Khoảng 10 năm trở lại đây, môn bóng chuyền hơi phát triển rất mạnh tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tại Bình Phước nói chung và huyện Đồng Phú nói riêng, môn thể thao này xuất hiện cũng đã khá lâu nhưng đến nay, số người tham gia luyện tập vẫn khiêm tốn. Tuy nhiên ở ấp 4, xã Đồng Tiến, phong trào chơi bóng chuyền hơi lại đang phát triển tốt, thu hút nhiều người tham gia luyện tập thường xuyên.

16 giờ 30 phút tại sân bóng chuyền ấp 4, xã Đồng Tiến, mặc dù nắng vẫn còn khá gắt nhưng đa số thành viên đội bóng chuyền hơi đã có mặt đông đủ để chuẩn bị tham gia tập luyện. Thành viên của đội hầu hết tuổi đã ngoài 50, đa phần là phụ nữ. Họ đến với môn bóng chuyền hơi vì nhận thấy môn thể thao này phù hợp với độ tuổi và thể trạng của mình.

Các thành viên 2 đội bóng chuyền hơi ấp 4, xã Đồng Tiến và ấp Trảng Tranh, xã Tân Lợi chụp hình lưu niệm trước khi thi đấu giao lưu

Bà Đinh Thị Tự, Đội trưởng Đội bóng chuyền hơi ấp 1, xã Đồng Tiến cho biết: Khi mới thành lập, do số người tham gia ít nên mỗi lần tập luyện đội cũng gặp khó khăn vì không đủ “quân số”. Tuy nhiên qua thời gian, chứng kiến đội hoạt động hiệu quả, duy trì đều đặn nên nhiều người đến tham gia. Hiện nay, đội phải luyện tập ở 2 sân khác nhau. Mỗi sân lúc nào cũng có 10 người trở lên luyện tập.

Không giống những bộ môn thể thao khác, người chơi bóng chuyền hơi không cần phải đầu tư quá nhiều chi phí, có thể tận dụng mặt sân bê tông, sân gạch hay sân đất, miễn là diện tích phù hợp. Các động tác tập luyện, thi đấu của môn bóng chuyền hơi cũng không đòi hỏi người chơi phải thành thục những kỹ thuật quá khó, về cơ bản tương tự với bóng chuyền thông thường. Thậm chí, người chơi môn này còn xử lý trái bóng nhẹ nhàng, uyển chuyển, linh hoạt hơn rất nhiều do quả bóng được làm bằng cao su.

Sự xuất hiện của bộ môn bóng chuyền hơi đã và đang tạo điều kiện cho những người trung niên và cao niên có nhiều lựa chọn hơn trong tập luyện nâng cao sức khỏe.

Thời gian gần đây, Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Đồng Phú đã cử cán bộ về tận cơ sở vận động người dân luyện tập môn thể thao này. Qua đó, đơn vị cũng thành lập được 3 đội bóng chuyền hơi tại các ấp, khu phố trong huyện. Nổi bật có thể kể đến đội bóng chuyền hơi ấp Trảng Tranh, xã Tân Lợi với 12 người, mặc dù 100% thành viên là người dân tộc thiểu số nhưng đội luôn tích cực tập luyện cũng như tổ chức giao lưu để học hỏi kinh nghiệm từ đội bóng khác.

Chị Phùng Thị Mai, đội bóng chuyền hơi ấp Trảng Tranh, xã Tân Lợi cho biết: Chiều nào chị cũng ra sân nhà văn hóa của ấp để chơi bóng chuyền hơi. Môn thể thao này không đòi hỏi nhiều sức khỏe lại an toàn. Tham gia tập luyện cùng với các thành viên trong đội, tôi cảm thấy vui, bản thân khỏe mạnh.

Ông Lê Xuân Nghị, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện cho biết: Những năm gần đây, trước xu thế phát triển mới của phong trào thể dục thể thao và nhu cầu ngày càng cao của người dân, huyện Đồng Phú chú trọng xây dựng và nhân rộng mô hình các câu lạc bộ, đội, nhóm thể thao tại cơ sở. Cùng với việc hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng, hiệu quả các thiết chế văn hóa, thể dục thể thao, huyện đã chọn các môn thể thao thế mạnh, được người dân yêu thích và tham gia tập luyện. Bóng chuyền hơi là môn thể thao dễ chơi, không đòi hỏi nhiều về thể lực, sức mạnh hay tốc độ. Vì thế, rất thích hợp với nhiều độ tuổi khác nhau. Thời gian tới, chúng tôi sẽ có nhiều giải pháp để tiếp sức, phát triển phong trào tập luyện bóng chuyền hơi ở cơ sở.

Theo VH,TT&DL

Từ khóa : bóng chuyền

Các tin liên quan đến bài viết này