Hầu hết các cuộc hôn nhân đều có những giai đoạn “sóng gió”, mất kết nối hoặc trôi qua một cách nhàm chán. Các cặp đôi hãy thử những cách dưới đây để xử lý vấn đề trong hôn nhân của mình.

Những cặp vợ chồng hạnh phúc sẽ giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt.

1. Nhanh chóng giải quyết việc mất kết nối

Danielle Kepler, nhà trị liệu tại DK Therapy (Chicago, Mỹ) cho biết: “Thay vì giữ bất cứ điều gì trong lòng và để bản thân trở nên mệt mỏi, những cặp vợ chồng hạnh phúc sẽ giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt”.

“Họ có thể nói những câu đơn giản như: ‘Có vẻ chúng ta không có chút thời gian riêng tư nào trong tuần này. Cuối tuần này mình có thể bớt chút thời gian cho nhau được không?’”.

2. Vấn đề của “chúng ta” thay vì vấn đề của “anh/em”.

Để có một mối quan hệ bền vững thì mỗi người phải cố gắng hết sức để không đổ lỗi cho đối phương. Mỗi người phải sửa đổi cách nói chuyện với nhau. Ví dụ, khi thảo luận về bất kỳ vấn đề hóc búa nào, sử dụng từ “chúng ta” thay vì “em/anh”.

Điều này giúp giảm khả năng phòng thủ và cảm giác như bị “đổ lỗi” từ người nghe. Cả hai đều phải có trách nhiệm hướng về đối tác của mình.

3. Đáp ứng thay vì phản ứng

Jennifer Chappell Marsh, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình ở San Diego, Mỹ, cho biết khi chúng ta cảm nhận được sự mất kết nối với người bạn đời, phần sinh tồn nguyên thủy của não bộ sẽ thúc giục chúng ta có phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy.

Với các cặp đôi hạnh phúc, khi họ cảm thấy bị kích động, thay vì la hét, đổ lỗi hoặc rút lui, họ nồng nhiệt tiếp cận đối tác của mình và trao đổi về nhu cầu hòa hợp, kết nối.

Thay vì nói: “Anh không bao giờ dành thời gian cho em”, người phụ nữ có thể nói: “Em nhận thấy chúng ta đã không dành nhiều thời gian cho nhau. Em nhớ là anh và em rất muốn lên kế hoạch cho một buổi hẹn hò vào cuối tuần này”.

4. Bắt tay thực hiện kế hoạch kết nối lại

Ryan Howes, nhà tâm lý học ở Pasadena, California, Mỹ, cho biết, sau khi nêu ra vấn đề gặp phải, các cặp vợ chồng hạnh phúc sẽ nghĩ ra cách để thúc đẩy sự kết nối trở lại.

“Bạn cần nói nhiều hơn, tập trung nhiều hơn vào sự thân mật. Những việc này này giúp kết nối với bạn đời của bạn”.

Sau khi nêu vấn đề, các cặp vợ chồng hạnh phúc sẽ đưa ra giải pháp để thúc đẩy sự kết nối trở lại.

5. Nhận ra vấn đề có thể không liên quan đến mối quan hệ

Đó có thể là một rắc rối tại nơi làm việc hoặc vấn đề với một người anh chị em mà họ thân thiết. Các cặp vợ chồng hạnh phúc nói chuyện cởi mở về lý do tại sao họ lại có cảm xúc không tốt lúc này. Có thể không phải vấn đề ở mối quan hệ của họ, mà chỉ là về một số vấn đề cá nhân khác.

Susan Pease Gadoua, một nhà trị liệu ở Bắc California, Mỹ, cho biết khi một người có xu hướng tạo khoảng cách với người còn lại, tốt nhất là đừng cố gắng tiếp cận họ ngay lập tức.

6. “Em/anh có thể giúp gì không?” 

Trong một mối quan hệ lành mạnh, người ta cảm thấy dễ dàng đặt mình vào vị trí của đối tác. Một chút chu đáo trong cuộc trò chuyện có thể tạo ra sự khác biệt lớn. “Người kia có bị căng thẳng trong công việc không? Họ có đang gặp phải những vấn đề đau buồn, lo lắng hay tổn thương không?”

Bạn có thể làm dịu những căng thẳng của bạn đời bằng những câu đại loại như: “Em/anh biết gần đây công việc của anh/em không được suôn sẻ, em/anh có thể giúp gì để chúng ta có một chút thời gian gắn kết hơn?”.

7. Hành động cụ thể

Một cặp đôi hạnh phúc không chỉ thu hẹp khoảng cách về mặt giao tiếp. Họ còn thực hiện những hành động có thể đo lường được.

Bạn phải đặt ra các mục tiêu thực tế để mọi việc trở lại đúng hướng. “Liệu bạn có thực sự biến những chuyến cắm trại hoặc đêm hẹn hò thành hiện thực hay chỉ là những lời nói suông?”.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : bí quyết hạnh phúchôn nhân

Các tin liên quan đến bài viết