Thế giới có thêm hơn 319.000 ca nhiễm và gần 7.500 người tử vong vì Covid-19 trong 24 giờ qua.

Theo trang thống kê toàn cầu Worldometers, tính đến 6h sáng ngày 16/6, đại dịch thế kỷ tiếp tục hoành hành ở 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây mầm bệnh cho trên 177,3 triệu người và cướp đi sinh mạng của hơn 3,83 triệu nạn nhân.

Khoảng 162 triệu bệnh nhân đã thoát khỏi virus corona chủng mới, và gần 11,8 triệu trường hợp đang được điều trị tích cực.

Trong ngày qua, Brazil là tâm dịch nóng nhất thế giới, ghi nhận hơn 78.300 ca mới và gần 2.300 ca tử vong. Đến nay, nước này có tổng cộng 17,5 triệu người mắc Covid-19 và khoảng 490.700 ca tử vong.

Brazil nóng nhất thế giới về Covid-19, số ca nhiễm ở Indonesia tăng đột biến
Ảnh

Ấn Độ cũng tiếp tục bị đại dịch tấn công mạnh, ghi thêm hơn 62.000 ca mới vào danh sách chung 29,6 triệu người nhiễm Covid-19, và thêm gần 1.500 ca tử vong, nâng tổng số lên 379.600 bệnh nhân xấu số.

Tuy nhiên, nước này đang trải qua ngày thứ 8 liên tiếp có số ca nhiễm dưới ngưỡng 100.000 người.

Ở Mỹ, tình hình dịch bệnh tiếp tục giảm bớt nhờ chiến dịch tiêm chủng vắc xin đại trà hiệu quả. Tuy nhiên, nước này đang đối mặt nguy cơ lây lan của nhiều biến thể virus mới, chẳng hạn như Alpha (B.1.1.7) và Delta (B.1.617.2) và có thể gặp khó khăn trong cuộc chiến chống đại dịch.

Số ca nhiễm ở Indonesia tăng đột biến

Nhiều nơi ở Indonesia đang trải qua sự gia tăng đột biến số người nhiễm Covid-19, dù chương trình tiêm chủng quốc gia đã được triển khai từ đầu năm.

Số ca bệnh mới hàng ngày ở Indonesia hiện đã tăng gần 10.000 trường hợp, nâng tổng số nhiễm Covid-19 ở nước này vượt mốc 1,9 triệu trường hợp.

Làn sóng Covid-19 bùng phát trở lại ở Indonesia từ tuần thứ 3 của tháng 5 sau kỳ lễ Eid Al-Fitr của người Hồi giáo. Các chuyên gia cảnh báo quốc gia Đông Nam Á này có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng kép Covid-19 tăng đột biến trong 2-3 tuần tới.

Dicky Budiman, nhà dịch tễ học người Indonesia tại Đại học Griffith Australia, ông nhận định, nếu chính phủ Indonesia không đưa ra chính sách phù hợp, tình hình đại dịch có thể trở nên tồi tệ hơn. Ông dự báo khả năng xấu nhất là số ca mắc tăng đột biến ước tính lên tới hàng trăm nghìn ca mỗi ngày và sẽ kéo theo làn sóng tử vong dữ dội hơn.

Sau hơn một năm đóng cửa các trường học và tổ chức dạy học trực tuyến, Indonesia định sẽ cho học sinh trở lại trường từ tháng 7.  Phó Chủ tịch Hạ viện Indonesia Sufmi Dasco Ahmad cho biết, chính phủ nước này sẽ đánh giá lại và hoãn kế hoạch này cũng như nhiều chương trình khác.

Nam Phi nâng phong tỏa lên cấp độ 3

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng do làn sóng Covid-19 lần 3, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa quyết định nâng mức phong tỏa toàn quốc lên cấp độ 3.

Điều đó có nghĩa là nước này sẽ áp dụng nhiều quy định chống Covid-19 nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn như hạn chế bán đồ uống có cồn, kéo dài thời gian giới nghiêm và giảm bớt tụ tập nơi công cộng.

Ông Ramaphosa chỉ ra rằng, Covid-19 đang lây lan nhanh chóng tại hầu hết các tỉnh trên toàn quốc khiến các bệnh viện gần như quá tải vì số người nhập viện tăng mỗi ngày.

Nam Phi là nước bị Covid-19 hoành hành dữ dội nhất ở châu Phi, với hơn 1,8 triệu người nhiễm và khoảng 58.000 ca tử vong tính đến nay. Nước này đã nâng mức phong tỏa toàn quốc lên cấp độ 2 hồi cuối tháng 5 trong bối cảnh chiến dịch tiêm ngừa cho người dân tiến triển chậm chạp.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Covid-19 Thế Giớivắc xin covid-19virus Corona

Các tin liên quan đến bài viết này