Chia sẻ với báo chí chiều 9.1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bà vừa vào viện thăm Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đang điều trị tim mạch tại Viện Tim mạch (Bệnh viện Bạch Mai).

“Tôi vừa đi thăm ông Trần Tuấn Anh đã phải đặt stent điều trị bệnh tim mạch tại Bệnh viện Bạch Mai. Ông chia sẻ rằng thật kỳ diệu về kỹ thuật điều trị của các bác sĩ Việt Nam. Ông yêu cầu gây mê để không đau, mà vừa nói xong thì một chốc đã đặt xong rồi. Ông không thể tưởng tượng được và kính nể về y học Việt Nam” – Bộ trưởng Tiến kể lại.

Theo Bộ trưởng Tiến, y học Việt Nam những năm gần đây đang có sự phát triển vượt bậc. Đặc biệt trong năm 2018, chúng ta đã ghép phổi thành công từ người cho sống và người cho chết não. Trong đó, ca ghép phổi của Bệnh viện Việt Đức tháng 12.2018 vừa qua đã được thực hiện hoàn toàn bởi các chuyên gia y tế Việt Nam.

bo truong bo y te chia se ve viec dieu tri cua ong tran tuan anh hinh anh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác tiêm chủng tại Trạm y tế xã Phú Nghĩa (Chương Mỹ, Hà Nội) ngày 9.1. 

“Nhiều người Việt có điều kiện kinh tế trước đây thường ra nước ngoài điều trị các bệnh hiểm nghèo như ung thư, ghép tạng thì nay cũng đã yên tâm điều trị tại Việt Nam. Hơn nữa, đã có nhiều người nước ngoài từ các nước lân cận như Lào, Campuchia, Việt kiều, người nước ngoài đang làm việc ở Việt Nam đều rất yên tâm trao gửi sức khỏe, tính mạng của mình cho các bác sĩ Việt Nam chăm sóc.

Người nước ngoài sang Việt Nam chữa bệnh vì kỹ thuật, máy móc của Việt Nam tương đương với các nước trên thế giới, giá lại rẻ. Tuy nhiên, ở Việt Nam làm dịch vụ, làm tiếp thị chưa được tốt. Do đó, để kéo người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh hoặc ít nhất là người nước ngoài đang công tác, học tập ở Việt Nam cũng yên tâm khám bệnh và điều trị tại Việt Nam thì chúng ta phải đẩy mạnh tiếp thị và khâu chăm sóc bệnh nhân. Phòng ốc phải có phòng đạt 5 sao, sự phục vụ phải làm tốt hơn” – Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Theo số liệu của Bộ Y tế, những năm qua, nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam và Việt kiều đã đến Việt Nam khám chữa bệnh. Ước tính con số này vào khoảng 300.000 người, trong đó có hơn 50.000 người điều trị nội trú. Bệnh nhân người nước ngoài thường lựa chọn các dịch vụ như: Can thiệp tim mạch, nha khoa, ngoại khoa, ung thư và thẩm mỹ.

Bộ trưởng Tiến đánh giá, năm 2018, nhiều kỹ thuật y học Việt Nam đạt tầm thế giới  như ghép tạng, can thiệp mạch, phẫu thuật nội soi, hỗ trợ sinh sản… Các bệnh viện cũng đã thực hiện chuyển giao nhiều kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán và điều trị như phẫu thuật nội soi, can thiệp tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, hỗ trợ sinh sản, điều trị ung thư máu, nhồi máu cơ tim, bệnh lý xương – khớp, bỏng, phẫu thuật tạo hình; ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh về máu…

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng vui mừng cho biết, năm qua, sự hài lòng của người bệnh đối với việc điều trị, phục vụ ở các cơ sở y tế đã tăng lên rõ rệt. Nhiều bệnh viện có chỉ số hài lòng người bệnh đạt tới hơn 90%, thậm chí 99%.

“Điều mang lại nhiều niềm vui nhất cho tôi là khi đi kiểm tra đột xuất tại các bệnh viện, khi hỏi chuyện trực tiếp người bệnh, người nhà bệnh nhân, rất nhiều người đã nói với tôi về sự chuyển biến trong tinh thần, thái độ của nhân viên y tế đối với người bệnh đã tốt hơn trước. Bên cạnh đó, quy trình khám, chữa bệnh cũng từng bước được đơn giản, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh” – Bộ trưởng Tiến chia sẻ.

Theo Dân việt

Từ khóa : bộ trưởng bộ công thươngBộ trưởng Bộ Y tếNguyễn Thị Kim Tiếnthủy hươngTrần Tuấn Anh

TIN LIÊN QUAN