Được bổ nhiệm làm phó chánh văn phòng Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang nhưng bà Mạc Diệu Lan lại “ôm” luôn việc kế toán tiền lương, lập bảng kê khống, chiếm dụng trên 424 triệu đồng.

Cách chức phó chánh văn phòng Sở thụt két hàng trăm triệu
Trụ sở Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang – Ảnh: K.NAM

Ngày 15-11, bà Lê Thị Ngọc Dung – Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang cho biết cơ quan này vừa thi hành kỷ luật với hình thức cách chức phó chánh văn phòng Sở của bà Mạc Diệu Lan do bà Lan sai phạm trong quá trình lập bảng lương cho cơ quan.

Theo bà Dung, vào tháng 9 vừa qua, bộ phận kiểm soát chi của Kho bạc Nhà nước tỉnh Kiên Giang phát hiện bảng lương của Sở Nội vụ có vấn đề. Tổng số tiền lương dôi dư khoảng 4 triệu đồng so với tổng mức lương của cán bộ, công chức cộng lại.

Tiến hành rà soát, kho bạc phát hiện việc dôi dư tiền lương của Sở Nội vụ diễn ra đúng 6 năm ròng, từ tháng 9-2010 đến tháng 9-2016. Đến lúc bị phát hiện, bà Lan đã chiếm dụng tổng cộng trên 424 triệu đồng.

Theo Kho bạc tỉnh Kiên Giang, nhiều khả năng bà Lan đã kê khống thêm 1 dòng, tương ứng với 1 người có mức lương khoảng 4 triệu đồng/tháng, trong bảng tính lương sử dụng chương trình máy tính Excel.

Sau đó làm mờ dòng này đi, nhưng khi cộng gộp từ trên xuống, thì số liệu vẫn chênh lệch. Bà Lan chỉ việc trình bảng lương cho lãnh đạo ký duyệt rồi chuyển sang Kho bạc làm thủ tục chi lương qua thẻ ATM.

Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Kiên Giang cho biết thêm, từ năm 2010 tới năm 2012, bà Mạc Diệu Lan là kế toán trưởng của Sở, đến năm 2012 mới được bổ nhiệm làm phó chánh văn phòng.

Lẽ ra sau khi được bổ nhiệm làm lãnh đạo văn phòng, bà Lan phải bàn giao việc kế toán lại cho nhân viên kế nhiệm nhưng bà nại lý do người mới chưa thạo việc và muốn chia sẻ gánh nặng công việc với đồng nghiệp nên lãnh đạo Sở đồng ý để bà Lan tiếp tục làm kế toán tiền lương.

Đến thời điểm này, bà Lan đã tự nguyện nộp lại toàn bộ số tiền chiếm dụng, đồng thời nhận hình thức kỷ luật cách chức phó chánh văn phòng.

Sở Nội vụ Kiên Giang sẽ tiếp tục làm quy trình kỷ luật về mặt Đảng với hình thức đã được chi bộ bỏ phiếu tán thành là khai trừ Đảng.

Trả lời câu hỏi vì sao không chuyển hồ sơ sai phạm của bà Lan để cơ quan CSĐT xử lý hình sự, bà Dung giải thích, ban đầu ban giám đốc Sở Nội vụ Kiên Giang cũng có ý định xử lý hình sự, nhưng xét thấy bà Lan thành khẩn thừa nhận hành vi sai phạm, nộp lại toàn bộ số tiền, hơn nữa bà Lan có cha ruột từng là lãnh đạo một sở ở tỉnh Kiên Giang vừa mới qua đời không lâu, nên thống nhất chỉ xử lý kỷ luật như trên.

Thoe: TTO

Các tin liên quan đến bài viết này