Ngày 24-11, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bù Đăng cho biết đang điều tra vụ hơn 400 cây cao su bị chặt phá tại xã Đức Liễu, gây thiệt hại lớn về kinh tế của người dân.

Theo thông tin ban đầu, ngày 20-11, anh Nguyễn Sỹ Chương SN1978, trú thôn 1, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng đi vào khu vườn cao su 4 ha tại thôn 10, xã Đức Liễu của gia đình để cạo mủ thì phát hiện trên nhiều thân cây cao su có dấu vết bị chặt chém. Anh Chương đã điện báo Công an xã Đức Liễu đến hiện trường, xác minh làm rõ.

Theo thống kê, có 418 cây cao su bị chặt phá, tập trung ở phần miệng đang cạo và gần miệng cạo. Cây cao su bị chặt chém nhiều nhát từ phần gốc, kéo dọc thân theo hướng lên ngọn, dài khoảng gần 2m. Nhiều cây cao su có đến 30 vết chặt chém không thương tiếc, rỉ mủ trắng xóa dưới gốc.

Anh Chương cho biết: Cao su đã thu hoạch được 7 năm. Đối tượng biết “nghề”, theo hướng dòng mủ quanh thân cây cao su để phá hoại. Đây là âm mưu có ý đồ hủy hoại tài sản, khiến cây cao su không thể cạo mủ được nữa. Có chăng phải cạo ở phần cao hơn 2m. Trong khi đó, cây cao su bị chặt phá ở nơi “khoanh vùng” cạo nhằm mục đích dưỡng cây. “Nguồn sống trông chờ vào mùa vụ của các loại cây trồng, làm như vậy chẳng khác gì triệt đường thu nhập của gia đình tôi” – anh Chương nói.

Trước đó, ngày 9-8-2016, cũng trên một mảnh vườn, gia đình anh Chương tiếc đau ruột khi bị kẻ xấu chặt phá 170 gốc tiêu 1,5 tuổi. Ngày 13-9-2016, vườn nhà anh Chương bị chặt 148 cây cà phê, 40 gốc tiêu. Đáng nói, kẻ xấu không chặt kiểu “tàn sát”, với cà phê chỉ chặt ngọn, cành là, chặt dây đối với các gốc tiêu.

Anh Chương cũng khẳng định có mâu thuẫn chuyện cá nhân với một số người. Nhưng việc hủy hoại tài sản của gia đình anh là trái pháp luật. Uớc tính 778 cây trồng bị chặt phá, trị giá và thu nhập trên cây trồng lên tới 2 tỷ đồng.

Vụ việc đã được Công an huyện Bù Đăng khám nghiệm hiện trường để điều tra, đồng thời làm việc với một số người nghi có liên quan từ mối quan hệ của anh Chương. Gia đình bị hại và dư luận rất mong cơ quan công an nhanh chóng điều tra, truy bắt thủ phạm gây ra vụ việc để xử lý nghiêm minh và răn đe chung trong xã hội, vì hành vi triệt hạ kinh tế bằng cách phá hoại hoa màu, cây trồng gây thiệt hại lâu dài về sau, rất khó khắc phục.

V. TH

Từ khóa : cao su bị chặt phá

Các tin liên quan đến bài viết này