Nhiều trường đại học Trung Quốc bắt đầu từ chối hồ sơ xin nhập học của công dân Triều Tiên. Nhiều người bị từ chối các học bổng do Chính phủ Trung Quốc cấp.

Các trường Trung Quốc đề phòng sinh viên Triều Tiên - Ảnh 1.

Đại học Khoa học và công nghệ Cáp Nhĩ Tân – nơi có đông nghiên cứu sinh Triều Tiên theo học 

Nói với báo South China Morning Post (SCMP), một quan chức tuyển sinh một trường đại học ở Bắc Kinh tiết lộ đang cắt giảm số lượng sinh viên/nghiên cứu sinh Triều Tiên theo học, đặc biệt là các ngành liên quan tới vật lý và khoa học.

Tại một trường đại học khác, các công dân Triều Tiên đang theo học bị giám sát chặt chẽ.

Theo tờ báo của Hong Kong, nhiều nghiên cứu sinh Triều Tiên đã tới Trung Quốc và nhập học từ tháng trước.

“Với những người sống trong ký túc xá trường, ban giám hiệu không thể đuổi họ về nhà. Thay vào đó, mỗi người sẽ bị một nhân viên an ninh theo sát, hoặc được giám sát bằng các thiết bị điện tử, đề phòng họ tiếp cận những tài liệu nhạy cảm” – một quan chức Trung Quốc giấu tên nói với SCMP.

 Tất cả các biện pháp này chỉ mới được áp dụng gần đây, sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần 6 (ngày 3-9).

Một bài báo của Wall Street Journal gần đây đã bóng gió nói các trường đại học của Trung Quốc đã góp phần tiếp tay cho chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng, khi giúp đào tạo các nghiên cứu sinh Triều Tiên.

TTO – Triều Tiên đã phát triển vũ khí hạt nhân như thế nào trong khi bị quốc tế cấm vận gắt gao là câu hỏi gây sốt sau vụ thử hạt nhân thứ sáu của Bình Nhưỡng.

“Nếu vụ thử hạt nhân được tiến hành sớm hơn, tôi không chắc công dân Triều Tiên có thể tiếp tục tới Trung Quốc học hay không” – một quan chức tuyển sinh giấu tên nhận định.

Những trường đại học đang áp dụng các biện pháp giám sát học viên Triều Tiên cho biết họ chỉ đang tuân theo chỉ đạo của Chính phủ Trung Quốc. Nhưng chỉ đạo được đưa ra từ khi nào, ở cấp độ cao hay thấp vẫn còn là dấu chấm hỏi.

Đại học Khoa học và công nghệ Cáp Nhĩ Tân (HUST), một trường liên quan tới quân đội Trung Quốc và có đông nghiên cứu sinh Triều Tiên theo học, xác nhận đã nhận được các công hàm ngoại giao phản đối của Triều Tiên khi từ chối công dân Triều Tiên theo học.

“Một số công dân Triều Tiên bị từ chối khi xin học bổng của Chính phủ Trung Quốc đã tức giận và phản ảnh với Đại sứ quán Triều Tiên tại Trung Quốc. Họ đã viết thư và chất vấn chúng tôi rằng việc từ chối có dựa trên sự phân biệt đối xử về quốc tịch hay không” – một quan chức HUST nói.

Cơ quan đại diện ngoại giao Triều Tiên tại Trung Quốc không trả lời khi được yêu cầu bình luận, theo SCMP.

Khi được liên hệ, một quan chức phụ trách các chương trình học bổng chính phủ thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc cho biết các thông tin liên quan tới vấn đề này là “tuyệt mật”, không được phép công bố.

Trung Quốc bắt đầu chương trình đào tạo các nhà khoa học Triều Tiên kể từ năm 2013, thông qua các học bổng tiến sĩ toàn phần. Tháng 7 rồi, lứa tiến sĩ đầu tiên theo học chương trình này đã tốt nghiệp, theo SCMP.

Số lượng công dân Triều Tiên theo học tại các trường Trung Quốc không được công bố, nhưng ước tính lên tới vài ngàn.

Một giáo sư Trung Quốc từng giảng dạy các nghiên cứu sinh Triều Tiên cho biết phần lớn họ đều trên 30 tuổi, đã có vợ và con ở quê nhà.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : hạt nhânsinh viênTriều Tiêntrung quoc

TIN LIÊN QUAN