Công ty TNHH MTV Hoàng Diễm (Công ty Hoàng Diễm) có trụ sở tại thôn 8, xã Long Hưng (Phú Riềng) thành lập ngày 10-8-2004 do bà Mai Thị Hồng Diễm (1970) làm Giám đốc. Công ty hoạt động trong lĩnh vực bán buôn nông, lâm sản nguyên liệu (trừ gỗ, tre, nứa) và động vật sống. Để thêm vốn hoạt động, công ty huy động qua hình thức nhận ký gửi tiền theo thỏa thuận lãi 1,1%/tháng (không đủ tháng tính lãi 0,5%) và chỉ cần báo trước 3 ngày nếu cần lấy sẽ có liền. Nhưng đến đầu tháng 7 vừa qua, bà Diễm loan tin chồng bị tai nạn phải chữa bệnh rồi bất ngờ bán hết tài sản, hàng hóa chỉ… sau 1 đêm khiến các hộ ký gửi tiền và bạn hàng như “ngồi trên đống lửa”.

26 NGƯỜI NGUY CƠ MẤT HƠN 11 TỶ ĐỒNG

Thời gian này, 25 hộ dân thôn 1, xã Long Hưng rất hoang mang, lo lắng vì chủ doanh nghiệp Hoàng Diễm nhận tiền ký gửi của họ theo thỏa thuận lên tới gần 10 tỷ đồng. Đồng thời, doanh nghiệp này mua điều thô của chị Hoàng Bích Thuận, trú tổ 3, ấp Bình Tây, phường Hưng Chiến (Bình Long) hơn 1,255 tỷ đồng chưa trả tiền nhưng đã bán hết tài sản và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Ngôi biệt thự được bà Mai Thị Hồng Diễm sang nhượng với giá… 100 triệu đồng

Chị Trần Thị Xuyến ở thôn Tân Hiệp 1, xã Bù Nho (Phú Riềng) nghẹn ngào kể: “Đầu tháng 7 vừa qua, đang làm việc trên lô cao su của gia đình, tôi nghe một người bán mủ trong thôn dò hỏi: “Chị có cho bà Diễm vay tiền không?”. Vì muốn giấu nên tôi nói “không”. “Vậy là may cho chị đấy, gia đình bà Diễm tẩu tán tài sản trong đêm hôm qua và đi đâu không ai biết”. Khi đó tôi mới giật mình: “Trời, 1 tỷ đồng mới bán rẫy tôi đang gửi ở đó…!”. Quá hoảng hốt, tôi liền gọi điện thoại cho bà Diễm nhưng không liên lạc được. Sau đó, tôi biết tất cả những người ký gửi tiền đã loan tin cho nhau và đều cảm thấy hoang mang vì không có cách nào liên lạc với bà Diễm”.

Chị Xuyến chia sẻ, gia đình chị trước đây ở thôn 1, xã Long Hưng nên có mối quan hệ quen biết, làm ăn, vay – mượn qua lại với bà Diễm hơn 20 năm qua. Vì trước đó, bà Diễm rất sòng phẳng nên chị Xuyến tin tưởng cho bà vay tròn 1 tỷ đồng. “Đây là tiền tôi mới bán rẫy ở xa để mua gần nhà hơn. Nhưng chưa chọn được rẫy ưng ý nên tạm thời đem toàn bộ số tiền ký gửi cho bà Diễm” – chị Xuyến phân trần.

NỖI ĐAU CỦA CÁC CHỦ NỢ

Vì tạo được uy tín đã vài chục năm qua nên hầu như những người sống cùng thôn với bà Diễm thấy an tâm và không ngần ngại mang tiền đến ký gửi để nhận lãi 1,1%/tháng, khi cần thì thông báo trước 3 ngày sẽ nhận lại tiền. Đa số các hộ ký gửi tiền đều làm nông, đến mùa thu hoạch nông sản mà chưa sử dụng đến tiền lại đem ký gửi. Họ xem doanh nghiệp của bà Diễm như một ngân hàng nhỏ, gửi vào, rút ra dễ dàng và không cần đi xa. Gia đình ông Phạm Ngọc Vinh ở cách nhà bà Diễm chỉ qua con đường ĐT741 thuộc thôn 1, xã Long Hưng cho biết: “Gia đình tôi quen biết vợ chồng bà Diễm từ năm 2010. Chuyện vay mượn tiền qua lại với bà Diễm diễn ra thường xuyên. Gia đình tôi có đại lý nước ngọt, kinh doanh bất động sản nên thường xuyên có tiền lưu động và dôi dư. Vì tin tưởng bà Diễm sòng phẳng nên khi mới bán đất chưa mua lại được vị trí ưng ý cùng với số tiền làm ăn, tích cóp chưa sử dụng đến, vợ chồng tôi đều đem gửi chỗ bà Diễm. Khi số tiền ký gửi lên đến 2,6 tỷ đồng thì nghe tin bà Diễm đã bán tài sản và trốn đi khiến vợ chồng tôi suy sụp…”.

Người dân tụ tập trước cổng nhà khi nghe thông tin vợ chồng bà Mai Thị Hồng Diễm bỏ trốn

Bà Mai Thị Chanh (1971) ở thôn 8, xã Long Hưng đang bị ung thư. Vì sức khỏe yếu nên gia đình bà chỉ trông chờ vào tiền lương phụ hồ của chồng. Sau thời gian tích lũy được 197 triệu đồng, ngày 30-6-2018, bà đến ký gửi tiền chỗ bà Diễm. Bởi suy nghĩ nhà trống trải để tiền không an tâm, trong khi ký gửi bà Diễm vừa có lãi vừa không lo mất và dự kiến ngày 10-7 sẽ lấy để đi Bệnh viện Ung Bướu TP. Hồ Chí Minh chữa bệnh. Nghe tin bà Diễm bỏ đi, bà Chanh hoảng hốt gọi điện, nhắn tin nhưng bà Diễm không nghe điện thoại, mấy ngày sau thì nhận được trả lời: Cứ từ từ sẽ lo. Bệnh viện gọi điện yêu cầu lên mổ nhưng bà Chanh chỉ biết khóc vì đâu còn tiền chữa bệnh (!?).

Chị Hoàng Bích Thuận làm ăn buôn bán điều với Công ty Hoàng Diễm đã 10 năm. Chị Thuận cho biết: “Nhiều năm qua, việc buôn bán làm ăn với bà Diễm rất suôn sẻ. Thế nhưng, lô hàng cuối giao ngày 2-7 với hơn 200 tấn điều thô và hơn chục tấn điều nhân, trị giá gần 1,3 tỷ đồng bà Diễm đã không trả tiền như giao hẹn”. Đến ngày 5-7, chị Thuận nhắn tin, gọi điện không thấy bà Diễm trả lời. Nghi ngờ có chuyện không hay xảy ra nên chị tới tận công ty của bà Diễm. Chị Thuận cùng bảo vệ đi 1 vòng, tất cả đã trống trơn không còn gì. “Bảo vệ kể lại, toàn bộ điều đang sản xuất đã được bà Diễm bán hết trong đêm hôm trước. Kế toán thì cho biết, bà Diễm đưa chồng bị tai nạn giao thông sang Singapore chạy chữa. Đến ngày 16-7, nghe tin bà Diễm về, tôi lại sang gặp thì được trả lời số tiền bán hàng đã dùng mua mủ cao su. Nhưng khách hàng mua bán mủ với bà Diễm lại cho biết trong thời gian gần đây bà Diễm cũng chưa trả nợ tiền cho họ” – chị Thuận kể.

CÓ “CAO CHẠY XA BAY”?

Đầu tháng 7-2018, lấy lý do đi nuôi chồng (ông Lê Trọng Hoàng) bị tai nạn giao thông phải cứu chữa tại Singapore, gia đình bà Diễm đã bán hết 3 xe bán tải, 1 xe ôtô 7 chỗ và hạt điều nguyên liệu… chỉ trong 1 đêm. Một số máy móc có giá trị như: máy chẻ hạt điều, máy bắn màu, máy phân loại, máy hấp sấy đời 2017, bà Diễm cũng bán hết.

Bức xúc trước sự vô cảm của bà Diễm, ngày 13-7, những hộ liên quan đã đến Công an xã Long Hưng trình báo sự việc. Vài ngay sau, bà Diễm trở về. Mọi người kéo nhau xuống nhà đòi lại số tiền đã ký gửi nhưng bà Diễm chỉ hứa hẹn chứ không trả cho người nào. Khi đó, ông Hoàng cũng về cùng vợ, khỏe mạnh và nói với mọi người là không bị tai nạn (!?).

Ngày 25-7-2018, ông Hoàng và bà Diễm lại tiếp tục chuyển nhượng các tài sản của gia đình. Đặc biệt căn biệt thự nằm trên diện tích 1.346,2m² bên đường ĐT741 được vợ chồng ông Hoàng sang nhượng cho ông Lê Quang Linh ở khu phố Phước Trung, phường Phước Bình (Phước Long) với giá… 100 triệu đồng khiến người dân càng bức xúc. Không trả lại tiền cho các hộ đã ký gửi cũng như tiền mua điều của bạn hàng mà bà Diễm chỉ luôn đề nghị mọi người rút đơn tố cáo ở công an, chuyển đơn sang tòa án. Khi tòa xét xử dân sự, bà sẽ trả tiền cho mọi người theo phán quyết của tòa án…

Ngày 30-7, 9 người dân đại diện các hộ ký gửi tiền và buôn bán với bà Diễm đã gửi đơn tố giác đến Ban Nội chính Tỉnh ủy. Sau khi trực tiếp làm việc với người dân, ông Lê Văn Uy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đã có văn bản chỉ đạo xử lý, chuyển hồ sơ đến cơ quan chức năng để kịp thời điều tra làm rõ hành vi của Công ty Hoàng Diễm và những người liên quan. Hiện người dân trình báo sự việc vẫn phấp phỏng lo âu vì hành vi tẩu tán tài sản của Công ty Hoàng Diễm và gia đình bà Mai Thị Hồng Diễm.

Tất cả số tiền ký gửi đều do tích cóp, dành dụm của những người lao động chân chất, thậm chí cả những người bị bệnh nan y và họ đang từng ngày, từng giờ mong các cơ quan công quyền vào cuộc làm rõ sự việc, lấy lại sự công bằng cho mọi người cũng như sự bình yên cho vùng quê Long Hưng.

Từ khóa : đáo hạnMai Thị Hồng Diễmvay lãi

TIN LIÊN QUAN