Thời gian qua, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến mọi mặt đời sống xã hội. Để ngăn chặn dịch bệnh, nhiều lực lượng ngày đêm đã căng mình để phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tại tỉnh Cà Mau hiện có nhiều cán bộ đến nay chưa nhận được tiền hỗ trợ tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, ngày 3/7, UBND tỉnh có văn bản về việc hỗ trợ cho người tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, về chế độ đặc thù hỗ trợ người tham gia phòng chống dịch Covid-19 đã được quy định tại Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 (gọi tắt là Nghị quyết 37). Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế căn cứ theo đối tượng, định mức và nội dung chi quy định tại Nghị quyết 37 và Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg (Quyết định 73), để thanh toán kịp thời cho các đối tượng thụ hưởng như đề nghị của Sở Tài chính.

Cà Mau: Hơn 4,4 tỷ đồng chưa thể chi hỗ trợ người tham gia phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Văn bản của UBND tỉnh Cà Mau về việc hỗ trợ cho người tham gia phòng chống dịch Covid-19.

Đối với nội dung chi công tác phòng, chống dịch Covid-19 không quy định tại Nghị quyết 37 và Quyết định 73, đề nghị Sở Y tế phối hợp Sở Tài chính và các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ số ngày thực tế đối tượng tham gia theo phân công của cấp có thẩm quyền, đề xuất mức chi phù hợp, tương đồng với mức chi liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định hiện hành.

Trong khi đó nhiều cán bộ được phân công tham gia chốt kiểm soát dịch Covid-19 phản ánh, chốt hoạt động từ ngày 18/3, dừng hoạt động vào ngày 7/5, nhưng đến nay chưa nhận được tiền hỗ trợ. Theo các cán bộ này, họ được phân công tham gia các chốt trực với thời gian khoảng 6 giờ/ngày và xuyên suốt trong gần 2 tháng.

Bên cạnh đó, cán bộ trực ở tổ kiểm tra, kiểm soát dịch Covid-19 tại bến xe (giải tán ngày 7/7), có thời gian trực hơn 3 tháng (mỗi ca trung bình 8 giờ), đến nay cũng chưa nhận được tiền hỗ trợ.

Liên quan đến vụ việc, Sở GTVT tỉnh Cà Mau cũng đã có văn bản gửi Sở Y tế đề nghị đơn vị này phối hợp với Sở Tài chính xem xét, hướng dẫn thanh toán các nội dung chi, chế độ bồi dưỡng, phụ cấp cho tổ kiểm tra, kiểm soát dịch Covid-19.

Cà Mau: Hơn 4,4 tỷ đồng chưa thể chi hỗ trợ người tham gia phòng chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở Quốc lộ 1A.

Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Đoàn Quốc Khởi – Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau thông tin: “Đơn vị đã bố trí đủ nguồn kinh phí cho Sở Y tế và Sở này sẽ chi trực tiếp cho các anh em hoạt động, sau đó mới quyết toán lại. Nguồn kinh phí Sở Tài chính đã cấp từ lâu theo yêu cầu của Sở Y tế”.

Cũng theo ông Khởi, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo nhưng hiện Sở Y tế chưa ngồi lại với Sở Tài chính để có đề xuất cụ thể về các trường hợp nằm ngoài diện chi hỗ trợ theo quy định của Nghị quyết 37 và Quyết định 73. “Sở Y tế là đơn vị chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính để có phương án chi hỗ trợ, sau đó trình UBND tỉnh, UBND tỉnh sẽ trình xin ý kiến Thường trực HĐND”, ông Khởi thông tin.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau, kinh phí cấp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh là gần 49,8 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 là gần 35,4 tỷ đồng; kinh phí hoạt động cho công tác phòng chống dịch Covid-19 (chi cho con người tham gia phòng chống dịch) là khoảng 14,4 tỷ đồng. Tính đến ngày 5/7, Sở Y tế đã thực hiện chi cho mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 là hơn 31,9 tỷ đồng; kinh phí hoạt động cho công tác phòng chống dịch Covid-19 là gần 2,2 tỷ đồng.

Trong đó, theo dự toán có hơn 4,4 tỷ đồng chi kinh phí hoạt động cho công tác phòng chống dịch Covid-19 chưa thể thực hiện, do không nằm trong các đối tượng quy định của Nghị quyết 37 và Quyết định 73.

Trao đổi với PV ngày 16/7, ông Nguyễn Hoàng Sa – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết: “Các đối tượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 nằm ngoài diện được chi hỗ trợ theo quy định gồm Ban chỉ đạo giám sát công tác phòng chống dịch; tổ phun xịt hóa chất bến tàu, bến xe; cán bộ tham gia các chốt, trạm… Hiện Sở Y tế đang tiếp tục rà soát, tổng hợp để có đề xuất mức chi cho phù hợp”.

“Trước đây đã có đề xuất nhưng chưa phù hợp nên tới đây Sở Y tế sẽ tiếp tục đề xuất. Để chi được thì phải có định mức quy định theo văn bản nào, cái nào nằm trong văn bản quy định thì dễ, nhưng có cái bị vướng là do không nằm trong quy định”, ông Sa cho biết.

Từ khóa : Chủ tịch UBNDdịch COVID-19người tham giaphòng chống dịchsở y tếtỉnh Cà Mau

Các tin liên quan đến bài viết này