Ngày 30-10, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các máy bay không người lái (UAV) được sử dụng để tấn công các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga được trang bị hệ thống định vị do Canada sản xuất.

Bộ Quốc phòng Nga: UAV tấn công Hạm đội Biển Đen xuất phát gần Odesa, Ukraine - Ảnh 1.

Vùng biển thuộc Sevastopol, thành phố lớn nhất trên bán đảo Crimea

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã thu hồi và phân tích các mảnh vỡ của máy bay không người lái được sử dụng để tấn công các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga ở bán đảo Crimea ngày 29-10.

Bộ này cáo buộc Ukraine đã tấn công Hạm đội Biển Đen gần Sevastopol, thành phố lớn nhất trên bán đảo Crimea, bằng 16 máy bay không người lái vào đầu ngày 29-10.

Phía Nga còn khẳng định các “chuyên gia” của hải quân Anh giúp điều phối cuộc tấn công. Anh bác bỏ cáo buộc này.

Nga cho biết họ đã đẩy lùi cuộc tấn công, nhưng các tàu bị nhắm đến là những tàu bảo vệ hành lang vận chuyển ngũ cốc từ các cảng trên Biển Đen của Ukraine.

Ngày 29-10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết nước này ngừng thực hiện thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine sau vụ tấn công.

Trong khi đó, các quan chức Ukraine tuyên bố Nga có thể phải chịu trách nhiệm về các vụ nổ. Kiev cho rằng Matxcơva lấy cớ để rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc do Liên Hiệp Quốc làm trung gian, ảnh hưởng xấu đến nỗ lực xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Ngày 30-10, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết: “Theo thông tin thu hồi từ bộ nhớ của máy thu điều hướng, việc phóng máy bay không người lái hàng hải được thực hiện từ bờ biển gần thành phố Odesa, Ukraine”.

Cơ quan trên cho biết các máy bay không người lái di chuyển dọc theo khu vực an ninh của “hành lang ngũ cốc”, trước khi đổi hướng đến căn cứ hải quân của Nga ở Sevastopol.

Phía Nga cho biết một trong những máy bay không người lái dường như đã xuất phát từ trong khu vực an ninh nêu trên.

Nguồn: tuoitre.vn

Từ khóa : CrimeaHạm đội Biển ĐenNga

Các tin liên quan đến bài viết