị nhắc nhở nhưng không ăn năn hối cải.

Chạy nhưng không thoát

Khoảng 14 giờ ngày 30-5-2022, Đoàn Thanh Sang (SN 1992), thường trú phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh là học viên cai nghiện, điều trị bệnh bướu cổ tại Bệnh viện Nhân Ái, huyện Bù Gia Mập, được phân công đi dọn cỏ xung quanh bếp ăn của bệnh viện. Trong lúc dọn cỏ thì Sang phát hiện xe môtô của anh T.T.P, là nhân viên bệnh viện để ở sân bếp ăn và có chìa khóa treo trên xe. Quan sát thấy không có người trông coi nên lợi dụng lúc nhân viên quản lý không để ý, Sang đã lấy chiếc xe nêu trên và chạy ra cổng bệnh viện nhằm chạy về hướng TP. Hồ Chí Minh. Lúc đó, anh N.V.N là bảo vệ đang trực ở cổng phát hiện và nghi ngờ nên điều khiển xe môtô đuổi theo. Quá trình vừa đuổi theo Sang, anh N vừa điện thoại báo anh P và Công an xã Phú Văn để đề nghị tổ chức phối hợp chốt chặn, vây bắt đối tượng. Phát hiện có người truy đuổi, Sang tăng ga nhằm chạy thoát. Tuy nhiên, khi đến khu vực ngã tư quốc tế thuộc thôn 1, xã Phú Văn thì Sang bị lực lượng công an xã bắt giữ.

Từ ngày 4-1 đến 13-6-2022, trên địa bàn huyện Bù Gia Mập xảy ra 11 vụ trộm cắp tài sản với 9 đối tượng tham gia. Tài sản thiệt hại gồm 8 xe môtô, 1 điện thoại di động, 1 con bò, 1 máy cưa, 1 lưới B40. Cơ quan chức năng đã khởi tố 6 vụ, 6 bị can, tạm đình chỉ 2 vụ, đang xác minh 3 vụ.
Trung tá Ngô Thanh Phúc, Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Bù Gia Mập

Lãnh đạo Công an huyện Bù Gia Mập cho biết, thông qua các vụ án đã được triệt phá, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân nâng cao tinh thần cảnh giác. Đặc biệt là tuyên truyền bà con tự bảo vệ tài sản cũng như chủ động phối hợp với cơ quan chức năng phát giác, tố giác, thực hiện có hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Thời gian qua, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản, nhất là hành vi “đá nóng” xe môtô có diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, điều đáng mừng là công an các xã đã tập trung tổ chức truy bắt được một số vụ ngay sau khi đối tượng gây án. Chúng tôi cho rằng, việc chủ động bám sát địa bàn, dự báo được tình hình và khả năng gây án của tội phạm có thể xảy ra là điều rất quan trọng. Trên cơ sở dự đoán, dự báo, lực lượng chức năng sẽ xây dựng được các kế hoạch tuần tra, kiểm soát, ngăn ngừa, khi phát sinh tình huống sẽ chủ động phối hợp với các lực lượng liên quan để mai phục, chốt chặn và bắt giữ đối tượng một cách nhanh nhất.
Thượng tá Nguyễn Đức Thành, Trưởng công an huyện Bù Gia Mập

 

Các tin liên quan đến bài viết này