Bộ Nội vụ: Bỏ thi thăng hạng giảm áp lực cho 2 triệu viên chức

08:40 10/09/2023  Tin Trong Nước

Theo Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh, với việc gần 2 triệu viên chức như hiện nay, thi tăng hạng gặp rất nhiều khó khăn. Do vậy, việc bỏ thi sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho xã hội.

Chiều 9/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, đại diện Bộ GD-ĐT, Bộ Nội vụ được đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến việc bỏ thi nâng hạng viên chức đang được dư luận quan tâm.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, bất cứ ngành nghề gì, cán bộ, viên chức đều muốn thăng hạng nghề nghiệp.

“Đối với nhà giáo, việc thăng hạng không chỉ chứng tỏ năng lực nghề nghiệp của mình, kèm theo đó là tăng lương, tăng thu nhập”, ông Hoàng Minh Sơn chia sẻ.

Th trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn. 

Ông Sơn nói Bộ Nội vụ đã có dự thảo sửa đổi một số quy định trong việc thăng hạng nghề nghiệp, trong đó không còn hình thức thi, mà chỉ còn còn lại hình thức xét.

Theo vị Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, dù là thi hay xét thăng hạng đều nhằm mục đích đánh giá năng lực chuyên môn, nghiệp vụ với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Với hình thức thi, theo ông Sơn sẽ mất nhiều thời gian cho cán bộ, công chức, viên chức và chi phí tốn kém. Trong khi đó, việc xét thăng hạng sẽ có yếu tố tích cực hơn.

“Thay vì chỉ thông qua bài thi, đánh giá trên điểm thì những người trong hội đồng xét thăng hạng sẽ kiểm tra cả quá trình của viên chức. Việc này đảm bảo tính công bằng, minh bạch, chính xác hơn”, ông Sơn nhìn nhận.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, việc xét thăng hạng một cách công bằng, minh bạch, chính xác sẽ tạo động lực tốt hơn cho giáo viên. Điều này góp phần giúp giáo viên cống hiến, gắn bó với nghề nghiệp. Đồng thời, đây cũng là một trong các giải pháp để hạn chế tình trạng giáo viên bỏ việc.

Tiết kiệm nhiều chi phí xã hội 

Cùng trả lời câu hỏi, ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ cho biết, vấn đề bỏ thi thăng hạng viên chức được dư luận xã hội quan tâm thời gian qua.

Theo ông Minh, việc thi thăng hạng đã được thực hiện từ năm 1998 đến nay. Tuy nhiên, quá trình thi thấy có nhiều khó khăn, đặc biệt trong đó là nhiều bộ ngành chưa ban hành thông tư hướng dẫn việc thi thăng hạng.

Ông Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Nội vụ. 

Bên cạnh đó, ông Minh cũng cho rằng, do chưa quy định được nội dung thi, chưa sát với yêu cầu vị trí việc làm, nên việc thi thăng hạng còn hình thức, không phản ánh thực chất.

“Với số lượng viên chức rất lớn, gần 2 triệu người, nên việc thi thăng hạng gặp nhiều khó khăn. Không chỉ vậy, người thi phải có chứng chỉ chuyên ngành, đây chính là hạn chế, rào cản”, đại diện Bộ Nội vụ nói.

Ngoài ra, theo Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, việc tổ chức thi sẽ gây rất nhiều tốn kém về thời gian, công chức, chi phí. “Do vậy, việc bỏ thi sẽ tiết kiệm nhiều chi phí cho xã hội”, ông Minh nhấn mạnh.

Theo ông Minh, Bộ Nội vụ đã lấy ý kiến các bộ, ngành, địa phương về vấn đề này. Kết quả, có 94/95 bộ, ngành, địa phương đồng ý bỏ thi nâng thăng hạng viên chức.

“Nếu bỏ thi sẽ khắc phục được những vướng mắc bất cập trên, đồng thời giảm áp lực cho đội ngũ viên chức”, ông Minh khẳng định.

Đồng tình với nhận định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, ông Minh so sánh, việc thi thăng hạng sẽ không sát được với thực tiễn, còn xét thăng hạng sẽ đánh giá được “đúng người, đúng việc”. Mặt khác, xét thăng hạng sẽ giảm được thủ tục hành chính trong bổ nhiệm viên chức.

Nguồn: vietnamnet

Từ khóa : Bộ Nộivụ viên chức

Các tin liên quan đến bài viết