Ngày 13/12, tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho biết, vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Phước phun thuốc phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại một cơ sở y tế ở thị xã Đồng Xoài

Theo đó, để chủ động kiểm soát và ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị, Sở Y tế chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Mặt khác, nắm chắc tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, điều trị tích cực tại chỗ những ca bệnh, không để diễn biến nặng hay xảy ra tử vong, khống chế không để dịch lớn xảy ra và lây lan trên diện rộng.Bên cạnh đó, chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý ổ dịch, chủ động triển khai tốt các biện pháp dự phòng; phối hợp với bệnh viện đa khoa các tuyến tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về chẩn đoán, điều trị, giám sát, phòng chống bệnh sốt xuất huyết theo quy định về “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết” của Bộ Y tế. Ngoài ra, đảm bảo đủ phương tiện vật tư, trang thiết bị, hóa chất, dịch truyền, phương tiện cấp cứu… để tiếp nhận thu dung và điều trị kịp thời người bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ thị, Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan báo chí trong tỉnh phối hợp với ngành Y tế tổ chức thường xuyên tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết bằng nhiều hình thức phù hợp để người dân nhận thức đúng, đủ về nguy cơ và tác hại của bệnh sốt xuất huyết, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Thông tin về tỉnh hình bệnh (nếu có) cần nhanh chóng, kịp thời, chính xác. Không đưa tin thiếu chính xác gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo, huy động học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh tích cực tham giam các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng tại đơn vị, gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế, xem đây là một trong các nội dung sinh hoạt ngoại khóa của học sinh, sinh viên. Tăng cường tuyên truyền giữ gìn vệ sinh chung, vệ sinh cá nhân tại các trường học.Theo UBND tỉnh, tính đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 3.368 ca, 1 ca tử vong; hiện 11/11 huyện, thị xã đều có ca mắc sốt và số mắc tăng 2.534 ca so với cùng kỳ năm 2015. Bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng chống bệnh, vì vậy biện pháp phòng chống chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng và phòng chống muỗi đốt.

Theo: Khoa hoc thoi đại

Từ khóa : dịch bệnhhọc sinhsinh viênsở y tếsốt xuất huyếtvê sinh

Các tin liên quan đến bài viết