Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước nên người dân, người lao động (NLĐ) ngày càng yên tâm, tin tưởng tham gia. Tuy nhiên lợi dụng lòng tin này, một số đối tượng đã giả danh là người của cơ quan BHXH Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân khi làm các thủ tục liên quan đến BHXH, BHYT…

Mới đây, cơ quan BHXH Việt Nam và các tỉnh, thành phố tiếp tục nhận được phản ánh từ nhiều người dân về việc bị một số fanpage facebook giả mạo BHXH Việt Nam lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân qua mạng xã hội.

Cụ thể, ngày 19-4-2023, do có nhu cầu cần gộp sổ BHXH, chị H.T.B, ngụ huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã lên mạng tìm kiếm dịch vụ làm hồ sơ nhanh. Sau đó, chị vào fanpage facebook có tên: “Giải đáp thắc mắc BHXH” để hỏi và được fanpage facebook này hướng dẫn liên hệ với nhân viên tư vấn qua Zalo https://zalo.me/0886763347 có tên Nguyễn Linh.

Qua trao đổi, sau khi yêu cầu chị B cung cấp mã số sổ BHXH và thời gian đóng BHXH của bản thân, Zalo Nguyễn Linh hướng dẫn chị B chuyển tiền phí nộp hồ sơ vào số tài khoản ngân hàng Vietcombank 1036369704, chủ tài khoản tên PHAM BICH QUYEN với số tiền 500 ngàn đồng. Mong muốn được giải quyết hồ sơ nhanh chóng lại không phải trực tiếp đi làm các thủ tục, cộng với tin tưởng lời giới thiệu của nhân viên tư vấn là người của cơ quan BHXH Việt Nam, chị B đã chuyển khoản số tiền nêu trên.

Những chiêu trò các đối tượng giả danh cơ quan BHXH Việt Nam dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Sau khi chuyển khoản thành công, Zalo Nguyễn Linh gửi cho chị B văn bản có nội dung “THÔNG BÁO CHỐT SỔ VÀ GỘP SỔ” được đóng dấu đỏ mang tên BHXH Việt Nam do Nguyễn Vinh Quang ký, đồng thời yêu cầu chị B đóng thêm mức phí là 900 ngàn đồng để hoàn tất quá trình gộp sổ. Theo yêu cầu, chị B tiếp tục chuyển số tiền này vào tài khoản lần trước do Zalo Nguyễn Linh cung cấp.

Sau khi nộp tiền lần thứ 2, chị B tiếp tục được Zalo Nguyễn Linh gửi văn bản “THÔNG BÁO CHUYỂN HÓA HỒ SƠ” với nội dung thông báo việc gộp sổ đã thành công, đề nghị BHXH tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận hồ sơ và tiến hành cập nhật lại tờ rời và sổ BHXH cho chủ hồ sơ. Lần này, Zalo Nguyễn Linh yêu cầu chị B chuyển mức phí là 2 triệu đồng.

Nghi ngờ mình bị lừa vì liên tục phải chuyển nhiều loại phí khác nhau, chị B đã không thực hiện chuyển khoản số tiền này. Zalo Nguyễn Linh liên tục hối thúc chị B chuyển tiền để hồ sơ tiếp tục được xử lý. Sau đó, phát hiện bị nghi ngờ, Zalo Nguyễn Linh đã chặn Zalo chị B.

Sau khi biết mình bị lừa, chị B liên lạc qua số điện thoại của BHXH huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn và được tư vấn, hướng dẫn các thủ tục gộp sổ mà không mất khoản phí nào theo quy định. Theo hướng dẫn, chị B chỉ cần tới cơ quan BHXH gần nhất để được hỗ trợ và làm các thủ tục còn lại.

Trường hợp của chị B không phải là cá biệt mà trước đó, lợi dụng lòng tin của người dân, NLĐ vào chính sách BHXH, BHYT, một số đối tượng đã mạo danh cơ quan BHXH để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân. Gần đây vào tháng 2-2023, chị N.T.V (SN 1992), trú huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương cũng đã bị lừa hơn 100 triệu đồng với thủ đoạn tương tự. Công an TP. Hải Dương đã tiếp nhận sự việc và đang tiến hành điều tra, làm rõ.

Qua các sự việc, BHXH Việt Nam khuyến nghị người dân, NLĐ cần nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo nêu trên. Hiện nay, BHXH Việt Nam chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh sau:

1 – Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/

2 – Các trang mạng xã hội của BHXH Việt Nam:

– Fanpage Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn

– Zalo Official Account:

3 – Ứng dụng “VssID – Bảo hiểm xã hội số”:

4 – Số hotline 1900.9068.

5 – Cơ quan BHXH cấp huyện/tỉnh.

Người lao động, người dân và các đơn vị, tổ chức sử dụng lao động lưu ý các kênh cung cấp thông tin, hỗ trợ tư vấn của ngành BHXH Việt Nam nêu trên. Đặc biệt không tìm hiểu thông tin tại fanpage, các diễn đàn như Facebook, Zalo… không chính thống, tránh bị kẻ gian lợi dụng lừa đảo để chiếm đoạt tài sản. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người dân nên báo ngay cho cơ quan công an hoặc cơ quan BHXH trên địa bàn gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.
Bà NGUYỄN THỊ TUYẾT THANH
Trưởng phòng Truyền thông BHXH tỉnh Bình Phước khuyến cáo

Theo Báo Bình Phước

Các tin liên quan đến bài viết