Đàn lợn của một hộ chăn nuôi tại Bình Phước vừa bị chết và tiêu hủy do dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo báo Thanh Niên, ngày 9/5, ông Nguyễn Văn Tặng, Phó Chủ tịch UBND H.Đồng Phú (Bình Phước) cho biết cơ quan chức năng huyện vừa tiến hành tiêu hủy đàn lợn của hộ ông Nguyễn Đức Nhân (KP.Tân Liên, TT.Tân Phú, H.Đồng Phú) do dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo thông tin ban đầu, hộ ông Nhân thường gom thức ăn dư thừa từ các hộ buôn bán bún, phở trên địa bàn khu phố để làm thực phẩm nuôi đàn lợn 7 con của gia đình.

Dân sinh - Dịch tả lợn châu Phi lan đến Bình PhướcDịch tả lợn châu Phi đang lan tới các tỉnh phía Nam (ảnh minh họa).

Vào ngày 6/5, ông Nhân phát hiện đàn lợn có dấu hiệu bị bệnh. Đến trưa ngày 8/5, có 4 con bị chết. Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã trực tiếp lấy mẫu gửi xuống Chi Cục Thú y vùng 6 (TP.HCM) xét nghiệm và có kết quả dương tính với dịch tả lợn châu Phi và trong ngày 9/5, 3 con còn lại trong chuồng của hộ ông Nhân cũng đã được tiêu hủy.

Cập nhật đến cuối tháng 3/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 447 xã, của 84 huyện, thuộc 21 tỉnh, thành phố của Việt Nam, với tổng số lợn mắc bệnh và tiêu hủy khoảng 65.000 con.

Đến cuối ngày 8/4/2019, thông tin trên báo Tuổi Trẻ, Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) công bố thông tin đã qua 30 ngày chưa phát sinh ổ dịch mới, đủ điều kiện công bố hết dịch và khẳng định dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế.

Song thực tế gần đây vẫn còn một số tỉnh thành xuất hiện dịch này, chủ yếu ở khu vực phía Nam. Trước đó, dịch tả này bùng phát trở lại với việc xuất hiện tại tỉnh Đồng Nai.

Báo Người Đưa Tin cập nhật tình hình chông dịch cho hay, trước tình hình trên, UBND TP.HCM vừa họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp đối phó, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân.

Tại cuộc họp, đại diện chi cục Thú y và Chăn nuôi TP.HCM trình bày, dịch tả heo châu Phi đã được phát hiện tại 2 huyện Trảng Bom và Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai từ ngày 2/5 vừa qua. Cụ thể, tại huyện Trảng Bom, bệnh tả heo châu Phi được phát hiện tại 1 hộ chăn nuôi có 268 con heo tại xã Đồi 61.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM nói: “Địa phương nào để xảy ra tình trạng giết mổ trái phép thì UBND TP.HCM sẽ có văn bản chính thức để phê bình các quận huyện đó. Giết mổ số lượng lớn, công khai như vậy không lẽ địa bàn dân cư không nắm bắt. Tình trạng này ảnh hưởng rất lớn đến vệ sinh an toàn thực phẩm và người buôn bán chân chính. Chủ tịch UBND quận huyện nào để xảy ra “nổ dịch” sẽ phải chịu trách nhiệm với Chủ tịch UBND TP.HCM”.

Hiện nay, TP.HCM và các tỉnh phía Nam đang “căng mình” chống dịch bằng các biện pháp dịch tễ khẩn trương, kịp thời.

Theo Người đưa tin

Từ khóa : BÌNH PHƯỚCdịch tảdịch tả lợn châu phiđồng phú

TIN LIÊN QUAN