Chính quyền Mỹ ngày 13-9 đã yêu cầu các cơ quan chính phủ gỡ bỏ tất cả phần mềm chống virut của công ty an ninh mạng Kaspersky của Nga vì lo ngại ảnh hưởng của Matxcơva.

Mỹ cấm cửa công ty an ninh mạng Nga - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ lo ngại nguy cơ an ninh từ công ty công nghệ Nga

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết các cơ quan chính phủ có 90 ngày để gỡ bỏ và thay thế toàn bộ phần mềm của Kaspersky.

“Bộ quan ngại về mối quan hệ giữa một số quan chức Kaspersky với tình báo Nga và các cơ quan chính phủ khác, và các yêu cầu trong luật pháp Nga cho phép các cơ quan tình báo yêu cầu hoặc bắt buộc Kaspersky hỗ trợ hoặc can thiệp vào các giao tiếp đi qua mạng lưới của Nga” – Reuters dẫn tuyên bố Bộ an ninh nội địa Mỹ.

Theo bộ trưởng Elaine Duke, chính phủ Nga, dù tự mình hành động hay phối hợp với Kaspersky, có thể lợi dụng việc truy cập thông qua các sản phẩm của Kaspersky nhằm xâm nhập các hệ thống thông tin và thông tin liên bang trực tiếp tác động đến an ninh quốc gia Mỹ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Nga gia tăng do những cáo buộc Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Công ty công nghệ Nga bác bỏ các cáo buộc và cho biết sẽ chứng minh các cáo buộc này là sai. Kaspersky là một công ty cung cấp giải pháp an ninh cho hơn 400 triệu khách hàng toàn cầu nhưng chưa bao giờ là khách hàng lớn của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên Bloomberg hồi 7-2017 đưa tin đã nhìn thấy các bức thư điện tử giữa nhà lãnh đạo Eugene Kaspersky và thành viên cấp cao của công ty vạch ra một dự án an ninh bí mật theo yêu cầu của cơ quan tình báo Nga FSB.

Các công cụ này được cho là không chỉ chống các vụ tấn công mạng mà còn thu thập thông tin của các tin tặc và chuyển về cho tình báo Nga.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : an ninhChính phủcông nghệMỹNgaphần mềm Kaspersky

Các tin liên quan đến bài viết