Một lô bưởi Diễn Yên Thủy (Hòa Bình) vừa được xuất khẩu chính ngạch đầu tiên đến Anh. Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc thời gian gần đây rất sôi động.

Lô bưởi Diễn xuất khẩu chính ngạch đầu tiên đến Anh

Những trái bưởi Diễn Yên Thủy lần đầu tiên xuất hiện tại siêu thị ở Anh khi được bày bán tại chuỗi siêu thị Longdan vào ngày 9/2.

Đây là sản phẩm của Công ty Cổ phần RYB (Hòa Bình), lần đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch số lượng lớn (11 tấn) sang Anh.

Bưởi Diễn bày bán tại siêu thị London

Xuất khẩu sang Trung Quốc sôi động

Hoạt động xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Trung Quốc sôi động ngay trong những ngày đầu năm, nhất là từ sau khi nước bạn mở cửa trở lại các cửa khẩu.

Từ tháng 1 đến nay, thông quan tại các cửa khẩu đã trở về bình thường trước khi có dịch COVID-19. Hiện mỗi ngày có 500 xe thông quan cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn là trên 800 xe.

Tăng khung giá bán lẻ điện bình quân

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

Theo đó, từ ngày 3/2, mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh. So với mức khung cũ được quy định tại Quyết định 34/2017, giá tối thiểu tăng 220 đồng, giá tối đa tăng 538 đồng/kWh.

Trung Quốc gom mua cau non giá cao, Cục Trồng trọt khuyến cáo

Gần đây, thương lái Trung Quốc tăng thu mua quả cau non của Việt Nam khiến loại quả này có giá lên đến 26.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn nếu khan hiếm.

Ông Nguyễn Như Cường, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết trên VTC News, điều này có thể khiến người dân trồng cau một cách ồ ạt, dẫn đến nguy cơ khủng hoảng thừa. Ông Cường khuyến cáo người dân không nên ham giá cao mà trồng ồ ạt cau theo phong trào.

Cau non được bán với giá cao. 

Thúc đẩy triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành để xây dựng chế tài bắt buộc lắp máy tính tiền có kết nối dữ liệu in hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là giải pháp cung cấp hóa đơn có kết nối với cơ quan thuế, để quản lý được doanh thu thực của người bán.

Sau gần 1 tháng vận hành hệ thống hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền, cả nước mới có trên 800 cơ sở kinh doanh đăng ký sử dụng dịch vụ này của cơ quan thuế.

Tháng đầu năm, không có doanh nghiệp nào phát hành trái phiếu

Báo cáo của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy, đến ngày 31/1, không có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nào.
Cùng kỳ năm 2022, VBMA ghi nhận 7 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng và 16 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, với tổng giá trị phát hành tới 25.923 tỷ đồng.

VCCI đề nghị cho doanh nghiệp ‘tự quyết’ giá bán lẻ xăng dầu

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 95/2021/NĐ-CP và Nghị định 83/2014/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu.

VCCI đề nghị Bộ Công Thương cân nhắc lựa chọn phương án cho doanh nghiệp được “tự quyết” giá bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước phấn đấu giảm lãi vay, gỡ khó cho bất động sản

Ngày 8/2, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản. Nhiều doanh nghiệp mong muốn được cơ cấu nợ, không chuyển nhóm nợ, nới hạn mức tín dụng bất động sản hay giảm lãi suất cho vay, để doanh nghiệp dễ tiếp cận vốn hơn.

NHNN cho biết sẽ điều hành phù hợp với diễn biến thị trường, nếu điều kiện cho phép sẽ cố gắng giảm lãi suất cho vay, không chỉ cho bất động sản mà cả các lĩnh vực khác.

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục giảm

Sau hội nghị về công tác tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản được NHNN tổ chức ngày 8/2, nhiều ngân hàng tiếp tục hạ lãi suất. Mức lãi suất 10%/năm đã biến mất, mức 8-9%/năm đang xuất hiện nhiều hơn.

Một số lãnh đạo ngân hàng tiết lộ, mức lãi suất tối đa ở các ngân hàng lớn thời gian tới sẽ chỉ còn khoảng 8,7%/năm, thay vì mức tối đa 9,5% như hiện nay.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : bưởi Diễnxuất khẩu nông sản

Các tin liên quan đến bài viết