“Trong điều kiện thay đổi nhanh chóng, Asean xác định con người là trung tâm của phát triển. Bởi xét đến cùng, tăng trưởng và phát triển bền vững chính là để phát triển con người và vì con người…”.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Asean xác định con người là trung tâm phát triển - 1

Các đại biểu cùng dự lễ ra mắt Hội đồng Giáo dục Nghề nghiệp Asean. (Ảnh: Sơn Tùng)

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu khai mạc Hội nghị cấp Bộ trưởng Lao động và Giáo dục ASEAN về “Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay”. Chương trình được tổ chức chiều 16/9 tại điểm cầu Hà Nội cùng với hơn 70 điểm cầu tại các nước trong khu vực và với các đối tác.

Tại đầu cầu Hà Nội, Hội nghị có sự tham gia và chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và đại diện nhiều Bộ, ngành, tổ chức trong và ngoài nước.

Con người là trung tâm phát triển 

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam và các vị Bộ trưởng phụ trách lao động và giáo dục của ASEAN cùng Tổng Thư ký Asean và các vị khách quý tham dự Hội nghị.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Asean xác định con người là trung tâm phát triển - 2

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung (Ảnh: Sơn Tùng)

Bày tỏ nhận định của mình trong bối cảnh hiện nay, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Chúng ta đang sống và làm việc trong một thời đại khi tiến bộ khoa học công nghệ đang có tác động sâu sắc lên mọi mặt của đời sống kinh tế, chính trị và xã hội của tất cả các nước”.

Chính vì vậy, việc ứng dụng công nghệ và số hóa là nhân tố góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, tạo điều kiện cho việc ra đời và phát triển các sản phẩm mới, các mô hình sản xuất kinh doanh mới, thị trường mới và cơ hội việc làm mới.

Bộ trưởng cũng bày tỏ, quá trình đổi mới công nghệ cũng đặt ra không ít những thách thức do sự gia tăng tính phân đoạn trong quy trình sản xuất, làm xuất hiện các công việc đòi hỏi kiến thức và kỹ năng mới.

Ngoài ra, thế giới việc làm cũng đang có những sự thay đổi sâu sắc trước những tác động của biến đổi khí hậu, của xã hội già hóa, của dịch bệnh và đặc biệt là đại dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Asean xác định con người là trung tâm phát triển - 3

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Asean lấy con người là trung tâm của sự phát triển. (Ảnh: Sơn Tùng).

.Nhận thức được những cơ hội cũng thách thức đặt ra từ những tác động trên, các nước thành viên Asean đều nhận thấy phát triển nguồn nhân lực chính là chìa khóa để nâng cao năng suất lao động và nâng cao tính cạnh tranh của khu vực để phù hợp với một thế giới công việc đang đổi thay.

Nhận định về vai trò của nhân lực, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: “Phát triển nguồn nhân lực cũng chính là một trong những mục tiêu lâu dài, là kim chỉ nam cho sự phát triển của Cộng đồng Asean như đã được ghi trong Hiến chương Asean. Trong điều kiện thế giới đang đổi thay nhanh chóng, Asean luôn xác định lấy con người là trung tâm của quá trình phát triển, bởi xét đến cùng thì tăng trưởng và phát triển bền vững cũng chính là để phát triển con người và vì con người”.

Chính vì vậy, Việt Nam đã chọn phát triển nguồn nhân lực là một trong những ưu tiên của Cộng đồng Văn hóa – Xã hội Asean, góp phần thúc đẩy phát triển của Cộng đồng Kinh tế, tăng cường khả năng chủ động thích ứng của ASEAN.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Asean xác định con người là trung tâm phát triển - 4

Các đại biểu tham dự Lễ ra mắt Hội đồng Giáo dục Nghề nghiệp Asean. (Ảnh: Sơn Tùng)

Cam kết về nhân lực

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhằm phù hợp với ưu tiên và chủ đề của Năm Chủ tịch Asean 2020 về một Cộng đồng Asean gắn kết và chủ động thích ứng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam đã chủ trì xây dựng và trình “Tuyên bố Asean về phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay” lên Cấp cao Asean lần thứ 36 thông qua vào tháng 6 năm 2020.

Hoạt động này có sự phối hợp và ủng hộ tích cực của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và của các Bộ trưởng Lao động và Giáo dục Asean, của Ban Thư ký Asean.

Tuyên bố đã đã thể hiện các cam kết chính trị ở cấp cao nhất của Asean đối với vấn đề phát triển nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Asean xác định con người là trung tâm phát triển - 5

Hội nghị có sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành (Ảnh: Sơn Tùng)

Theo đó, các Lãnh đạo Asean đã giao các Bộ trưởng Lao động và Giáo dục Asean tiếp tục xây dựng Lộ trình Phát triển nguồn nhân lực Asean cho một thế giới công việc đang đổi thay nhằm hiện thực hóa Tuyên bố quan trọng này thông qua các hành động thiết thực và phù hợp được lồng ghép trong các kế hoạch công tác của các cơ quan chuyên ngành liên quan.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, Hội nghị cấp Bộ trưởng Lao động và Giáo dục Asean về Phát triển Nguồn nhân lực trong một thế giới công việc đang đổi thay được coi là một trong những điểm nhấn quan trọng trong năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam.

“Đây là một sự kiện đặc biệt. Bởi đây là lần đầu tiên một hội nghị cấp Bộ trưởng Asean được tổ chức với sự tham dự của cả các Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực lao động và Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực giáo dục của các nước thành viên Asean” – Bộ trưởng cho biết.

Đồng thời, Hội nghị cũng tạo một dấu ấn quan trọng khi các Bộ trưởng phụ trách lao động và giáo dục của Asean sẽ cùng xem xét và thông qua Lộ trình Asean về Phát triển nguồn nhân lực cho thế giới công việc đang đổi thay và sẽ chứng kiến Lễ ra mắt của Hội đồng Giáo dục nghề nghiệp Asean.

Khẳng định tính hợp tác và hiệu quả, Bộ trưởng cho rằng: “Đây là những nỗ lực nhằm kiện toàn về cả thế chế và định hướng, chiến lược thúc đẩy hợp tác Asean một cách hiệu quả hơn nữa trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực của khu vực và từng quốc gia”.

Theo Dân Trí

Từ khóa : an sinhASEANlao độngViệc làm

Các tin liên quan đến bài viết này